Thanh Minh – “kết nối yêu thương” !

Hàng năm, tiết Thanh Minh diễn ra suốt trong tháng 3 âm lịch.Trong năm Kỷ Hợi này, lễ chính bắt đầu vào ngày 5-4-2019 (tức ngày 1 tháng 3 âm lịch). Tuy nhiên, ngay từ những ngày cuối tháng 2 âm lịch một số người, đã tất bật kế hoạch đi tảo mộ, lo liệu tu bổ mộ phần người thân, cúng kiến theo đúng phong tục. Đặc biệt, trong ngày lễ chính tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương đã thu hút đông đảo người dân, con cháu những người đã khuất tìm về cúng bái, ngoạn cảnh hết sức long trọng, nhộn nhịp.

Tảo mộ cũng là nét văn hoá đẹp, kết nối tình yêu thương giữa những người đang sống và người đã khuất

Ông Trương Hoài Thanh (76 tuổi, tại TP Thủ Dầu Một), cho biết: đây là dịp để nhớ về nguồn cội, tổ tiên gắn liền với đạo đức, với bổn phận của con cháu phải tưởng nhớ công lao của tổ phụ, của những người tiên phong đi trước. Chúng tôi thường coi đây là ngày giỗ tổ chung để mọi người có dịp báo hiếu, trả nghĩa, gọi là đền đáp phần nào ơn sinh thành tạo dựng của tổ tiên, của những người quá cố. Do vậy, hàng năm cứ đến tiết Thanh minh, con cháu của tôi bất cứ sinh sống ở đâu cũng thu xếp về tham dự. Năm 2019 này, cả dòng họ tôi ở nhiều tỉnh thành trong nước và bên Mỹ tính ra gần 30 người đã về để tổ chức lên tảo mộ cha mẹ tôi đang được chôn cất ở Nghĩa trang Hoa viên Bình Dương này”.

Bà Lưu Tố Nữ (72 tuổi, cư ngụ ở Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương) cho biết thêm: “Tôi là người Hoa gốc Phước Kiến thường không đi tảo mộ vào dịp Thanh Minh mà vào ngày Đông chí (ngày 21-22 tháng 12 dương lịch). Tuy nhiên chúng tôi cũng bày mâm vật cúng kiến vào dịp Thanh Minh. Lễ cúng Thanh Minh được chuẩn bị tươm tất, gồm một bộ tam sên (miếng thịt heo, đôi quả trứng vịt, vài con tôm hoặc mực), giấy ngũ sắc, nhang đèn, giấy tiền vàng mã, quần áo giấy… và các loại bánh trái, thức ăn, thức uống khác tuỳ sở thích của mỗi nhà nhưng bánh bò, bánh bao không nhân thường được sử dụng nhất. Tôi biết người Hoa gốc Sùng Chính còn có món bánh đậu đen dùng để cúng trong tiết Thanh Minh. Ngày nay, tùy theo tập quán của mỗi dân tộc và hoàn cảnh gia đình, người ta chọn bộ tam sên cũng khác nhau, nhưng miếng thịt heo luộc thì không bao giờ thiếu. Sau khi cúng kiến, thắp hương, đốt vàng mã xong xuôi, đồ cúng tế tổ tiên được bày dọn ra, mọi người quây quần bên nhau ăn uống. Việc ăn uống ngay trước mộ tổ tiên mang ý nghĩa đoàn kết gắn bó, cùng ăn, cùng làm, cùng nhau xây dựng sự nghiệp dòng tộc.

Nhìn một cách tổng quát hơn, rõ ràng Thanh Minh không chỉ mang ý nghĩa cháu con đi tảo mộ ông bà tổ tiên, viếng thăm những người đã khuất, hướng về cội nguồn, mà đây cũng là ngày hội du xuân. Chẳng thế mà vào những ngày này rất nhiều gia đình hân hoan, háo hức rủ nhau đi tảo mộ hoặc tham gia các hoạt động văn hóa, vừa để kết nối tình yêu thương giữa những người đang sống và người đã khuất, vừa tăng thêm tình yêu thương đối với những người anh em, họ hàng thân thuộc… Những ngày này, có dịp tìm về Nghĩa trang Hoa viên Bình Dương, chắc chắn mọi người sẽ dễ dàng tận mắt chứng kiến những điều bình dị nhưng xem ra hết sức chân tình, thiêng liêng ấy!

Tác giả: Sinh Nguyễn

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *