Hoa viên trong… nghĩa trang!

Cách nay mươi năm khi nghe thông tin Bình Dương bắt đầu dự án xây dựng Hoa viên nghĩa trang ở Chánh Phú Hòa, tôi cứ thắc mắc về cụm từ “Hoa viên nghĩa trang”. Vì từ “hoa viên” có nghĩa là vườn hoa – nơi nghỉ ngơi, thư giãn của người sống, còn nghĩa trang – là nơi chôn cất người chết? Thế là sao?

Thắc mắc nên tôi tìm hiểu và được biết: Hoa viên nghĩa trang là loại hình nghĩa trang được thiết kế xây dựng theo kiểu vừa là vườn hoa, có cây cỏ, hoa kiểng, các công trình kiến trúc mang tính thẩm mỹ, vừa mang tính tâm linh, vừa là nơi có thế đất phong thủy tốt, đẹp, nơi đó còn có sông, có núi, có suối, có hồ nước, và là nơi của những người đã rời cõi tạm tìm về an nghỉ ở chốn vĩnh hằng – nơi Nước Phật hay nước Chúa. Đây là loại hình nghĩa trang đã có từ lâu ở nước ngoài, nay mới được xây dựng ở Việt Nam, Loại hình Hoa viên nghĩa trang là nơi để người sống khi đến thăm viếng mộ phần người thân không cảm thấy hoang lạnh, u ám, đầy “ma”, mà là nơi giao hòa giữa con người với thiên nhiên, giữa người sống với người đã khuất trong một khung cảnh thanh bình, yên ả, an toàn, linh thiêng. Điều này đã thực sự làm thay đổi suy nghĩ của tôi khi đến thăm Hoa viên nghĩa trang Bình Dương.

Vĩnh Hằng đài – Hoa viên NT Bình Dương (Ảnh flycam)

Xét theo yêu cầu thì Hoa viên nghĩa trang Bình Dương đã hội đủ các điều kiện về phong thủy vì cuộc đất rộng 200 ha này ôm trọn con sông ông Tề, suối Bông Trang, và những ao hồ, núi tự nhiên, những rừng cây bao phủ. Thế đất đẹp, rộng, lại có thời hạn sở hữu lâu dài nên đã được Ban lãnh đạo Công ty chọn xây dựng làm nơi yên nghỉ cho người đã rời cõi tạm về chốn vĩnh hằng là hoàn toàn phù hợp với quan niệm truyền thống Á Đông. Ở đây công ty đã thiết kế những khu vườn trong đó trồng hoa, cây cảnh cùng với việc khai thác từng phần của cuộc đất nên đã giữ được toàn bộ những khu rừng tự nhiên hay rừng cao su, tạo cho hoa viên có một khung cảnh xanh tươi, mát mẻ, trong lành thuần khiết. Ngoài ra công ty còn xây nhiều công trình mang tính mỹ thuật – tâm linh tạo cho cuộc đất không khí trang trọng linh thiêng. Khi đến những nơi như thế này, con người ta sẽ cảm thấy lòng thanh thản nhẹ nhàng, như trút bỏ được mọi phiền muộn của đời thường nhưng không hề có cảm giác “sợ” như khi đi vào một nghĩa trang thông thường.

Nói đến vườn trong nghĩa trang thì ở Hoa viên nghĩa trang Bình Dương đã thể hiện ở ngay từ việc xây cổng vào Hoa viên, mà Công ty gọi là Vĩnh Hằng Môn (cửa Vĩnh hằng) là một cái Cổng Mở. Hai bên cổng là những cột hình trụ mà lúc đó tôi chưa biết ý nghĩa của những cột trụ tròn này là gì. Nhưng thấy đẹp, và lạ. Sau này mới biết đó là biểu tượng của ngũ hành trong quan niệm của người phương Đông. Hai bên hành lang đại lộ Vĩnh Hằng là hai con rồng lớn được uốn kết bằng cây xanh quay đầu ra để đón các hương linh về chốn vĩnh hằng này. Bên trong đó là rừng cây xanh ngút ngắt, những phần mộ được xây bằng các loại đá, được chăm sóc, lau chùi, bóng láng bên hàng cây, hoa kiểng trồng quanh mộ phần gợi cho người đến thăm viếng mộ cảm giác sự sống vẫn tồn tại, vẫn mãi xanh tươi. Con lươn giữa Đại lộ Vĩnh Hằng trồng hai hàng cau cảnh cao vút, và các loại hoa đang khoe sắc thắm. Rồi đến Vĩnh Hằng Đài – như một bông sen xòe các cánh thắm hồng, hình tượng cách điệu bàn tay Phật Bà cầm bình nước cam lồ phổ độ chúng sinh. Bên trái đại lộ là vườn Nhật Nguyệt – nơi trồng rất nhiều hoa hồng đỏ, hoa hồng vàng. Nghe nói hoa đỏ tựng trưng cho mẹ, hoa vàng tượng trưng cho cha – quanh năm xanh tốt, hoa nở bốn mùa. Bên phải là một hồ nước lớn, từng đàn cá đang tung tăng bơi lội trong làn nước xanh. Phía hồ giáp với khu hành chánh – nơi làm việc của cán bộ, nhân viên Ban quản lý và khách sạn Hoa viên là nhiều cây cổ thụ, vườn hoa với cây xòe tán rộng che phủ mái nhà dành cho du khách nghỉ chân sau cuộc thăm viếng mộ phần, hoặc dạo chơi khám phá Hoa viên. Trên nóc nhà một bầy chim bồ câu có tới hàng trăm con đang rù rì gù nhau tạo nên âm thanh sống động mà bình yên.

Càng đi sâu vào bên trong, tôi càng có cảm giác đang đi giữa một vườn hoa, đẹp và mang màu sắc tâm linh sâu sắc. Ví như khu Linh Hoa Tuệ Đàn, một công trình kiến trúc mỹ thuật – tâm linh được kết hợp hài hòa hình tượng Phật Thích Ca, các vị La Hán, Tứ Linh, Bảo tháp, Luân xa… Ngay trước công trình này là hồ sen hoa đang đua nở, hương thơm ngào ngạt lan tỏa khắp không gian. Hương sen cùng tiếng hồng chung ngân nga trầm bổng trên tháp chuông ở Linh Hoa Tuệ Đàn càng làm cho du khách cảm thấy như mình đã thoát khỏi chốn bụi trần. Tâm hồn chúng ta trở nên thanh thản nhẹ nhàng, thanh tịnh làm quên đi những nhọc nhằn khổ ải đời thường. Và ở đây du khách còn được chiêm ngưỡng những cây quý mà Công ty đã kỳ công sưu tập đưa về tô điểm cho Hoa viên thêm đẹp và lạ như: những cây thị rừng nhỏ xíu, đặt trong hộp treo ở Linh Hoa Tuệ Đàn, theo vị đại diện Ban quản lý Hoa viên thì những cây thị này được bộ phận cây xanh của công ty mang từ Côn Đảo về, và được nâng niu chăm chút cẩn thận. Người Việt Nam ai chẳng biết truyện cổ tích Tấm Cám – và quả thị là nơi cô Tấm xinh đẹp, nhân từ đã hóa thân sau nhiều lần bị hại. Ngoài hệ thống cây hoa kiểng ra, Hoa viên nghĩa trang còn có hệ thống đường nhựa rộng rãi, sạch sẽ, ẩn mình uốn lượn dưới bóng cây suốt từ khu trung tâm Linh Hoa Tuệ Đàn tỏa đi các hướng đến các khu mộ nằm xung quanh các tượng đài tâm linh như: Địa Tạng vương trên Đồi Suy Tư, Phật Thích Ca trên Đồi Tâm Linh, Phật Bà Nghìn Tay Nghìn Mắt, Hải Thượng Lãn Ông… Những người đã yên nghỉ ở đây sẽ được các Chư Phật, Bồ Tát, Chúa… che chở, dẫn dắt về cõi cực lạc. Du khách có thể nghỉ chân dưới bóng tre mát rượi hay những tàng cây bên các phần mộ hay trên thảm cỏ xanh êm mượt như nhung hay những chiếc ghế đặt bên đường cạnh những khu mộ một cách thoải mái. Du khách đến tham quan nơi đây, được dạo trong khung cảnh trong lành mát mẻ, và linh thiêng này hẳn sẽ cảm thấy hồn thanh thản, nhẹ nhàng như đang dạo bước trong vườn hoa, nhưng sẽ có cảm giác đã trút bỏ được những đau khổ, phiền muộn trong cuộc sống đời thường.

Ở Hoa viên nghĩa trang Bình Dương, du khách có thể tản bộ dưới bóng tre mát rượi như ở con đường làng nơi quê hương một thuở, hay ngắm những bầy gà rừng, cũng như ngắm nhìn những chú nai tơ đang ngơ ngác “đạp trên lá vàng khô” một cách thơ mộng… Đến thăm nơi này đôi lần tôi mới cảm nhận hết được cái nghĩa của cụm từ: Hoa viên nghĩa trang. Bởi chính ở nơi yên nghỉ của hàng ngàn hương linh này, chúng ta cảm nhận được giao hòa giữa người sống với người chết, giữa con người với thiên nhiên xanh tươi, mát mẻ, trong lành. Nghĩa trang mà không hề có “sự chết chóc”, không hoang lạnh, mà chỉ thấy xanh tươi, phát triển trong an bình của sự sống.

Đường Thiên Thai là một trong những cung đường đẹp, với hàng tre xanh trải dài hết tầm nhìn.

Mươi năm trước loại hình vườn hoa trong nghĩa trang còn xa lạ với tôi và rất nhiều người dân. Nhưng giờ tôi thật sự thích thú mỗi khi có dịp đến thăm nơi này. Bởi ở đây, tôi được hít thở bầu không khí trong lành của cây xanh, hoa kiểng. Và cũng ở đây mà tôi nhận ra sự tuyệt vời của loại hình vườn hoa trong nghĩa trang này. Vườn hoa trong nghĩa trang là nơi để người sống đến thăm người chết cảm nhận được sự yên bình, tĩnh tại, sự giao hòa giữa mình với người đang nằm dưới các phần mộ mà không cảm thấy xa cách, hay sợ hãi.

Sau chuyến thăm Hoa viên nghĩa trang Bình Dương về, tôi ao ước khi từ giã thế giới ta bà này tôi sẽ được yên nghỉ trong không gian thoáng đãng trong lành, an toàn và linh thiêng này. Hoa viên nghĩa trang – một loại hình nghĩa trang giúp cho người sống giao hòa với thiên nhiên và người đã khuất.

Tác giả: Ngọc Am

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Bình luận

Email của bạn được giữ bí mật. Những ô có dấu * là bắt buộc