Thờ Cúng Tổ Tiên – Nét Đẹp Trong Truyền Thống Của Người Việt

Từ ngàn xưa, phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt đã trở thành một nét đẹp trong truyền thống văn hóa, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với công ơn sinh thành dưỡng dục của ông bà, tổ tiên.

Nguồn gốc của phong tục thờ cúng tổ tiên

Rất nhiều giả thuyết được đặt ra cho sự khởi nguồn của phong tục thờ cúng của người Việt. Có giả thuyết dựa trên sự tương đồng khi so sánh với phong tục người Hoa, mà cho rằng sự thờ cúng của người Việt bắt nguồn từ sự thờ cúng của tổ tiên người Hoa.

Không đồng tình với quan điểm trên, trong tác phẩm Văn hóa Việt Nam đỉnh cao Đại Việt, Nguyễn Đăng Duy cho rằng: “Việc thờ cúng tổ tiên của người Việt đã có cái gốc, cái nền nội sinh chứ không phải do từ Trung Quốc xâm nhập vào như nhiều sách báo từ trước tới nay khẳng định.”

Phong tục thờ cúng truyền từ ngàn xưa

Đến thế kỷ thứ XV, nhà Lê đã thể chế hóa việc thờ cúng tổ tiên trong bộ luật Hồng Đức. Quy định rõ rằng thờ cúng tổ tiên là một nghĩa vụ bắt buộc đối với mọi người. Việc thờ cúng không phụ thuộc vào người đã khuất có để lại di chúc hay không, dù không có di chúc con cháu vẫn phải đảm nhiệm việc thờ cúng từ đời này sang đời khác. Bên cạnh đó, ruộng hương hỏa, ruộng đèn nhang, cơ sở để con cháu duy trì việc thờ cúng tổ tiên tuyệt đối không được cầm bán.

Kể từ đó, phong tục thờ cúng tổ tiên giữ một vai trò quan trọng không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Việt, và sẽ tiếp tục được bồi đắp tồn tại mãi theo năm tháng nhờ vào sự truyền giáo của một số tôn giáo: Khổng giáo, Phật giáo, Đạo giáo.

Phong tục thờ cúng của người Việt

Các nghi lễ thờ cúng ở nước ta đều chịu sự ảnh hưởng theo nghi lễ Nho giáo, nhưng lại rất gần gũi với nghi thức thờ cúng của Phật giáo hay Đạo giáo. Tùy theo tín ngưỡng ở từng địa phương và gia đình mà các nghi lễ được thực hiện theo nhiều hình thức khác nhau.

Việc thờ phụng tổ tiên ở từng hộ gia đình cũng có những điểm khác biệt do quan niệm và điều kiện kinh tế. Thông thường, bàn thờ được đặt tại vị trí trang trọng nhất, ở gian chính giữa nhà trên. Một số vật dụng thờ cúng chủ yếu xuất hiện trên bàn thờ gia tiên như: bài vị, lư hương, di ảnh người đã khuất, bình hoa, chén rượu và mâm đựng hoa quả.

Bàn thờ tổ tiên của người Việt

Không chỉ thờ cúng trong những dịp quan trọng như Tết Nguyên đán, Thanh Minh, Đoan Ngọ,… hay các ngày mồng 1, ngày rằm, việc thờ cúng tổ tiên được thực hiện quanh năm. Theo như tín ngưỡng của người Việt, dù đã khuất nhưng sự hiện hữu của tổ tiên vẫn luôn tồn tại mãi trong tâm thức của con cháu. Linh hồn là bất diệt và vẫn luôn dõi theo những người thân để phù hộ khi gặp nguy khó, khuyến khích làm việc thiện và khiển trách khi làm điều sai trái.

Ý nghĩa của phong tục

Đã biết bao năm tháng trôi qua, phong tục thờ cúng vẫn tồn tại trong tâm thức của mỗi người dân Việt. Phong tục thờ cúng trong quá trình hình thành và phát triển đã góp phần tạo nên những giá trị truyền thống như lòng hiếu thảo, lòng yêu nước, lòng hiếu học và tính cộng đồng. Vì thế, phong tục thờ cúng, phụng dưỡng tổ tiên có vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt, yếu tố trọng yếu duy trì và bảo tồn nền văn hóa truyền thống.

Nhằm duy trì và bảo tồn truyền thống tốt đẹp của dân tộc, Hoa viên Nghĩa Trang Bình Dương giúp bạn phần nào san sẻ gánh nặng, nỗi đau khi người thân qua đời bằng những dịch vụ an táng trọn gói: xây dựng phần mộ hợp phong thủy, an táng, chăm sóc mộ phần chu đáo.

Tất cả thắc mắc về những sản phẩm mộ phần dành tặng cho người thân, quý khách hãy liên hệ với Hoa viên qua số hotline 0126 999 0126 hoặc 0869 555 444 để được tư vấn miễn phí.

Vào thứ 6, thứ 7 và Chủ Nhật hàng tuần, công ty Cphaco sẽ tổ chức xe đưa đón miễn phí dành cho quí khách có nhu cầu tham quan hoặc thăm viếng mộ người thân tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương.

Quý khách có nhu cầu, xin vui lòng đặt lịch tư vấn & tham quan TẠI ĐÂY

 

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *