Nhạc sĩ Thanh Sơn: Hãy nhớ đến “Nỗi buồn hoa phượng” !

Nhạc sĩ Thanh Sơn tác giả ca khúc “Nỗi buồn hoa phượng” đã
an nghĩ vĩnh hằng tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương

Nhạc sĩ Thanh Sơn là tác giả của rất nhiều ca khúc nổi tiếng như: Nỗi buồn hoa phượng, Hương tóc mạ non, Ba tháng tạ từ, Lưu bút ngày xanh, Hành trình trên đất phù sa, Trả lại thời gian… Trong hơn 200 ca khúc của ông dành cho lứa tuổi học trò, có rất nhiều ca khúc đã gắn liền với nhiều thế hệ học sinh.

Nhạc sĩ Thanh Sơn tên thật là Lê Văn Thiện, ông sinh năm 1940 tại Sóc Trăng và là người con áp út trong một gia đình có 12 người con. Vợ chồng ông có tất cả 7 người con, 4 gái, 3 trai và 10 cháu nội ngoại.

Mê say văn nghệ từ khi còn bé nên việc học vấn không được chú trọng nên ông đã bỏ nhà lên Sài Gòn (1957) và gặp được nhạc sĩ Lam Phương – cũng là thần tượng của Thanh Sơn. Đến khi có cơ hội tham gia tuyển chọn ca sĩ của đài phát thanh, Thanh Sơn cũng chọn bài hát Chiều tàn của Lam Phương và đoạt giải nhất. Từ cuộc thi này, ông quyết định lấy tên Thanh Sơn làm nghệ danh cho mình trong sự nghiệp âm nhạc.

Sau khi đạt giải, Thanh Sơn được nhận vào đoàn Văn nghệ Việt Nam của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ (1960). Tại đây, Thanh Sơn được tham gia lưu diễn tại một số quốc gia Á châu như Singapore,Malaysia,Indonesia…

Thời gian này, Thanh Sơn được nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ chỉ dẫn để sáng tác ca khúc, đặc biệt là Thanh Sơn lĩnh ngộ được nhiều kiến thức mà Hoàng Thi Thơ đã viết trong cuốn sách “Để sáng tác một ca khúc phổ thông”. Nhạc phẩm đầu tay “Tình học sinh” ra đời năm 1962, tuy không được chú ý lắm. Một năm sau đó, bài hát “Nỗi buồn hoa phượng” ra đời, trở thành một trong những ca khúc nổi tiếng nhất viết về mùa hè thời đó. Tiếp theo là những ca khúc viết về đề tài học sinh: Ba tháng tạ từ, Màu áo hoa phượng, Lưu bút ngày xanh, Hạ buồn, Ve sầu mùa phượng… ngoài ra còn có nhạc trữ tình: Nhật ký đời tôi, Trả lại thời gian, Mùa hoa anh đào…, những ca khúc này của ông được nhiều tầng lớp khán giả đón nhận.

Lấy cảm hứng sáng tác từ vợ Nhạc sĩ Thanh Sơn sáng tác khá nhiều bài hát lấy cảm xúc từ chính người vợ của mình, một trong số ấy là bài hát Hương tóc mạ non. Được biết, cứ mỗi lần về quê, chiều chiều nhạc sĩ hay đưa vợ ra bờ đê để nhìn đồng lúa mênh mông của miền Tây Nam bộ, chàng trai Thanh Sơn ngày ấy đã âu yếm hôn lên mái tóc buông dài của vợ mình, mùi hương thoang thoảng của mái tóc hòa quyện cùng hương mạ non đã mang lại cảm xúc để nhạc sĩ sáng tác bài này.

Bài hát Hương tóc mạ non lúc đầu có tựa là: Tóc em thơm mùi mạ non, nhạc sĩ Thanh Sơn có lần hài hước chia sẻ: “Tựa bài hát như vậy thì dài quá, với lại trong tựa bài hát mà có chữ “mùi”, tôi thấy nó… nặng quá nên cố gắng cô đọng lại thành 4 chữ Hương tóc mạ non”. Trong 4 chữ này, chữ Hương chính là tên của vợ tôi”.

Một bài hát khác cũng rất nổi tiếng được nhạc sĩ Thanh Sơn viết tặng người vợ thân yêu của mình, đó là bài Mùa hoa anh đào. Sau đó nhạc sĩ đã nhận được nhiều lời thắc mắc tại sao lại chọn hoa anh đào mà không phải là một loài hoa khác. Nhạc sĩ vui vẻ cho biết: “Năm 1960, khi tôi vừa cưới vợ, vợ tôi lúc đó rất giống những cô gái Nhật Bản, tôi có hứa với vợ sẽ viết tặng cô ấy 1 bài hát để kỷ niệm ngày thành hôn, đó là bài Mùa hoa anh đào”. Không chỉ đưa cảm xúc dạt dào với người vợ của mình vô âm nhạc, nhạc sĩ Thanh Sơn luôn rất rạng rỡ trong hạnh phúc khi nói về người vợ của mình trong những buổi giao lưu với khán giả. Đôi vợ chồng già sống trong ngôi nhà nhỏ nhưng luôn đầy ắp tiếng cười.

Ít ai biết rằng ngoài vai trò “nâng khăn, sửa túi” cho nhạc sĩ Thanh Sơn, bà Lê Thị Hương còn là chị của nhạc sĩ Hàn Châu, người viết hàng loạt các ca khúc nổi tiếng: Cây cầu dừa, Mực tím mồng tơi, Những đóm mắt hoả châu…

Mỗi bài hát đều gắn với kỷ niệm đẹp Trong sự nghiệp âm nhạc của mình, dường như mỗi ca khúc của Thanh Sơn đều gắn với một kỷ niệm, nỗi niềm có thực trong đời. Ông là người giàu cảm xúc và nhiều hoài niệm nên các ca khúc của ông cũng vì thế thường gợi lại một nỗi niềm xưa cũ, một miền ký ức xa thẳm trong tâm hồn mỗi người. Với bài hát Nỗi buồn hoa phượng được ông kể: “Hồi đó tôi đi học có quen với một cô tên là Nguyễn Thị Hoa Phượng. Rồi sau đó gia đình cô chuyển lên Sài Gòn. Trước khi chia tay, tôi nói với cô ta như vậy là hai đứa xa nhau rồi làm sao còn gặp nhau nữa. Thì cô ấy nói: mỗi năm vào mùa hè có hoa phượng thì hãy nhớ cô ấy! Câu nói đó là vào năm 1953. Tới năm 1963, tôi chợt nhớ lại câu nói đó để viết thành ca khúc Nỗi buồn hoa Phượng. Lúc đầu để tựa là Nỗi buồn của hoa phượng nhưng nhận thấy chữ “của” hơi nặng nên tôi bỏ đi”.

Trong công việc sáng tác, nhạc sĩ Thanh Sơn còn là người rất kỹ tính; để mang sản phẩm âm nhạc của mình đến với khán, thính giả một cách trọn vẹn nhất, trước mỗi đêm diễn, nhạc sĩ có buổi làm việc riêng với ca sĩ hát nhạc của ông, dặn dò những điều cần thiết, như có lần nhạc sĩ đã trò chuyện cùng ca sĩ Hương Lan trước khi cô hát bài Bạc Liêu hoài cổ: “Về luyến láy thì chú tin tưởng Hương Lan nhưng bài hát Bạc Liêu hoài cổ này có 3 điểm mà chú cần nhấn mạnh, thứ nhất là chữ Cao Văn Lầu, nhớ hát rõ lời giùm chú, vì chữ Cao Văn Lầu nằm ở nốt nhạc thấp nên dễ bị mờ đi, vì vậy cháu nên cần hát cho rõ; thứ 2 nữa, Bạc Liêu là xứ ruộng lúa phì nhiêu, cò bay thẳng cánh, hát rõ những câu đó để ngoài người dân Bạc Liêu ra, các tỉnh thành trong cả nước ai cũng biết đến Bạc Liêu, thứ 3 nữa, Bạc Liêu còn là nơi sinh ra công tử, gồm Hắc công tử và Bạch công tử, với những thông tin đó, khi thể hiện bài này mình phải làm rõ những ý chính quan trọng trong bài hát để ai cũng sẽ biết đến vùng đất Bạc Liêu”.

Hay như bài hát Thương ca mùa hạ được dàn dựng trên sân khấu lớn tại hải ngoại và Ban biên tập đã báo cho nhạc sĩ Thanh Sơn rằng ca sĩ Minh Tuyết sẽ hát bài này của ông. Nghe vậy nhạc sĩ Thanh Sơn phản ứng lại ngay, ca sĩ Minh Tuyết hát nhạc trẻ rất hay, nhưng biết có phù hợp với dòng nhạc học trò này của ông không!?. Không ngờ ca sĩ Minh Tuyết hát quá thành công trong tà áo trắng thướt tha khiến chính nhạc sĩ cũng phải bái phục. Có thể thấy, mọi sản phẩm âm nhạc đều được nhạc sĩ Thanh Sơn quan tâm trau chuốt rất kỹ trước khi ra đến với khán, thính giả thân yêu. Năm 2011, nhạc sĩ Thanh Sơn bị tai biến mạch máu não khi đang thực hiện chương trình Tình sử trong âm nhạc Việt Nam. Sau một thời gian điều trị, ông qua đời ngày 4 tháng 4 năm 2012 tại TP.HCM.

Đến đám tang của nhạc sĩ Thanh Sơn, mọi người đều xúc động khi nhìn thấy một lẵng hoa phượng đỏ thắm đặt ở trước quan tài. Vợ nhạc sĩ Thanh Sơn, cho biết chính con dâu của bà đã đến Trường THPT Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh, TP.HCM xin ban giám hiệu cho phép được hái vài nhánh hoa phượng trong sân trường để kết thành lẵng hoa đặt trước linh cữu của ông. Và lẵng hoa phượng này đã theo ông đến nơi an nghỉ cuối cùng.

Bà Lê Thị Hương vợ của cố Nhạc sĩ Thanh Sơn trong lần viếng
mộ Ông tại Hoa viên Bình Dương

Khi còn sống ông từng tâm sự: “Một đời tôi đam mê âm nhạc và sáng tác nhiều bài hát, được đông đảo công chúng mến mộ. Song mai này, tôi chỉ mong mọi người nhớ đến Thanh Sơn thì hãy nhớ Nỗi buồn hoa phượng”. Hẳn ông sẽ ấm lòng nơi chín suối khi trên phần mộ ông tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương thỉnh thoảng thấy có những chùm hoa phượng rực rỡ của khán, thính giả yêu quý gửi đến viếng ông  mỗi dạo hè về.

Tác giả: Ánh Hường

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *