Vùng đất linh thiêng

Trước năm 1954, vùng đất này có tên “Bông Trang – Lò gạch” vì nơi này có một sở cao su Bông Trang của tư nhân và gần đó có một lò gạch.

Thời Mỹ nguỵ, nơi đây hoang tàn do bị bom đạn phá hủy điêu tàn, chỉ còn lại một cụm rừng chồi. Năm 1965-1966, Bông Trang được Tiểu đoàn Phú Lợi chọn làm căn cứ đóng quân, nhờ địa bàn có đủ điều kiện lương thực để nuôi quân; Suốt trục lộ 14, từ ngã tư Sở Sao về đến Nhà Đỏ – cổng Xanh, ở đâu có ta cũng đều có địch, bọn mật thám thường xuyên thông báo về tiểu khu Bình Dương (ngụy) các cứ điểm của ta tại địa bàn nầy. Thế là, ngày đêm chúng thả biệt kích rình rập, máy bay cũng không ngớt lượn lờ. Và rồi bọn địch ở Bình Dương đã tập hợp, lên kế hoạch tiêu diệt quân giải phóng; thời này tỉnh trưởng đều là quân đội, từ trung đến đại tá kiêm luôn tiểu khu trưởng, chúng báo cáo đầy đủ về bộ tổng tham mưu ở Sài Gòn. Chuẩn bị cho trận đánh này, chúng tập trung toàn bộ lực lượng vùng III chiến thuật, các binh chủng hùng hậu nhất, có cả quân Mỹ tham gia… và lấy tiểu khu Bình Dương làm đầu não chỉ huy… Một buổi sáng ngày ấy, nhiều phóng viên của Báo, Đài Sài Gòn đều có mặt ở đây và chúng lên lễ đài công bố trận đánh. Bấy giờ trên trời có máy bay với loa ra rả thông tin cho dân chúng biết sự kiện quan trọng này…

Trên trục lộ 14, xe tăng, bộ binh của địch kéo về rầm rộ bao vây, lập mặt trận tấn công căn cứ Bông Trang, nơi tiểu đoàn Phú Lợi của ta đang đóng quân. Vậy là cả hai bên đánh nhau… suốt ba ngày đêm mà địch vẫn không thể nào xuyên thủng phòng tuyến vững chắc này; trên trời máy bay bị bắn rơi, dưới đất xe tăng cháy… binh lính nguỵ xác chết nằm la liệt… Địch quyết định tập trung toàn lực, bổ sung thêm các sư đoàn thiện chiến: Số 1 “Anh cả Đỏ” của Mỹ đóng ở Lai Khê, “Kỵ binh bay”… cùng vào trận. Sư đoàn Dù ở Củ Chi kéo qua, trận chiến càng ác liệt hơn.

Vùng đất “Nhà đỏ – Bông Trang” máu lửa năm xưa nay là Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương

Tỉnh Đội (quân giải phóng) điện cho Bộ Tư lệnh Miền báo cáo xin chi viện… và Công Trường 9 (Sư 9) bộ đội được điều đến đánh phá vòng vây. Bấy giờ, lính ngụy như “nhưn” của cái bánh; bởi vì tiểu đoàn Phú Lợi từ trong đánh ra; Sư 9 từ ngoài bao vây đánh vào. Quân địch không còn đường thoát, các binh đoàn của chúng tan rã, để lại trận địa Bông Trang với xác lính ngụy nằm chết ngổn ngang. Trên trời máy bay của giặc lại cố sức tuyên truyền, bà con vùng giải phóng ở ấp Chánh Lưu (Chánh Phú Hoà) ấp Nhà Đỏ (Tân Bình) nghe qua thì lòng căm thù địch càng thêm nung nấu. Họ không biết con em mình sống chết ra sao… cư dân trong ấp leo lên nóc nhà, hàng rào ấp chiến lược mà nhìn thẳng về phía Bông Trang. Thấy máy bay thả bom, xe tăng quân giặc tràn vào khu rừng, đạn pháo nổ đầy trời khiến lòng căm giận của họ càng thêm chồng chất… “không biết nó còn sống hay chết!” – các mẹ lấy khăn lau nước mắt… Trận này Sư đoàn 9, quân giải phóng đã lập công; tiêu diệt toàn bộ lực lượng quân địch, đã mang lại chiến thắng lẫy lừng khiến cho cả nước đều biết đến địa danh “Nhà Đỏ – Bông Trang”…

Cũng tại vùng đất nầy, làng Chánh Phú Hoà ngày đó không sao quên được người con gái anh hùng trong thời chiến tranh chống Mỹ. Khi nhắc đến thành tích của chị, ai cũng khâm phục: trên lưng chị cõng chiến thương di chuyển mặc cho phía trên đầu bị máy bay dội bom, dưới đất lính địch càn quét. Xem ra, chỉ có con tim của người yêu nước, mới dám làm nên kỳ tích để lại cho đời sau và chị kiên quyết: “Không để chiến sĩ bị thương hai lần”. Khi đưa thương binh vào hầm, chị lấy thân mình che đạn cho anh em… và rồi chị đã anh dũng hy sinh. Đó là Đoàn Thị Liên – Nữ anh hùng thanh niên xung phong, cũng là người con của vùng đất quê hương Chánh Phú Hoà. Nơi bây giờ là Hoa Viên nghĩa trang Bình Dương nằm trên vùng đất địa linh “Nhà Đỏ – Bông Trang” năm xưa.

Khu mộ cha, mẹ VNAH

Tác giả: Nguyễn Quốc Nhân

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Bình luận

Email của bạn được giữ bí mật. Những ô có dấu * là bắt buộc