Mùa Vu lan

Tháng Bảy đến. Một mùa Vu Lan nữa lại về. Những ai còn cha còn mẹ, hân hoan hạnh phúc được ở bên cha mẹ. Những ai chỉ còn mẹ hoặc cha, lòng sẽ nhớ thương khôn xiết người đã khuất. Để tỏ lòng hiếu kính, tưởng nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, con cháu lấy ngày rằm tháng bảy là ngày xá tội vong nhân của đạo Phật làm ngày bày tỏ lòng biết ơn, lòng hiếu kính với người đã khuất. Và lễ Vu Lan đã thành truyền thống văn hóa của người Việt từ bao đời. Mùa Vu Lan người theo đạo thờ cúng ông bà và đạo Phật thì ở nhà dâng lễ vật cúng tổ tiên ông bà, đồng thời lên chùa nhờ các sư, tăng xi cầu siêu cho người đã khuất và cầu an cho người còn sống.

Chẳng biết từ bao giờ mùa Vu Lan, đã trở thành cảm xúc cho các nhà văn, nhà thơ viết ra những trang văn, trang thơ thấm đẫm tình yêu thương, lòng kính trọng với tổ tiên ông bà cha mẹ, với những người còn sống và cả những người đã khuất, cũng như biết ơn những người đã tạo dựng nên nghĩa trang đẹp và tiện ích như Hoa Viên nghĩa trang Bình Dương ở phường Chánh Phú Hòa, Bến Cát.

Nghi thức cúng dường hiếu kính trong lễ Vu lan – 2018 tại Hoa viên NT Bình Dương

Trên tờ tin «Linh Hoa Tuệ Đàn» của công ty CPĐT XD Chánh Phú Hòa, với hơn 10 năm tổ chức lễ hội thì cũng có bấy nhiêu số dành cho chủ đề Vu Lan. Bên cạnh những tin tức hoạt động của công ty còn có những bài văn, bài thơ nói về tình cảm, lòng biết ơn của con cháu đối với mẹ cha, với những người đã khuất đang yên nghỉ ở nơi đây và về nằm nơi cuộc đất tú khí này. Đọc nhiều số viết về Vu Lan ở Hoa viên nghĩa trang Bình Dương, tôi thật sự thấm thía câu tựa đề bài viết của tác giả Lê Minh Quốc « Ngày nào cũng là Vu Lan » bởi theo tác giả: Vu Lan báo hiếu cha mẹ ông bà, tổ tiên không phải cứ vào « tháng bảy ngày rằm xá tội vong nhân » mới làm mà đó phải là hành động thường ngày của mỗi chúng ta đối với đấng sinh thành.

Chính vì thế mà từ khi đi vào hoạt động đến nay, công ty đã tổ chức hơn 10 mùa đại lễ Vu Lan ở Hoa viên nghĩa trang Bình Dương để cầu siêu cho hơn 10.000 hương linh đang yên nghỉ ở đây được siêu thoát ở thế giới vĩnh hằng, cầu an lành cho thân nhân của họ.

Trong mùa Vu Lan thì người được nhắc đến nhiều nhất trong văn chương là Mẹ. bởi vậy dù mẹ đã khuất núi nhưng hình bóng mẹ luôn hiện hữu xung quanh con «Nhìn đâu cũng thấy Mẹ hiền/Nhìn đâu cũng thấy dáng riêngcủa Người/ Gian nan vẫn thấy Mẹ cười…»

Mẹ đã không còn trên cõi đời này nữa, nhưng mẹ vẫn rất gần bởi mẹ luôn ở trong trái tim con. Con không làm thơ tặng mẹ được nhân mùa Vu Lan nữa, nhưng con sẽ làm thơ tặng cho những ai còn mẹ «Con sẽ viết cho ai đang còn mẹ/ Hãy yêu thương khi có thể trên đời/ Tình vô tận bao la như trời bể/Buổi xa đời bia mộ khắc ghi chi?». Xin đừng để quá trễ mà hãy hiếu kính mẹ cha khi họ còn trên đời, còn ở bên mình. Còn khi mẹ cha đã khuất bóng thì dù bia mộ có ghi ngàn lời thương xót cũng chẳng để làm gì!

Nhớ mẹ thương mẹ, nhưng ai cũng biết, trên đời không chỉ có mẹ. Mẹ là tất cả. Nhưng cha cũng không kém phần quan trọng bởi có mẹ có cha thì mới có ta. Tác giả Thanh Nguyệt đã nói hộ lòng biết ơn của những ngươi con với các bậc làm cha trong bài «Nhớ cha » với những hình ảnh hiện thực gắn với hình ảnh người cha gần gũi thân thương khi còn trên dương thế: «Con lại về bên cha/ Mùa Vu lan tháng bảy/Đâu đây mùi lá ải/ Chiều buồn rơi hoa cau». Trong chiều buồn mùa Vu Lan tháng bảy ấy, hình bóng cha hiển hiện với những gì gần gũi thân thương nhất với con từ: « Lối mòn xưa cha đi», đến công việc cha làm «Tháng bảy mùa nước reo/ sụt sùi khuya trở ngược/cá kèo ngoi chang đước/ Tóc cha mềm sương đêm…» cho đến « Bàn tay cha thô ráp/ Gói tròn giấc mơ con » , và khi cha đi rồi thì hình bóng cha gắn với « tiếng dế khàn gọi cha … »Tháng bảy mùa chưa xa… con nén lòng tiễn biệt / cha về miền an nhiên/tháng bảy mùa Vu lan / nhớ cha nhiều không ngủ/ Cù lao sâu chín chữ / Con suốt đời tạc ghi».

Bài thơ nói lên nỗi nhớ của những người đã phải tiễn biệt cha trong nhớ thương vời vợi, và cũng là lời nhắn nhủ cho những ai còn mẹ còn cha hãy biết hiếu thảo với cha mẹ, đừng để một ngày muốn gặp mẹ cha chỉ còn thấy hình bóng họ trong tâm tưởng mà hối tiếc.

Công ơn cha mẹ chẳng thể đáp đền, nhất là khi cha mẹ không còn bên mình thì hãy sống sao cho có đức, đó cũng là hiếu đễ với cha mẹ, ông bà tổ tiên. Có lẽ vì chữ hiếu mà con cháu luôn mong muốn tìm cho cha mẹ, ông bà một chỗ nghỉ ngơi yên bình, thanh tịnh khi họ khuất núi và tùy điều kiện của mình mà con cháu sẽ xây ngôi nhà vĩnh viễn cho ông bà cha mẹ thật đẹp, ở nơi tú khí, yên bình như Hoa viên nghĩa trang Bình Dương. Nói như ông chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Thiền thì đó là « làm yên lòng người sống, ấm lòng người chết ».

Công ty ĐTXD Chánh Phú Hòa đã xây dựng Hoa viên nghĩa trang Bình Dương – một nghĩa trang vừa truyền thống vừa hiện đại để khi ai đó từ giã dương thế sẽ có chỗ yên bình ấm áp để yên giấc ngàn thu. Đây cũng là một việc làm đúng, một nghĩa cử cao đẹp của những người có tâm lành, trong sáng lập ra hoa viên này.

Chư tăng lễ bái tại Đài Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn trong khu mộ gia tộc nhân mùa vu lan báo hiếu – Hoa viên NT Bình Dương

Hơn chục năm rồi, từ ngày hoạt động, mùa Vu Lan nào công ty cũng tổ chức đại lễ, mời các chức sắc tôn giáo đến làm lễ cầu siêu, cầu an cho hơn 10.000 hương linh đang an nghỉ ở đây và con cháu họ đến thắp hương dâng lễ tưởng nhớ người đã khuất. Bởi nơi đây là một vùng đất tú khí, là cõi vĩnh hằng cho người khuất, và là chỗ gửi gắm yêu thương, là lòng thành báo hiếu của con cháu dành cho người đã khuất. Một nơi hội tụ đủ các yếu tố phong thủy tốt cho phần mộ người quá cố, làm yên lòng người sống. Nơi nhiều người muốn được về yên nghỉ sau khi rời «cõi tạm». Chính vì vậy khi viết về mùa Vu lan, nhiều tác giả đã thể hiện tình yêu cũng như mơ ước của mình đối với chốn này, bởi nơi đây thật sự là chốn bình yên cho người đã khuất với đội ngũ cán bộ nhân viên hết sức tận tâm chăm sóc cho từng phần mộ được sạch đẹp, cho cả hoa viên ngát hương xanh, và thiêng liêng trong từng tấc đất, gốc cây ngọn cỏ.

Như đã nói, Mùa Vu Lan đã tạo nhiều cảm xúc cho các nhà văn, nhà thơ nhớ về cha mẹ, người thân, cả những người không quen biết. Và mùa Vu Lan cũng là mùa để những ai có tâm với nơi yên nghỉ cuối cùng trong cuộc đời nghĩ và tìm về sân ga yên bình cuối đời. Sân ga đó chính là những nghĩa trang đẹp như Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương. Nơi vừa làm ấm lòng người chết, yên lòng người sống. Nhân mùa Vu lan năm nay, người viết khảo lại những bài thơ đã in trong Linh Hoa Tuệ Đàn cũng là cách để cảm ơn người có tâm, có tầm đã nghĩ ra cách báo hiếu chu đáo, tròn vẹn: lập ra một chốn đi về cho người chết và cả người sống với một vùng đất nhiều tú khí, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, rộng rãi, lâu dài. Cảm ơn những tác giả các bài viết đã nhân mùa Vu Lan nói hộ bao người tình yêu, lòng hiếu kính của mình với cha mẹ tổ tiên, đồng thời cũng nói hộ hàng chục ngàn hương linh đang yên nghỉ nơi đây và lãnh đạo Công ty đã làm một việc thật hiếu nghĩa không chỉ đối với cha mẹ, ông bà mình mà cho cả thiên hạ – những ai, đã đang yên nghỉ ở đây, và cả những ai đã chọn cho mình một « chốn đi về » sau khi rời cõi thế.

Mùa Vu Lan năm nay, Hoa Viên nghĩa trang Bình Dương sẽ tổ chức Đại lễ Vu Lan, cầu cho các hương linh đang yên nghỉ nơi đây được siêu thoát để mãi sống trong cõi Vĩnh Hằng… và thơ trên Linh Hoa Tuệ Đàn sẽ còn nhiền bài nói hộ lòng hiếu kính của chúng ta với người đã khuất, và lời cảm ơn sự chu đáo, nhiệt tình của đội ngũ các bộ, công nhân phục vụ ở đây

Tác giả: Mai Lam

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *