vinh-hang-mon

Khởi Nguồn Của Tình Người

Khi mà ai đó cô quạnh, họ cần lắm thay sự nương tựa, sẻ chia. Sẻ chia đôi khi chỉ là bảo đảm cho những ngày sống cuối đời không còn vướng bận, lo toan. Sẻ chia đôi khi là những câu nói thành tâm, thành ý… Chỉ thế thôi và ai cũng cảm thấy ấm lòng.

Tôi từng biết những người được Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư – Xây dựng Chánh Phú Hoà cưu mang vào khúc đời họ ngặt nghèo nhất. Họ bị trọng bệnh, họ gặp khó khăn trong cuộc sống và đã được giúp đỡ kịp thời. Có lẽ “tiếng lành đồn xa” chăng mà đến nay, “nghe nói” NSƯT- Đạo diễn Lê Dân cũng muốn được lưu lại nơi này. Bước đầu là vậy, cuộc đời vốn dĩ có nhiều sự thay đổi. Nhưng dù sao thì đây cũng là một lựa chọn bởi tiếng lành, bởi có một nơi bình yên để ông tiếp tục sáng tác, nghỉ ngơi ở tuổi hoàng hôn.
Tôi đến thăm NSƯT- đạo diễn Lê Dân khi ông đang được điều trị tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Bình Dương. Đây là nơi ông lui tới chữa bệnh nhiều lần bằng sự hỗ trợ và “trân trọng, ưu ái” (ông cho như thế và rất quý về điều này) của Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư- Xây dựng Chánh Phú Hoà. Ông cũng bộc bạch rằng: về Bình Dương, bệnh tình ông đỡ hơn, sức khoẻ tiến triển hơn nhiều. “Mọi chuyện như một cơ duyên và tôi cho rằng việc mình gặp gỡ những anh chị ở Công ty Cổ phần Đầu tư- Xây dựng Chánh Phú Hoà là một duyên lành. Đời người có lúc thăng lúc trầm và lúc nào thì chúng ta cũng cần đến tình người, lúc nào cũng cần có niềm tin” – Đạo diễn Lê Dân chia sẻ.
cphaco
NSƯT, đạo diễn Lê Dân sinh năm 1928. Ông là một trong những đạo diễn đầu tiên của nền điện ảnh Việt Nam. Kể về cái duyên với nghệ thuật thứ bảy, ông nói: “Năm 1946, tôi quyết định du học ở Pháp và sẽ theo môn Luật, tìm hiểu về chính trị, lịch sử để trở về góp phần xây dựng quê hương, đất nước… Lúc đó, tôi chỉ có đủ kinh phí cho một năm nên phải vừa học vừa làm thêm để có tiền trang trải. Ở Pháp, dần dần tôi nhận ra mình là người… mơ mộng! Tôi nghiêng về nghệ thuật nhiều hơn và bén duyên với nền điện ảnh từ đó”. Được sự giúp đỡ của một nữ diễn viên Pháp nổi tiếng thời đó cùng bạn bè ở Pháp, niềm đam mê của ông khởi nguồn từ lần ông đến với Liên hoan phim Cannes 1950. Lần đó, ông tham dự liên hoan phim với tư cách của một ký giả. Ông miệt mài đi coi phim và viết bài phê bình phim… Và rồi, ông quyết định rẽ hướng theo đam mê của mình: ghi danh tại Học viện Cao đẳng Nghệ thuật và Viện Nghiên cứu Điện ảnh Paris.
Khi ông từ Pháp trở về Sài Gòn, ông tiếp tục viết phê bình phim cho các báo và “khởi nghiệp điện ảnh” với nghệ danh Lê Dân – một người phác họa diện mạo ban đầu của điện ảnh miền Nam. Ông kể: “Hồi đó ở nước ta hầu hết là phim ngoại nhập đem về chiếu và rất hiếm hoi. Tôi suy nghĩ, phải làm phim về đất nước, con người Việt Nam để chiếu rộng rãi ra thế giới, để mọi người biết thêm về chúng ta. Thế là tôi cùng ê-kíp làm phim lăn xả vào làm bằng tất cả tâm thế của những người trẻ, háo hức cống hiến cho nền điện ảnh còn quá mới mẻ”. Hơn nửa thế kỷ hoạt động nghệ thuật, thử sức với nhiều dạng đề tài, tên tuổi đạo diễn Lê Dân ghi dấu ấn với nhiều giải thưởng: Giải đặc biệt tại Liên hoan phim Việt Nam (LHPVN) lần thứ sáu năm 1983 cho phim Pho tượng, Bông sen bạc LHPVN lần thứ 10 năm 1993 và Giải A Hội điện ảnh Việt Nam năm 1994 cho phim Xương rồng đen.

khoi-nguon

Đạo diễn Lê Dân trong chuyến về thăm lại nhà bảo tàng điện ảnh tại Hàm Tân – Phan Thiết

Hỏi ông nhớ nhất về những bộ phim nào, ông nói: “Đó là Loan mắt nhung, Hồi chuông Thiên Mụ, Tình Lan và Điệp (trước 1975), Dòng sông mơ ước, Ông cố vấn…Sau phim Hồi chuông Thiên Mụ làm tại Huế, tôi bị bắt vì tội làm phim ủng hộ cách mạng”… Ông còn kể về việc phát hiện và đào tạo diễn viên nổi tiếng Kiều Chinh, những kỷ niệm giữa vợ chồng ông cùng gia đình Kiều Chinh…
Ngoài kỷ lục nắm giữ là “đạo diễn có nhiều phim tham gia các liên hoan quốc tế nhất”, Lê Dân còn là người giúp tạo dựng những tên tuổi từ đạo diễn tới diễn viên màn bạc. Có thể kể đến những minh tinh một thời như: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Huỳnh Thanh Trà, Túy Hồng, Băng Châu (trước 1975), sau này là Diễm My, Việt Trinh… Thế nhưng, khi tôi “nhắc khéo” ông về công sức đào tạo, hướng dẫn cho các đạo diễn, diễn viên, ông lại khiêm tốn nói “không có gì, đó là việc cần làm của người đi trước đối với người đi sau”. Sau năm 1975, ông đã dạy lớp đạo diễn đầu tiên mà theo ông là các đạo diễn có tiếng ở các Đài PTTH đã tham gia học. Ông vui là qua phim mình, nhiều người thành danh, đã cùng góp công sức của mình cho điện ảnh Việt Nam.
“Khi mình nghĩ điều gì đó là tốt, là giúp ích cho người, cho đời, cứ làm đi và vui với công việc của mình. Tôi thích hoa thơm hơn cỏ dại và luôn làm việc với tâm thế này”. Vị đạo diễn 88 tuổi này nay vẫn muốn được làm việc, được viết, được sống cùng nghệ thuật điện ảnh.
Khi gần kết thúc cuộc trò chuyện cùng ông trong một buổi chiều cuối năm, đạo diễn Lê Dân bỗng trầm ngâm rồi cười, nói: “Không có gì quan trọng, đời tôi chỉ muốn nhiều hoa thơm hơn cỏ dại”. Và tôi nghĩ, ông cũng là một đoá hoa lặng lẽ dâng hương cho đời. Mong ông có được những ngày vui vẻ, bình yên khi mùa xuân đang đến…/.

Q.N

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *