Những sự thật ngỡ ngàng về quả chuối

Chuối là một trong những loại trái cây rẻ, phổ biến và hấp dẫn nhất thế giới. Không phải ngẫu nhiên mà loại trái cây này lại được ưa chuộng đến thế. Ngoài vị ngon ngọt dễ ăn, nhiều vitamin và dưỡng chất có lợi cho sức khỏe thì chuối cũng là một vị thuốc có thể dùng để kết hợp, hỗ trợ điều trị một số loại bệnh nhất định.

Người ta cũng truyền miệng nhau đủ điều về tác dụng thần kì của quả chuối, tuy nhiên không ít các thông tin đó đều chưa được kiểm chứng. Vậy dùng quả chuối thế nào mới đúng và hợp lý? Mời các bạn theo dõi bài viết sau của Dược sĩ Bùi Kim Tùng nhé.

QUẢ CHUỐI XANH

Ăn với hải sản tươi sống

Chuối xanh cắt lát hiện diện trong đĩa rau sống với mục đích khử mùi tanh, sáp trường, ngừa ngộ độc. Khi ăn hải sản tươi sống (gỏi cá, sushi…) nên kèm thêm vài lát chuối xanh. Có người nói rằng các lát chuối xanh trong đĩa rau sống thuộc loại riêng, gọi là ‘ chuối chát’.

Phụ trị tiêu chảy do tính sáp tràng của tanin.

Khi bị tiêu chảy, nên ăn chuối xanh, chất chát tannin làm sáp trường (1). Pectin trong chuối ngoại hấp độc tố và che trở màng ruột khỏi kích ứng (2), kali để chống trụy mạch (3). Sau khi tiêu chảy thường bị táo bón, dùng chuối chín tránh được tác dụng ngoại ý này nhờ pectin (4).

Chuối xanh trị đau dạ dày ?

Cách nay vài chục năm, nguồn tin từ Ấn độ ghi chuối xanh trị loét dạ dày nhờ chất nhày. Kiểm chứng lâm sàng không công nhận nên tin này bị bỏ xó. Nay lại có người moi tin cũ rích ấy ra và đưa lên internet. Nên chăng phân tích chi tiết để làm sáng tỏ vấn đề.

 1. Bệnh đau dạ dày nào ? Chứng nhiệt do loét dạ dày, dư acid. Chứng hư hàn do thiếu acid.
 2. Dùng loại chuối nào ?
 3. Bên cạnh chất nhầy và tanin, nhựa chuối còn những chất khác
 4. Chuối xanh có nhiều nhựa. Nhựa kích ứng màng nhày càng đau thêm. Chứng cớ là khi ăn củ chuối không ngâm nước để xả nhựa dễ bị nôn mửa.
 5. Chuối  xanh ít chất nhầy hơn chuối chín.

Chuối xanh trị ‘dứt’ bệnh tiểu đường.

 1. Chuối xanh nào ?
 2. Tanin của chuối xanh có tính thu sáp, cầm mồ hôi ; ngăn chặn biến chứng nhưng trước mắt gây táo bón, mà bệnh nhân tiểu đường thường táo bón ; thế là ‘bí tịt’ luôn.
 3. Không trị bệnh, còn khuya mới ‘trị dứt’. Bỏ đi Tám !

Đừng nhẹ dạ nghe mách thuốc khơi khơi vô trách nhiệm. Tin vào mạng, mẩt mạng có ngày.

QUẢ CHUỐI CHÍN.

Quá trình chín.

*Sự đổi màu báo hiệu độ chín của chuối tiêu. – Xanh ửng vàng là chuối ‘chín ương’, vỏ vàng hoàn toàn chứng tỏ chuối ‘chín tới’, vỏ có đốm đen như đồi mồi trên da người già, gọi là ‘chín đồi mồi’, đây là mức chín đỉnh cao. Vuột đỉnh cao sẽ ‘chín nẫu’ thịt quả mềm nhão, dễ bị nấm mốc ; chỉ dùng làm ‘giấm ta’. Chuối chín nhanh lắm, đừng để dành, ví như ‘tiền lính, tính liền’.

Chuối chín thì phải ăn ngay,

Vú sữa để héo, ngọt thanh hơn đường.  

Khi có quầy chuối chín, khó bảo quản, phải “ăn cố” kẻo chuối chín nẫu :

Mẹ già như chuối già hương,

Như xôi nếp mật, như đường mía lau.

*Chuối chín hết nhựa, ít tanin, tinh bột chuyển thành dextrin rồi đường, protopectin chuyển hoá thành pectin. Pectin là chất sợi hòa tan, nó làm mềm quả chuối và có tính nhuận trường. Ăn quá nhiều chuối ‘chín nẫu’ có nguy cơ “đi ngoài nhiều” (do nhuận trường quá) và nhức đầu do chất ngọt chuyển hóa trong cơ thể thành serotonin.

Bày bàn thờ.

Chõ xôi, nải chuối vườn nhà,

Trước cúng ông bà, sau đãi cháu con.

Không xuất hiện trong lễ cưới hỏi, tại sao ?

Có người giải thích rằng hình quả chuối giống dương vật; thế nhưng có người nói ‘toạc móng heo’ rằng muốn chứng tỏ cho bà con hai họ rằng cô dâu còn trinh nguyên, không ‘ứng trước’(tiền dâm, hậu thú).

Bổ dưỡng.

*Thành phần hoá học thay đổi tùy theo loại chuối. Nói chung, chuối giàu dưỡng chất, khả năng sinh nhiệt cao 153 calo% (trong khi của gạo là 350 calo%). Chứng cớ là các danh thủ quần vợt ăn chuối trong lúc nghỉ để tăng cường khả năng sinh nhiệt.

*Banana jelly làm bằng chuối tiêu hoặc chuối ngự. Đây là món ăn bổ dưỡng và nhuận tràng cho con nít, bán trong các siêu thị. Thiết nghĩ Việt Nam là xứ sản xuất chuối, cho trẻ ăn chuối tươi tốt hơn.

Nhuận tràng

*Trẻ con bú sữa quá lâu, trên 3 tháng tuổi mà không ăn dặm, táo bón do thiếu chất xơ. Hãy dùng muỗng nạo chuối chín thành bột nhão cho nếm chút một; trẻ thấy lạ miệng, ngọt nên dễ ăn, khỏi cần dùng thuốc trị táo bón ; nhưng đừng quá nhiều, ‘tất cả đều trung đạo’. Ăn uống có chừng mực’.

*Sản phụ và người già táo bón do âm suy. Cơ thể thiếu tân dịch nên rút nước về máu, phân khô cứng gây táo bón. Trong trường hợp này, dùng thuốc nhuận trường kích thích (Lô Hội, Nhàu) bị đau bụng ; hãy ăn chuối sẽ nhuận trường êm và an toàn. Thế là ‘nhất cử chẳng những lưỡng tiện mà đại tiện ; đại tiện này mà cũng đại tiện kia.

*Cho trẻ ăn phần mềm bên trong vỏ quả để trị táo bón hoặc tiêu chảy. Internet ‘tự biên tự diễn’ như sau : dùng muỗng cạo phần vỏ cứng, lấy lớp mềm xốp cho trẻ ăn. Ôi trí thức bàn giấy ! Nếu muốn lấy lớp mềm thì bóc chuối, dùng muỗng nạo lấy phần mềm chứ ai lại cạo lớp cứng dai ! Chưa có tài liệu nghiên cứu. Phần này hơi chát, trẻ nhè ra. Tốt nhất là cho ăn thịt quả, vừa dễ làm, dễ ăn và hiệu nghiêm. Đúng là ‘đường quang chẳng đi, đâm quàng đường rậm’.

Chuối nhiều kali và ma-nhê.

*Chuối có nhiều kali và ma nhê giúp ngăn chặn chuột rút và rối loạn nhịp tim. Chứng cớ là trong giờ nghỉ giữa 2 ‘séc’ quần vợt, vận động viên thường ăn chuối; ngừa chuột rút lại cung cấp thêm năng lượng, ‘một công đồi ba việc’.

*Say nắng do mồ hôi ra nhiều, thất thoát chất điện giải (natri, kali), huyết áp tụt. Hãy ăn chuối để bổ sung kali, ngừa trúng nắng.

Chuối giảm huyết áp.

*Xưa kia người ta nhận thấy chuối làm giảm huyết áp nhờ kali. Thật ra kali không trực tiếp tác dụng vào huyết áp. Huyết áp cao do ion Na+ gây trương nước, thể tích máu tăng tạo áp lực vào thành mạch máu. Kali cạnh tranh bài xuất natri; lượng Na+ giảm khiến huyết áp giảm theo.

*Tương tác thuốc. Kali của chuối làm giảm hiệu lực thuốc trị cao huyết áp loại “ức chế men chuyển”. Hãy dùng cách xa nhau để tránh phản ứng tương tác.

Rượu chuối

Chuối chín nhanh lắm. Ăn không kịp là chín rục, nấm mốc ; vứt bỏ uổng nên làm rượu. Bóc bỏ cỏ, bóp nát, ngâm vào rượu. Bột chuối chỉ chiếm 1/3 trong hũ rượu. Để một tháng là uống được. Chất rượu ra rời thêm nước thứ hai, thứ ba…sau đó bỏ bã. Tuy độ rượu không cao nhưng ngọt đường nên say bí tỉ.

Luyện thi kiêng ăn chuối !

 • Trong thời gian học thi, cơ thể cần chất bổ dưỡng. Chuối đáp ứng nhu cầu, tại sao lại kiêng?
 • Do mê tín dị đoan, họ sợ trượt vỏ chuối.
 • Vỏ chuối trơn tuột, dễ ngã nhào. Kiêng chuối đã đành, còn kiêng cả ăn trứng nữa.
 • Sợ bị điểm không (00).
 • Thí sinh hoang mang nên đi khấn vái cầu xin.

Văn miếu Quốc tử giám ở Hà Nội có bia đá khắc bản văn của các tiến sĩ thời xưa, dựng đứng trên lưng rùa. Vào mùa tuyển sinh, sĩ tử từ khắp nơi về Hà Nội dự thi. Rất nhiều người vào Văn miếu cầu khấn và sờ đầu rùa đến nỗi các đầu rùa đều nhẵn thín. Tỷ lệ “chọi” là 1/50, thế nên không phải thí sinh nào sờ đầu rùa cũng trúng tuyển.

Không chăm học mà khấn hàng ngày liệu có đậu chăng ? Chăm học là có nhân thì sẽ có quả, nhiệm vụ của tu sĩ là giảng giải cho thí sinh hiểu được sự liên hệ giữa nhân-quả, cần cù học tập để thực hiện từ nhân đến quả. Nhờ đó, thí sinh thấy rõ thực trạng, không có gì mơ hồ bí hiểm, không bị phỉnh phờ bởi mê tín dị đoan. Trong trường họp này, cầu khấn chỉ hỗ trợ niềm tin học tập chứ không phải yếu tố quyết định.

Bùi Kim Tùng

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *