Nhân mùa vu lan suy nghĩ về cha mẹ (Phần I)

NSND “Kỳ nữ” Kim Cương:

NSND Bảy Nam tức má tôi và bà cũng là người thầy đầu tiên dẫn dắt tôi vào nghề diễn xướng. Bà mất ngày 18/8/2004, tính đến nay đã gần 15 năm song những ký ức về má trong tôi dường như không bao giờ phai mờ. Má là đấng sinh thành nhưng cạnh đó má còn là người bạn thân thiết, tri âm tri kỷ luôn bên tôi cùng hưởng những buồn vui của cuộc đời nghệ sĩ. Tất cả những việc lớn nhỏ, nhất là sự nghiệp sân khấu của tôi đều có dấu ấn sâu đậm của má. Tôi nhớ mãi chuyện lúc bà còn sinh thời, mỗi khi có ai hỏi má rằng tác phẩm nào của má mà má ưng ý nhất, thì má luôn tự hào trả lời: đó chính là Kim Cương!

Nhớ khi má còn đương thời, hầu như tôi vẫn thường xuyên về thăm má. Vậy nên khi má mất, tôi hụt hẫng cả năm trời và sau này tôi vẫn thường ôm lấy bàn thờ khóc vì quá nhớ má! Cho tới nay, tôi luôn nhớ lời má từng căn dặn: “Mình làm nghệ thuật là để phục vụ công chúng, phục vụ khán giả bằng cái tâm, không nên chạy theo sự nổi danh, tiền bạc”. Tôi cũng nhớ như in câu chuyện có lần một chị khán giả nọ sau buổi diễn bỗng tiến đến ghé tai nói với tôi rằng: “Sau khi xem vở Lá sầu riêng của cô, con hứa sẽ không bao giờ bỏ rơi mẹ mình!”. Chính điều đó khiến tôi vô cùng hạnh phúc bởi vở diễn của mình đã góp một phần giáo dục nhân cách sống của con người nhất là với giới trẻ!

Đại tá Phan Thị Ngọc Tươi. Cựu chiến sĩ biệt động Sài Gòn thuộc đơn vị T130, nguyên phó ban hành chính Báo Công an TPHCM:

Mùa Vu Lan 2019 lại về, nhớ đến mẹ, tôi có bài thơ ngắn như sau:

“…Con đã qua hết cuộc chiến tranh từ thuở lọt lòng

Đã thấy những nếp nhà cháy bùng trong khói lửa

Đã từng bị giam cầm, khảo tra thịt da máu ứa

Đã thấy nhiều đồng đội thân yêu chết chẳng toàn thây

Đã từng đội mưa bom, bão đạn, pháo bầy…

Nên khát vọng hòa bình trong lòng con mãnh liệt

Đã nuôi dưỡng con một tình yêu tha thiết

Với mẹ, với ba, với anh em chiến đấu ngày nào

Những người xem cái chết nhẹ tựa hồng mao

Bởi sự cao cả hy sinh để muôn người được sống

Con đã thấy núi cao và biển rộng

Nhưng không sánh bằng mẹ của con

Những vết thương mãi xâu xé tâm hồn

Khi tiễn biệt người thân ra đi mãi mãi

Khổ đau cứ dập dồn bủa vây người ở lại

Mẹ đau tê tái khi hay tin anh đã hy sinh

Trước thềm hòa bình!

Ôi! bi kịch của cuộc đời cứ đeo đẳng mẹ

Người phụ nữ Việt Nam kiên cường như thế

Nén đau thương riêng mình để đất nước được vui…”

Diễn viên, MC Quyền Linh:

Quyền Linh có tất cả 5 người em. Ba mẹ chia tay khi Linh chỉ mới 2 tuổi trong lúc mẹ lại đang mang bầu đứa thứ hai. Lúc ấy, Linh ở với mẹ và bà ngoại tại quận 4. Trong cuộc mưu sinh ở đất Sài Gòn, mẹ Linh thương một người đàn ông, rồi mang bầu đứa con thứ ba. Trong lúc bà có thai thì người chồng này không may cũng qua đời. Vừa nuôi hai đứa con nhỏ lại bụng mang dạ chửa, cuộc sống vốn đã khó khăn càng khó khăn hơn. Mẹ bèn dắt díu mấy đứa con theo bà ngoại đi kinh tế mới nhưng không sống nổi, đành quay về quê chồng cất một cái chòi, làm ruộng. Trải qua muôn vàn cực khổ rồi mấy anh em Linh cũng dần lớn lên.

Đời Linh khổ nhiều và trong tận cùng cái khổ, đôi lúc Linh nghĩ quẩn thậm chí muốn kết thúc cuộc đời mình. Nhưng những lúc đó, Linh chợt nghĩ về mẹ, về các em, về gia đình. Mẹ đã vượt qua số phận, nuôi Linh khôn lớn và Linh đã lấy điều đó làm động lực cho mình để quên đi mọi bi kịch trong cuộc sống này và rằng nếu mình mà bị gì, mẹ sẽ chịu đựng nổi không? Sau này, Linh có đầy đủ điều kiện để đưa mẹ và các em lên thành phố sống nhưng các em không muốn lên. Họ thích được ở quê hơn và mẹ Linh cũng thế.

Mùa Vu Lan, Linh chỉ muốn nói với mọi người điều này: Ngày tháng thoi đưa, tuổi xuân rồi sẽ qua mau, tuổi già sẽ tìm về gõ cửa.Tiền tài, của cải vật chất, địa vị cho dù thế nào rồi cũng sẽ phai tàn, nhưng tình yêu thương công đức sinh thành của cha mẹ chúng ta không bao giờ phai nhạt. Mỗi người chúng ta hãy làm tròn bổn phận chữ hiếu, làm tròn đạo con. Đừng chờ tới phút cuối cuộc đời mới quay đầu hối tiếc thì đã quá muộn màng rồi!

Tác giả: Sinh Nguyễn

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Bình luận

Email của bạn được giữ bí mật. Những ô có dấu * là bắt buộc