Lên trời!

Nắng đã lên cao, chừng muốn vượt qua ngọn cây cao su chen lẫn với hàng dầu, sao nằm xung quanh Linh Hoa Tuệ Đàn. Giờ này lũ bồ câu đi kiếm ăn rồi! Chúng nó khôn lắm, người ta rãi đậu, gạo là cả đàn sà xuống, loáng một chút là sạch sẽ và đồng loạt bay về đậu trên các ngọn núi của Linh Hoa tíu tít chuyện trò.

Hằng tháng vào ngày 14AL tại Chánh điện thờ Phật ở núi khu trung tâm Linh Hoa Tuệ Đàn đều đặn tổ chức
lễ cầu siêu cho các hương linh được siêu sinh về miền cực lạc

Như thường lệ, hôm nay là 14 âm lịch hàng tháng; trên chánh điện có tổ chức lễ cầu siêu cho những người đã mất nằm yên nghỉ tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương. Giờ hãy còn sớm, những gần 2 giờ nữa mới đến giờ cầu siêu. Sư phụ trách lễ lửng thửng đi trong sân, lác đác vài người ngồi trên ghế đá chờ đến lúc hành lễ. Bên góc thang máy, 2 mẹ con ngồi trên ghế đá thu mình gần như không muốn tiếp xúc với ai. Vẻ buồn bã nằm trên khuôn mặt người mẹ tương phản với hình ảnh ngây thơ của cháu bé, chắc nó muốn bước xuống đất để chạy nhảy lắm mà sợ mẹ rầy nên không dám.

– Mẹ ơi, sắp tới giờ chưa ? Mẹ ơi, cầu siêu là gì hả mẹ ?

– Mẹ nó ngân ngấn nước mắt: là cầu để ba con lên trời đó con !

– Mẹ ơi, sao ba nằm ở dưới đất mà, có bay lên trời đâu ?

Đến đây thì mẹ nó ngước lên và đứng dậy chắp tay. Thưa, con chào thầy! Chào chị, mô phật – Sư thầy xoa đầu bé gái và hỏi:

– Hôm nay chị cũng đến dự lễ cầu siêu?

– Dạ, con đi lễ cầu siêu cho chồng con, chị khẽ khàng.

– Chồng chị mất lâu chưa? Sư nhỏ nhẹ hỏi :

– Dạ, chồng con mất được 2 tuần rồi, anh ấy bị tai nạn giao thông.

– Sư chắt lưỡi: mô phật, bây giờ giao thông là vấn nạn hàng ngày. Lát nữa chúng ta thực hiện lễ cầu siêu để mong anh ấy sớm vãng sanh về cõi tịnh độ và gia đình được hưởng thêm phúc đức.

– Dạ, thưa thầy con cũng chưa hiểu tại sao phải cầu siêu, thầy có thể giải thích thêm được không ạ?

– Cầu siêu là nguyện cầu cho người thân quá cố, bạn bè thân quen hoặc xa hơn nữa là những người mà chúng ta chẳng quen biết, nhưng vì thương xót họ nên cần làm những công đức để hồi hướng cho họ nương vào phước lành mà sanh vào cõi lành. Cầu siêu là vượt khỏi những nẻo đường ác. Do vậy, trong vòng 49 ngày khi người mất chúng ta tổ chức cầu siêu là tốt nhất; ngoài ra công đức của người quá cố gặt được một phần còn lại là những người đang cầu siêu, đó chính là phước lành.

– Vậy chồng con có siêu thoát sau khi cầu siêu không thầy? Người phụ nữ hỏi trong khi cháu bé dường như đang chăm chú lắng nghe và rúc hẳn vào lòng mẹ.

– Theo Phật giáo, những chúng sanh đang ở trạng thái thân trung ấm nghĩa là người mất ở giai đoạn thần thức, hương ấm, thân trung gian trong khoảng 49 ngày. Khi ta tổ chức cầu siêu rất có ý nghĩa và giá trị to lớn, giúp hương linh có thể nương nhờ công đức đó là: nhờ Phật lực gia hộ, chư tăng chú nguyện, thân nhân làm phước mà thức tỉnh, chuyển hóa nghiệp lực để được siêu sanh.

– Mẹ ơi, vậy cha con lát nữa cầu siêu xong sẽ được lên trời hả mẹ? cô bé ngước mắt nhìn lên.

– Con giỏi và ngoan lắm, Sư thầy xoa đầu bé và nói tiếp:

– Con và mẹ thành tâm làm điều tốt là giúp cho cha con có nhiều phước lành và con cũng như mẹ con sẽ gặp nhiều điều may mắn, con thì luôn học giỏi đó nha. Sắp đến giờ cầu siêu rồi, chúng ta lên chánh điện chuẩn bị là vừa.

– Dạ, cô bé giục mẹ. Mẹ ơi, nhanh lên để cha con còn lên trời nữa!

Lúc đó, tiếng chuông từ gác chuông trên sườn núi Qui chầm chậm ngân vang lên những thanh âm siêu thoát. Nắng đã lên khỏi ngọn cây hòa với màu áo vàng của vị sư đang phấp phới một màu giải thoát.

Hai mẹ con với vẻ mặt hân hoan bước nhanh lên cầu thang chánh điện khu núi Trung tâm, nơi có không gian thờ Phật và hàng tháng đều được tổ chức cầu siêu tại đây với lòng đầy tràn niềm tin an nhiên, vui sướng.

Nhóm Linh Hoa Tuệ Đàn

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *