Truyền thống “Kính lão trọng thọ”

Hàng năm cứ đến ngày kỷ niệm Ngày Quốc tế người cao tuổi 1/10, các cấp Hội người cao tuổi Việt Nam đều cùng với chính quyền long trọng tổ chức mừng thọ, chúc thọ người cao tuổi để bày tỏ lòng kính trọng, sự biết ơn đối với các bậc có công sinh thành, dưỡng dục thế hệ hôm nay đang góp phần bảo vệ an ninh Tổ quốc và xây dựng đất nước.

Từ xưa tới nay, lớp người cao tuổi từ cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đến cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã đóng góp không nhỏ xương máu của mình cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Từ đó, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đều kính trọng và có nhiều chính sách, chế độ đãi ngộ người cao tuổi. Năm nay còn là năm thứ năm cả nước, tỉnh thành, quận huyện, phường xã đều tổ chức “Tháng hành động vì NCT” theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Tặng tiền quà chỉ là vật chất có thể đem lại niềm vui cho người được chúc thọ, mừng thọ, chăm lo đời sống. Nhưng niềm hạnh phúc nhất đối với người cao tuổi vẫn là cách thức tổ chức và cách thức đối xử trân trọng đầy nghĩa tình của người trẻ đối với người đáng bậc cha mẹ, chú bác, ông bà. Người đời thường nói “Của cho không bằng cách cho” và “Lời chào cao hơn mâm cỗ”.

Thiết nghĩ, ngoài chính sách, chế độ chăm lo cho người có tuổi về vật chất, tinh thần, cách thức đối xử nghĩa tình sâu nặng, chúng ta còn cần phải lấy đó làm bài học về luân lý, đạo đức để giáo dục con cháu và lớp trẻ tại gia đình, ở trường học, trong cơ quan và ngoài xã hội. Chúng ta cần kết nối cuộc vận động học tập, làm theo tấm gương đạo đức, tư tưởng Hồ Chí Minh với phong trào chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi nhằm giáo dục truyền thống “Kính lão trọng thọ”, “Uống nước nhớ nguồn” cho lớp trẻ hiện nay và mai sau. Đây còn là bản sắc văn hóa cao quý của dân tộc Việt Nam.

Hiếu thảo, biết ơn, nhớ ơn các đấng sinh thành có công dưỡng dục từ cha mẹ, chú bác đến ông bà, tổ tiên là người cao tuổi và kính trên nhường dưới với anh chị, thuận thảo, thương yêu lẫn nhau giữa anh chị em; quan hệ ứng xử nghĩa tình, nhân ái với mọi người trong cộng đồng, giao tiếp ứng xử bằng sự cảm mến, trân trọng, lịch sự với bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp là giềng mối tốt đẹp, là truyền thống muôn đời của dân tộc ta. Bài học sống có đạo lý và nghĩa tình cần được nhắc nhở và gợi nhớ thường xuyên cho mọi người. “Tre già măng mọc” cứ thế mà tiếp nhau để sinh tồn, phát triển nhưng công ơn sinh thành, dưỡng dục vẫn quý hơn hết vì không có tre thì chẳng có măng.

Từ năm 1992 Đại hội đồng LHQ bàn về chiến lược đối với người cao tuổi trong thập niên 1992 – 2001 đã ra quyết định lấy ngày 1/10 hàng năm làm Ngày Quốc tế người cao tuổi và được bắt đầu từ ngày 1/10/1991. Ngày 12/4/2002, Việt Nam đã tham dự hội nghị quốc tế về người cao tuổi và đã cam kết thực hiện “Kế hoạch hoạt động quốc tế về người cao tuổi” gồm ba điểm: Đánh giá cao về sự gia tăng tuổi thọ. Khẳng định kỹ năng, kinh nghiệm, tri thức và nguồn lực NCT là một tài sản vô giá cho sự phát triển của lứa tuổi đang trưởng thành. Cam kết loại bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với NCT. Thừa nhận NCT phải được hưởng một cuộc sống đầy đủ, có sức khỏe, được bảo đảm an toàn và được tham gia đầy đủ vào mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, giáo dục.v.v… Đồng thời cũng khẳng định thế giới hiện đại đã đạt được sự giàu có và năng lực công nghệ đang tạo ra các cơ hội phi thường để bảo đảm cho NCT đạt được một tuổi già mạnh khỏe hơn.

Hội người cao tuổi Việt Nam ra đời cách đây trên 20 năm (từ năm 1995) đã cùng với Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Ủy ban quốc gia về NCT không ngừng ra sức thực hiện chính sách và cùng với xã hội đẩy mạnh hoạt động chăm lo và phụng dưỡng NCT ngày càng khởi sắc.

Hoa viên nghĩa trang Bình Dương là một trong số các đơn vị, tổ chức tư nhân đã đi đầu trong xã hội hóa hoạt động nghĩa tình to lớn nói trên như thành lập khu mộ Mẹ Việt Nam anh hùng, quy tụ trợ táng các nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ… một thời cống hiến cho xã hội, phục vụ nhân dân và dành nhiều vật lực, tài lực hỗ trợ cho các đơn vị, cơ quan mang tính chất từ thiện xã hội và tổ chức những sự kiện dành cho lớp người ở độ tuổi “xưa nay hiếm” có chỗ tham quan, du lịch và sinh hoạt về nguồn. Mô hình này đáng được nhân rộng trong nhân dân và được toàn xã hội tiếp sức. Bởi vì đây cũng là nghĩa cử đáng trân trọng, cần được đề cao và quảng bá.

Trong thời đại ngày nay, chúng ta cần tiếp tục giáo dục cho thế hệ trẻ phải biết nhớ ơn và phụng dưỡng; Đặc biệt là cung cách đối xử với người cao tuổi sao cho đúng nghĩa với truyền thống của dân tộc là “Kính lão đắc thọ”, “Trọng già già để tuổi cho”. Đây là đạo lý, là tình người của dân tộc Việt nhất thiết không để mai một, nhạt nhòa theo năm tháng.

Tác giả: Vương Liêm

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *