Thăm khu “Di Tích kháng chiến” ở Hoa Viên Bình Dương

Tham quan khu di tích lịch sử cách mạng ở Hoa viên Bình Dương

Tháng 7 mùa Vu Lan năm nay, tôi lại đến thăm Hoa viên nghĩa trang Bình Dương ở Chánh Phú Hòa. Trong không khí của mùa Vu lan báo hiếu, các khu mộ phần được chăm sóc cẩn thận sáng bóng dưới nắng ban mai rực rỡ, cùng thảm thực vật xanh tươi, cây cao bóng mát, có hoa kiểng rực rỡ sắc màu, làm cho nghĩa trang không hề mang không khí ảm đạm mà mang đặc trưng của một hoa viên. Chính vì thế, khi ngồi trên xe đưa đi tham quan hoa viên, tôi đã lấy điện thoại quay quang cảnh hai bên đường xe chạy và phát trực tiếp lên trang Facebook cá nhân. Có người hỏi: Cảnh ở đâu mà đẹp thế bạn?” Khi được tôi trả lời đang quay cảnh hoa viên nghĩa trang Bình Dương thì họ tỏ ra thật sự ngạc nhiên. Họ thốt lên” Nghĩa trang mà sao cảnh đẹp như công viên vậy”. Ừ thì cảnh đẹp vậy đó. Ai chưa tới thăm thì cũng nên một lần đến thăm để biết được nơi này đẹp ra sao. Nhưng họ còn ngạc nhiên hơn khi tôi đưa những cảnh quay những ngôi nhà trong khu “Di tích kháng chiến” ở Hoa viên thì họ càng trầm trồ khen ngợi: đẹp quá, thanh bình quá. Giờ mà còn những ngôi nhà như này thật sự quý hiếm, khi nơi nào cũng thành phố thị cả rồi”!.

Đúng là quý hiếm. Giữa hoa viên rộng hơn 200 ha này, lại có một di tích vùng kháng chiến “cũ kỹ” của thế kỉ trước trụ lại giữa nơi thanh bình yên ả làm sao. Thực ra với tôi đây cũng là điều bất ngờ thú vị, bởi nhiều lần đến Hoa viên, đi qua nơi này nhưng cứ nghĩ sao giữa hoa viên lại có những ngôi nhà xưa cũ vậy? Chỉ đến khi được nhà báo Thanh Nhàn cùng anh nhân viên của Hoa viên giới thiệu chúng tôi mới “à” lên ngạc nhiên thú vị. “Đó là di tích kháng chiến ở Chánh Phú Hòa được Công ty cho tôn tạo lại trên vùng kháng chiến năm xưa”. Nghe anh giải thích, đoàn chúng tôi đề nghị sau khi viếng thăm Cây Đa Hồn Việt, thắp nhang trên bàn thờ Quốc Tổ Hùng Vương, chiêm ngưỡng Trống Đồng Đông Sơn thì cho chúng tôi ghé thăm. Đề nghị của chúng tôi đã được thực hiện ngay sau đó.

Không tượng đài, cũng không hoành tráng như khu di tích Địa đạo Tây Nam ở Bến Cát, ở đây chỉ lưu giữ ba cái hố bom và ngôi nhà xưa cũ, từ thập niên nào đó của thế kỉ 20, hằng năm trải qua hai mùa mưa nắng phương Nam đang nép mình dưới tàng cây xanh tốt. Cái sân đất khá rộng trước nhà, cái bàn Thiên trên có bình nhang, bình bông và dĩa trái cây tươi rói. Phía bên hông nhà là chái bếp với giàn nồi niêu xoong chảo úp trên giàn bếp. Trên giàn bếp, hai lò ông Táo chụm củi thuở nào. Phía ngoài bếp là chiếc giếng khơi rất sâu, có tay quay cùng chiếc thùng múc nước từ dưới lên… Khung cảnh làm tôi nhớ tới những ngôi nhà trong các làng mạc ở miền Đông Nam bộ mà tôi đã từng dừng chân cùng nhân dân đánh giặc một thời xa lắm.

Nơi đây lưu giữ nhiều kỷ niệm về một thời kháng chiến anh hùng của cha ông.

Chúng tôi đang thăm lại những nét xưa trong ngôi nhà “cũ kỹ” thì phát hiện một đường hầm ở phía sau hè. Hỏi ra mới biết, đây là đường hầm đào để vừa trú ẩn vừa là con đường liên thông giữa nhà này với nhà kia để cùng nhau đánh giặc khi chúng càn vô. Đường hầm này không dài, không lớn như ở địa đạo Tây Nam, nhưng cũng đủ các chức năng cho cán bộ, chiến sĩ, cùng người dân bám trụ sống chiến đấu lâu dài với địch. Đi dưới đường hầm nghe mùi ngai ngái của đất rừng, của lá cây mục mà tưởng mình đang sống ở thời kháng chiến cách nay mấy chục năm trước.

Chúng tôi đi hết đường hầm từ ngôi nhà đầu tiên đến ngôi nhà thứ hai khoảng hơn trăm mét và đi lên ngôi nhà này. Ngôi nhà này cũng có kiến trúc tương tự ngôi nhà đầu tiên. Vẫn là nhà ba gian có trái bếp bên hông, hoặc chái bếp sau hè, cũng giàn nước rửa chén, chiếc lu đựng nước mưa dưới mái hiên trước cửa và sau hè, cũng chiếc giếng khơi sâu thẳm và chiếc thùng gắn vô cái cần quay nước bởi sợi dây thừng dài cả mấy chục thước. Tôi tò mò thả thùng xuống giếng, quay lên một thùng nước để lấy lại cái cảm giác quay nước thuở nào. Quay được thùng nước lên quả thật mệt, nhưng cũng thật thú vị, vì nước giếng khơi vẫn trong mát như ngày nào tôi từng được cô du kích quay nước cho rửa mặt sau một hồi hành quân theo cô về cơ sở bám trụ chiến đấu.

Bao kỷ niệm thời kháng chiến ùa về trong tôi. Thật không ngờ, ở thập niên thứ hai của thế kỉ 21 này, tôi còn được gặp lại một di tích của thời kháng chiến đã cách nay hơn 50 chục năm rồi. Lòng tôi bỗng nhớ về các má, các anh em du kích, bộ đội địa phương nơi chúng tôi đã đến cùng sát cánh bên họ đánh giặc ngày xưa.

Tôi thích cái không gian thoáng đãng mát mẻ của khu di tích kháng chiến ở đây. Bởi ở đây không mất đi màu xanh của cây lá làng quê một thời đánh giặc và sống yên bình. Ở đây không có mênh mông nắng lóa như ở khu di tích Địa đạo Tây Nam, Bến Cát, mà có cái đầm ấm của một làng quê mà giờ đã trở thành của hiếm ở xứ Bình Dương này. Bởi khắp nơi trong tỉnh, đâu đâu cũng khu công nghiệp, cũng phố xá, siêu thị… sáng choang. Chỉ nơi đây lưu lại dấu vết của một làng kháng chiến đích thực ở vùng Chánh Phú Hòa này. Nơi đã in dấu trong lịch sử cách mạng địa phương và đất nước với cái tên: “Bông Trang Nhà Đỏ” ngời sáng một thời.

Chỉ nửa giờ lượn quanh khu kháng chiến cũ này mà tôi đã tìm lại được những ký ức, kỷ niệm của một thời chiến đấu, giải phóng quê hương.

Thật sự cảm ơn những người lãnh đạo và cán bộ công nhân viên công ty ĐTXD Chánh Phú Hòa đã phát hiện và tôn tạo lại khu di tích kháng chiến này. Nơi đây không chỉ là nghĩa trang mà theo tôi là một hoa viên đúng nghĩa vừa truyền thống mà vừa hiện đại.

Hoa viên nghĩa trang Bình Dương đúng là nơi đáng được chọn làm chỗ dừng chân cuối cùng của hàng vạn người sau khi giã từ “cõi tạm”. Nếu được yên nghỉ ở đây, chắc chắn ai cũng thấy thỏa mãn bởi vừa yên tĩnh, thanh tịnh, mát mẻ, vừa được nghe tiếng đại hồng chung cùng lời kinh cầu nguyện ngày ngày âm vang trong gió, trong từng tán lá cành hoa. Người chết sẽ cảm thấy thực sự ấm áp chứ không hề lạnh lẽo.

Xin cảm ơn những người có tâm, có tầm, đã tạo ra Hoa viên này cùng khu di tích kháng chiến để có chỗ cho chúng tôi chiêm nghiệm lại cuộc sống. “Yên lòng người sống, Ấm lòng người chết” cũng là đây.

Tác giả : Ngọc Am

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *