Làm gì với đồ của người thân đã qua đời?

Việc phải làm gì với đồ của người thân đã qua đời luôn có nhiều quan điểm khác nhau với những lập luận riêng và dưới đây cũng là một góc nhìn để độc giả tham khảo.

Làm gì với đồ của người thân đã qua đời

Việc thực hiện các nghi lễ cần thiết khi người thân qua đời không phải ở địa phương nào hay gia đình nào cũng giống nhau. Vì thế, ngay cả việc nên làm gì với đồ của người thân đã qua đời cũng có nhiều ý kiến trái chiều.

Thông thường, mỗi chúng ta có rất nhiều đồ đạc bên mình như quần áo, túi xách, giày dép, đồ trang sức… và khi một người qua đời thì những đồ này của họ vẫn còn mới, có thể tái sử dụng được. Thế nhưng vì sợ hãi nên theo quan điểm dân gian, các vật dụng cá nhân của những người này đều được chôn, hoặc đốt để họ mang theo.

Ít người dám mặc lại đồ của người đã khuất vì họ từng kể cho nhau về câu chuyện người chết vì tiếc chiếc khăn hàng hiệu của mình mà vẫn hiện về trong giấc mơ để đòi lại chiếc khăn yêu thích đó. Thực hư về những câu chuyện tương tự như thế nào thì chưa ai biết nhưng nghi thức này vẫn được người Việt thực hiện cho đến tận bây giờ.

Thế nhưng theo góc nhìn của Phật giáo, con người sinh ra tuân theo quy luật tự nhiên “Sinh, Lão, Bệnh, Tử” và mọi thứ đều vô thường, ta vốn chẳng sở hữu cái gì, khi chết đi thì cũng chỉ là cát bụi mà thôi. Vì vậy khi chết đi thì ta chẳng mang theo được gì.

Chúng ta cần phải tìm hiểu khía cạnh tâm linh để hiểu rằng khi chết ta còn lại gì, sức mạnh của con người là Trí tuệ và đó là cái duy nhất ta có thể mang đi từ kiếp này sang kiếp khác chứ không phải quần áo, tiền bạc,…

Nói về việc mặc lại đồ người chết chưa có nghiên cứu nào khẳng định nó gây nguy hiểm cho người dùng nó vì vậy tùy vào mong muốn của gia đình để quyết định có nên giữ lại các kĩ vật hay không.

Nhìn chung thì tùy theo tính chất đồ vật và giá trị của đồ vật mà người chết để lại mà chúng ta có những cách xử lý khác nhau. Cũng tùy thuộc vào quan niệm của mỗi gia đình để xử lý sao cho ổn thỏa nhất.

Tổng hợp internet (theo Lichngaytot.com)

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *