dai-hoa-than

Tôi Đã Chọn

Vào một ngày mùa thu đẹp trời, Ban Giám đốc hoa viên nghĩa trang Bình Dương mời những người già chúng tôi đến tham quan nghĩa trang.
Đúng 7 giờ sáng, chúng tôi tập trung đông đủ ở khối vận thị xã Bến Cát và xe của hoa viên vừa đến để đón chúng tôi đi. Khi xe lăn bánh thì các bạn già chúng tôi bắt đầu bàn tán với nhau chuyện “mình về thăm nhà mình”.

Tôi vừa chú ý quan sát những nét mặt tươi vui của mọi người, vừa lắng nghe câu chuyện mà xưa nay chúng tôi ít có ai quan tâm tới. Tuổi chúng tôi dù đã cao, nhưng chúng tôi còn đi sinh hoạt hội văn thơ, giao lưu cùng bạn bè. Chúng tôi còn tập dưỡng sinh và dẫn nhau đi thi đấu với đội bạn, chúng tôi còn ca múa í ơi vui nhộn lắm vậy nên quên nghĩ đến cái ngày mình nhắm mắt lìa đời…
Câu chuyện đang rôm rả thì cổng hoa viên nghĩa trang Bình Dương hiện ra trước mắt kia rồi. Không khí như bị dồn nén lại, mọi người lặng thinh. Trong giây phút im lặng, lòng tôi bỗng dâng tràn một cảm giác thân thương kỳ lạ, nghe như có vật gì đó nghèn nghẹn chẹn ngang cổ họng. Tôi thầm nghĩ: “Đúng, là cổng nhà mình”

vinh-hang-mon

Sau khi được ban giám đốc hoa viên nghĩa trang Bình Dương đón tiếp niềm nỡ, những người già chúng tôi và ban giám đốc đã giao lưu với nhau bằng một cuộc hội thảo ngắn. Rồi chúng tôi được xe đưa đi thăm giáp một vòng nghĩa trang. Cô hướng dẫn viên giới thiệu rành rọt từng chi tiết nhỏ về những khu mộ. Chúng tôi còn được chụp ảnh lưu niệm ở tượng đài Bà Mẹ Việt Nam anh hùng. Đến trưa, chúng tôi được ban giám đốc nghĩa trang thết đãi một bữa ăn hết sức thịnh soạn. Chúng tôi còn giao lưu ca hát, ngâm thơ vui vẻ cho đến lúc lên xe ra về. Các bạn già của tôi ai nấy cũng đều hả hê lắm.

dai-hoa-than

Thấy tôi đi chơi về lại rất vui, con gái tôi mừng rỡ hỏi han đủ thứ. Nó hỏi tôi có chọn chỗ nào để nằm chưa để nó lo mua “Sổ đỏ” cho yên tâm. Tôi nghe con gái nói vậy mà thương nó quá. Tôi vội quay mặt đi cố giấu những giọt nước mắt, rồi điềm nhiên nói với con gái: “Ở nghĩa trang có cả nhà thiêu – mẹ đã chọn nhà thiêu rồi”

Con gái tôi sựng lại nhìn mẹ một hồi lâu – mắt nó rân rấn nước rồi thảng thốt hỏi: “Sao mẹ lại chọn nhà thiêu?”

Tôi trả lời con gái tôi bằng giọng nói chậm rãi và thái độ hết sức bình thản: “Mẹ nghe nghĩa trang qui hoạch tới 200 hecta đất, thật là một diện tích khổng lồ cho người chết. Thêm một nấm mồ cũng làm thêm chật chội cho người sống. Mẹ muốn khi mẹ qua đời, thì xác thân này thành tro bụi để làm tươi tốt cho cỏ cây, vậy là mẹ mãn nguyện lắm rồi.

Con gái tôi nghẹn ngào ”Mẹ”

Tôi dửng dưng, dứt khoát nói với con:

Chuyện bình thường chớ có gì mà phải day dứt vậy con? Nhớ đừng làm trái ý muốn của mẹ đó./.

Vào thứ 6, thứ 7 và Chủ Nhật hàng tuần, công ty Cphaco sẽ tổ chức xe đưa đón miễn phí dành cho quí khách có nhu cầu tham quan hoặc thăm viếng mộ người thân tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương.

Quý khách có nhu cầu, xin vui lòng đặt lịch tư vấn & tham quan TẠI ĐÂY

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.