Nhớ Vương Liêm – 60 năm mới nhận ra nhau! (1959 – 2019)

Nhân ngày đi viếng mộ cha tôi (cụ giáo Thiên Lương, sinh 12-7-1910), tại hoa viên nghĩa trang Bình Dương, thắp cho cụ vài nén nhang lưu niệm sinh nhật lần 109 của cụ, tôi và các con tôi đã nhờ KTS.Nguyễn Văn Anh/ nguời phụ trách thiết kế mỹ thuật các ngôi mộ trong hoa viên CPH, dẫn chúng tôi ghé thăm mộ phần nhà giáo-nhà biên khảo văn hóa sử: VƯƠNG LIÊM cũng là cộng tác viên thân quen của tờ LHTĐ – trên đường “nghệ sĩ” hoa cỏ luôn xanh mướt… nên thơ! Tôi xúc động khi nhìn vào bia mộ của anh: Ô. VƯƠNG PỂN LIÊM (1937-2019) sinh tại Kế Sách – tỉnh Sóc Trăng lòng bâng khuâng hồi niệm về một người bạn hiền lành cách nay vừa đúng 60 năm!

1/ Giáo sinh sư phạm cộng đồng Vương Pển Liêm năm 1959: Ở tỉnh Long An (thập niên cuối 50 đầu 60 tk.20) có ngôi trường sư phạm đào tạo “giáo viên cộng đồng”/ hệ 1 năm nội trú, cho toàn miền Nam thời bấy giờ (tuyển sinh mỗi khóa là 50 người ), thí sinh phải qua 1 kỳ thi tuyển văn hóa bậc trung học đệ nhất cấp, sĩ tử ghi danh thi là vài ngàn người dưới 30 tuổi, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến An Xuyên tức Cà Mau bây giờ. Mùa thu năm 1959, tôi trúng tuyển (thủ khoa) vào học ở trường sư phạm cộng đồng này…Tôi còn nhớ: phòng nội trú số 4 (cho nam giáo sinh) có kê 10 giường sắt và 10 tủ gỗ ; tủ & giường tôi nằm là số 32, còn tủ & giường của giáo sinh VƯƠNG PỂN LIÊM/VPL là số 34 (nghĩa là”chúng tôi cách nhau 1 tủ & giường của 1 bạn khác tên Kiều). Do tôi có máu “văn nghệ học sinh” từ khi còn học thi tú tài, nên tôi khá thiện cảm với VPL… bởi anh cũng là “cây viết trẻ” của tờ bán nguyệt san PHỔ THÔNG mà chủ bút là nhà thơ-nhà văn Nguyễn Vỹ (ở Saigon). Tình đồng nghiệp giáo sinh cộng với duyên yêu thích viết lách thơ văn tuổi trẻ, mà hai chúng tôi (Lê Trung Hưng/ LTH & VPL) thân thiết nhau hơn 48 bạn khác học cùng khóa 4/1959-1960.

Mùa thu 1960, chúng tôi tốt nghiệp ra trường: Giáo sinh LTH về miền đông, dạy ở trường Cộng đồng An Mỹ, huyện Châu Thành tỉnh Bình Dương… và Giáo sinh VPL về miền tây, dạy ở trường cộng đồng Kế Sách tỉnh Ba Xuyên (tức tỉnh Sóc Trăng bây giờ). Sau này, khi tôi chuyển sang vị trí dạy cấp 3 trung học Nông lâm súc, thì không có tin thư gì với nhà giáo VPL!

2/ Nhà biên khảo văn hóa sử Vương Liêm tại tp.Hồ Chí Minh, cộng tác viên thường xuyên của tờ Linh Hoa Tuệ Đàn: Do không gặp lại nhau từ sau khi ra trường sư phạm cộng đồng Long An (1960) cho đến bây giờ già nua “nhan sắc”, tôi thì viết lách trên LHTĐ với bút hiệu Lê Hưng VKD, còn VPL thì không biết.. bạn ơi, đang ở đâu ? Nhóm biên tập LHTĐ (Linh hoa tuệ đàn / tờ tin của cty CPH ,chủ đầu tư hoa viên nghĩa trang BD) chúng tôi rất “like” các bài cộng tác của người ký bút hiệu VƯƠNG LIÊM, và biết thêm chi tiết về ông Vương Liêm (với dáng vẻ một cụ ông U.80 trầm mặc & trí tuệ):

“Trụ trì”/ trưởng ban quản lý chùa Bà La Môn / Ấn giáo, ở đường Trương Định quận 1 tp.HCM. Thành viên của hội nghiên cứu gia phả VN tại tp.HCM… “Chủ tịch hội người cao tuổi & dưỡng sinh “ quận 1 tp.HCM… Sống đơn thân ở căn phòng của nhóm nghiên cứu cây thuốc dân gian ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1, Tp.HCM…

Thế rồi nhà biên khảo Vương Liêm đột ngột qua đời vào mùa xuân 2019, được an táng tại hoa viên CPH.

Mãi cho đến khi tiễn đưa anh Vương Liêm về nơi an nghỉ, người con gái nuôi của VL (cô Hạnh) cho con gái tôi là nhà giáo LVL biết chi tiết thật bất ngờ/ đối với tôi: Ông VƯƠNG LIÊM chính là nhà giáo cộng đồng trẻ trung & hiền lành VƯƠNG PỂN LIÊM năm xưa !

Tôi lặng người nhìn vào di ảnh của Vương Pển Liếm bút hiệu VƯƠNG LIÊM, qua làn khói nhang nghi ngút, mà mắt như ươn ướt…nhớ nhau / trước phần mộ người bạn văn nghệ 60 năm về trước (1959-2019), bấy lâu nay giờ mới nhận ra nhau !

Ký túc xá sinh viên ngày xưa. Từ trái qua phải : Vương Liêm (người thứ 2),
Tác già bài viết Lê Hưng VKD (người thứ 3)

Tác giả: Lê Hưng VKD

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *