an-uong

Ăn Uống Phòng Chống Ung Thư

KHÁI NIỆM VỀ MÔ UNG THƯ

Hàng ngày, cơ thể phải hứng chịu hàng ngàn tác nhân gây ung thư; những tác nhân này gây đột biến ADN khiến tế bào phát triển vô tổ chức thành mô ung thư, gọi là khối u ác tính. Theo tài liệu của Đại học Johns Hopkins  2008, cơ thể con người luôn  có sẵn một số tế bào ung thư với số lượng nhỏ không thể phát hiện bằng các phương pháp xét nghiệm. Các tế bào này không phát triển thành mô ung thư do  bị tính miễn dịch ức chế. Một khi khả năng miễn dịch suy giảm đồng thời có thêm tác nhân ung thư, tế bào ung thư chộp ngay cơ  hội này để tác oai tác quái. Để ngăn ngừa ung thư,điều căn bản là tăng khả năng miễn dịch và vô hiệu hóa tác nhân ung thư; sống lành mạnh (hệ miễn dịch tốt), dùng thường xuyên chất chống oxy-hóa (khóa tác nhân ung thư) và ăn rau quả làm mạnh tính miễn dịch.

Thọ nhờ khéo uống, khéo ăn,

Rèn luyện thể lực, khả năng tinh thần.

Điều cần nói ngay là Cancer (Ung thư của Y học hiện đại) khác với bệnh Ung-Thư của Y học cổ truyền. Từ ‘Ung-thư’ của Y học cổ truyền chỉ các bệnh ung nhọt. “Ung’ là nhọt nổi trên mặt da, ‘thư’ là nhọt ở sâu bên trong.

– Người xưa gọi cancer là ‘Thũng lựu’ hoặc ‘Nhục lựu (bướu thịt) và Nham (Nhũ  nham, tử cung nham, phế nham…). Internet đưa ra những bài thuốc cổ truyền trị ung thư của vua này, chúa kia hoặc tử tù…; những bài thuốc cổ trị “ung thư” không hữu hiệu với cancer, đừng “râu ông nọ cắm cằm bà kia”.

Bệnh Cancer rất phức tạp, Y học vẫn chưa biết rành rẽ, vì thế hãy cẩn trọng.

PHÒNG BỆNH HƠN TRỊ BỆNH.

“Đừng để bệnh thành mới lo chạy thuốc; ví như khát mới đi đào giếng, như vậy không phải đã muộn sao !”

Để mất gà mới lo rào giậu,

Đợi lũ lụt mới tậu thuyền ghe.

1- Vận động cơ bắp thường xuyên nhằm làm mạnh tuần hoàn, thời gian tiếp xúc giữa tác nhân ung thư với tế bào ngắn, cho dù gây tác hại nhưng ít và yếu nên cơ thể có khả năng tiêu diệt mầm bệnh.

Những người tập luyện trường kỳ, Huyết thông, mạch tốt, sợ gì ung thư.

Thống kê cho thấy dân thành phố có tỷ suất ung thư cao hơn nông dân rất nhiều; người làm việc văn phòng có tỷ suất ung thư cao hơn người lao động cơ bắp…vì thế đừng “ngủ nướng” “nằm nhắm mắt để đó”, nhất là “dài lưng tốn vải, ăn no lại nằm”, đừng nghe dụ dỗ:

Em hãy theo anh về nhà,

Tha  hồ ngủ nướng, ăn quà thay cơm.

an-uong

2- Thực đơn đa dạng, nhiều chất chống oxy hóa : catoren (cà rốt), lycopen (cà chua), lutein (rau xanh), vitamin C (trái cây), vitamin E (giá), omega 3 (cá nạc).

3- Giảm ăn chất béo. Máu nhiễm mỡ nên đặc hơn, dễ hình thành máu cục, tảng xơ vữa; hậu quả là tuần hoàn trì trệ, kéo dài thời gian tiếp xúc của tác nhân ung thư với các mô. Dùng omega-3 phần nào làm trơn thành mạch máu.

4- Giảm thịt đỏ (bò, chĩ, dê, cừu) thay bằng thịt trắng (thịt gia cầm, thỏ, ếch, cá).

5- Ăn nhiều rau quả. Ăn nhiều rau và trái cây (có tính kiềm và chất chống oxy-hóa). Uống ‘nước sinh tố’ (nước ép rau quả), kể cả nước giá đậu, không nấu để bảo toàn enzym (bị hỏng > 40 độ C)

6- Không uống cà phê. Dùng trà tươi hoặc trà xanh (có EGCG chống oxy-hóa mạnh). Tính chống oxy-hóa có trong hạt cà phê tươi nhưng đã mất sau khi rang nóng lên 240 độ.

7- Táo bón mãn tính tăng nguy cơ ung thư đại tràng (tác nhân ung thư có trong phân, kể cả sắc tố mật).

8- Ung thư  bọng đái. Nhất thiết uống cỡ 2 lít nước mỗi ngày. Ăn nhiều rau cải giúp giảm ung thư bọng đái. Ung thư bọng đái là 1 trong 4 bệnh có tỷ suất cao nhất của các cụ ông.

9- Ung thư phổi do hút thuốc. Khói thuốc có nhiều tác nhân ung thư. Hãy ra khỏi phòng khi xịt thuốc hoặc đốt nhang muỗi. – Giảm đờm ở phổi và cổ họng vì chất nhày tạo môi trường thuận lợi cho tế bào ung thư. Hãy xông hơi (dùng nebuliser) baking soda (NaHCO3) để kiềm hóa môi trường.

10- Ung thư gan. Gan là tiền đồn chống độc. Cuộc sống cẩu thả, ăn uống bừa bãi, lạm dụng thuốc… tăng nguy cơ ung thư.

11- Ung thư  dạ dày. Bệnh đau dạ dày mãn tính do khuẩn Helicobacter pylori làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày; hãy trị dứt bệnh này. Tránh tích tụ chất nhày. Cũng không ăn chất nhày động vật khó tiêu như da heo chiên phồng, vây cá.

– Mục trước nói nên dùng chất nhày để nhuận tràng , tại đây lại nói tránh dùng chất nhày. Thế là “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”.

– Xin nói  thêm  cho rõ.   Chất   nhày   thực vật (mướp, mồng tơi, rau đay) không là môi trường sống của tế bào ung thư; chúng có tính nhuận tràng kèm thêm các chất chống oxy hóa (lutein, flavonoid…) ngăn ngừa ung thư. – Kiêng dùng chất nhày động vật (da heo chiên phồng, bong bóng cá,…) vì đầy bụng khó tiêu, tăng thời gian tiếp xúc giữa tác nhân ung thư (nitroso compound) với đại tràng.

12- Ung thư sinh dục nữ

*Sulforaphan của rau cải khóa thụ thể của testosteron và estrogen, giúp phòng chống ung thư sinh dục, ung thư vú, u xơ tử cung, phì đại tuyến tiền liệt.

* Thống kê cho thấy vùng ăn nhiều đậu nành (Á châu) và người ăn chay có tỷ suất ung thư vú thấp. Dùng dài hạn thực đơn có đậu nành giảm nguy cơ ung thư.

12.a- Ức chế từ não bộ.

Phytosterol của đậu nành (genistein và daidzein)  ức  chế  từ  não  bộ (hypothalamus và tuyến yên), làm giảm FSH (folliculine stimulating hormone) và LH (luteinizing hormone), ức chế tiết xuất gonadotrophin; lượng nội tiết tố giảm, cũng giảm nguy cơ ung thư.

12.b- Chìa khóa giả

*          Estrogen phải gắn với thụ thể mới gây bệnh. Phytosterol trong đậu nành có cấu trúc gần giống estrogen, hoạt tính yếu chỉ bằng 1/1000 nhưng khả năng liên kết với thụ thể estrogen mạnh.

*          Khi cơ thể thiếu estrogen, phytosterol phần nào thay thế, giảm chứng nóng bừng mặt.

*          Khi cơ thể dư estrogen và có khả năng gây ung thư , phytosterol phỗng tay trên, gắn với thụ thể.

*          Hãy ví dụ thụ thể là ổ khoá, estrogen là chìa khoá thật, còn phytosterol là chìa khoá giả. Chìa khoá giả đã tra vào ổ khoá nên chìa khoá thật ngồi trơ mắt ếch, không thể phát huy tác dụng (Miersch.WDE. DAZ 1993)

12.c- Liên kết với protein SHBG

Estrogen có trong cơ thể dưới dạng tự do (có hoạt tính) và liên kết với protein (chưa có hoạt tính), danh từ chuyên môn gọi là sex hormon binding globulin (SHBG). Chúng ta có thể ví estrogen tự do như lưỡi kiếm trần, còn estrogen-protein là kiếm đặt trong vỏ. Dùng nhiều đậu nành nghĩa là cung cấp thêm vỏ kiếm nhằm giảm estrogen hoạt tính, giảm nguy cơ ung thư. Phytoestrogen của rau mùi tây (Petroselinum crispum) có tác dụng tương tự đậu nành nhưng yếu hơn, vả lại chẳng ai ăn nhiều nên không quan trọng.

–           Nên biết rằng biện pháp bổ sung estrogen và ăn đậu nành cho kết quả thay đổi tùy cá thể, rắc rối ở chỗ đó.

–           Đã bảo mấy bà ở tuổi mãn kinh phức tạp lắm. Tính tình bất thường, ưa cáu gắt, lên ‘cơn nóng nảy’ bất chợt… chẳng biết đâu mà mò.

12.d- Gốc tự do

“Gốc tự do” xói món cấu trúc của tế bào, tác dụng vào ADN gây đột biến, tế bào sinh sản liên tục tạo mô ung thư (Cancer Res 1994). Genistein, một chất isoflavon, có tính chống oxy- hóa (khóa ‘gốc tự do’), chống ung thư.

13- Ung thư tuyến tiển liệt.

Nội tiết tố nam testosteron chuyển hóa thành DHT (dihydrotestosteron). DHT liên kết với thụ  thể  của nó để gây ung thư và phì đại tuyến tiền liệt. Cơ chế chống ung thư này cũng tương tự như trên, isoflavon của đậu nành liên kết với thụ thể DHT hoặc tạo SHBG (sex hormon binding globulin). Thử nghiệm khác xác nhận genistein là giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt (Nutr Cancer 1997).

14- Nước tương đen.

Sau khi ép lấy dầu ăn, bã còn lại gọi là Bánh Dầu. Bánh dầu có 38% chất đạm, 8% chất béo. Dùng acid clorhydric thủy phân chất đạm của bánh dầu thành nước tương (xì dầu), trong quá trình nấu, chất béo chuyển hóa thành tác nhân ung thư 3-MCPD. Chỉ bị ung thư nếu dùng nhiều (>30ml/ ngày) và dài hạn; thực tế không ai ‘húp’ nước tương đen. Cho dù nghèo chỉ rắc xì dầu vào cơm nguội, cũng nên ăn thêm rau xanh hoặc cà chua ; các flavonoid và lutein của rau giúp ngăn chặn ung thư.

Hiện nay người ta thay đổi cách làm, cho lên men ở công đoạn đầu, gọi là tương nửa đời. Sau  đó  thủy phân protein bằng cách nấu với acid clorhydric. Thời gian nấu ngắn, nhiệt độ không cao nên không có tác nhân ung thư 3-MCPD mà sản phẩm lại ngon hơn vì không chát.

15- Không cho vật dụng nhựa, kể cả màng bao thực phẩm, vào microwave. Chỉ dùng đồ sứ hoặc thủy tinh. Cũng không đặt giấy vào microwave (vì không rõ thành phần của giấy gói, nhỡ giấy có plastic thì sao).

16- Không để chai nhựa đựng nước uống vào tủ đông freezer vì làm phóng thích chất độc dioxin từ nhựa. (Ghi thêm: dioxin thường gọi nhầm là chất độc màu da cam, thật ra chất này không có màu da cam. – Vào cuối thập niên 1960, quân đội Mỹ dùng dioxin làm chất khai quang, cây cỏ chết đã dành mà còn gây đột biến, sinh quái thai và ung thư. Để tránh nhầm lẫn, thùng dựng dioxin sơn một vòng tròn màu da cam bên cạnh hình đầu lâu, từ đó có tên ‘chất độc màu da cam’). Hiện nay có nhiều người cho chai hoặc túi nylon đựng nước vào tủ đông trước khi đi du lịch, nhằm dự trữ nước lạnh suốt tuyến đi; cứ tưởng mình khôn, hóa ra ‘dại dễ nể”.

17- Không đựng thức ăn lỏng nóng (nước sôi, phở, mì, hủ tiếu, súp…) trong vật dụng làm bằng nhựa tái sinh, đặc biệt với nhựa màu (phẩm công nghiệp gây ung thư)

18- Xăm hình lên da có nguy cơ ung thư (do màu xăm), chưa kể lây lan HIV và viêm gan siêu vi.

19- Dùng các dược liệu làm tăng khả năng miễn dịch; tốt nhất là dùng món ăn làm tăng khả năng này. Ăn là cách dùng thuốc hay nhất.

Nguyên tắc căn bản của hệ miễn dịch là phân biệt protein của phe ta với protein lạ. Khi protein lạ (kháng nguyên) xuất hiện, phe ta sẽ cử quân tới vô hiệu hóa kẻ lạ (kháng thế). Thuốc chủng ngừa (vac-xin) làm bằng xác khuẩn hoặc khuẩn suy yếu, nhằm đưa vào cơ thể kháng nguyên yếu không có khả năng gây bệnh; cơ thể phản ứng lại bằng cách sinh ra protein chuyên biệt (kháng thể) để vô hiệu hóa kẻ lạ; nói giản dị là cho cơ thể tập trận với ‘quân xanh’ phòng khi gặp “khuẩn gây bệnh thật” (kháng nguyên mạnh) có khả năng tiêu diệt kẻ lạ; đúng là ‘quân trường thắm mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu’. Trong máu có nhóm C3 và đại thực bào. Hãy coi nhóm C3 như những chốt cảnh báo. Khi kẻ lạ xuất hiện, nhóm C3 báo cho đại thực bào tổ chức phục kích vây hãm rồi tiêu diệt kẻ địch bằng cách ‘nuốt chửng kẻ xâm lược”. Một số người thấy vị thuốc làm tăng khả năng miễn dịch vội dùng để trị ung thư là không đúng; nó chỉ giúp ngừa chứ không đủ khả năng trị bệnh./.

 

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.