5 loại thực phẩm giúp giải độc gan

Gan là cơ quan giải độc quan trọng nhất của cơ thể, có rất nhiều độc tố đều được phân giải nhờ vào gan. Vậy nhân tố nào sẽ giúp gan giải độc? Dưới đây là 5 loại thực phẩm mà gan “yêu thích nhất”, chúng sẽ hỗ trợ gan thải độc, bình thường nên ăn nhiều một chút.

5 loại thực phẩm giúp giải độc gan

Axit amin đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ gan khỏi tổn thương do độc tố, muối dư thừa hoặc chất béo. Các enzym này có nhiều trong các loại protein khác nhau. Đây là lí do tại sao các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn thực phẩm giàu protein.

Cá có chứa rất nhiều protein, giúp gan giải độc. Ngoài ra, trong cá còn có thành phần dinh dưỡng tương tự như axit béo omega-3, đây là một loại chất kháng viêm từ nhiên thiên.

Đậu xanh

5 loại thực phẩm giúp giải độc gan

Đậu xanh là món ăn giải độc giá rẻ mà mọi người đều có thể mua được, công dụng thanh nhiệt của đậu xanh nằm ở phần vỏ, còn nhân bên trong thì có chức năng giải độc.

Giải độc: Đậu xanh có công dụng thanh nhiệt giải độc, trừ thấp lợi tiểu, tiêu thử giải khát, ăn nhiều canh đậu xanh có lợi cho việc giải độc, tiêu sưng, nhưng không nên nấu quá lâu để tránh axit hữu cơ và vitamin trong đậu xanh bị mất đi trong quá trình đun nấu.

Giảm mỡ: Đậu xanh có chứa một loại globulin và polysacarit, có thể thúc đẩy sự phân hủy cholesterol trong gan thành axit mật trong gan, đẩy nhanh quá trình bài tiết muối mật trong mật và làm giảm sự hấp thu cholesterol ở ruột non. Đậu xanh có tính lạnh, vì vậy cơ thể dương hư, tì vị hàn, tiêu chảy nên lưu ý khi ăn, thường không nên ăn vào mùa Đông. Khi dùng thuốc, đặc biệt là thuốc bổ ôn, không nên ăn đậu xanh, để không làm giảm hiệu quả của thuốc.

Quả bơ

5 loại thực phẩm giúp giải độc gan

Quả bơ có giá trị dinh dưỡng rất cao và toàn diện, thường xuyên ăn bơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Quả bơ có chứa một chất chống oxy hóa có tên là glutathione có tác dụng loại bỏ chất độc có trong gan, hỗ trợ gan đào thải độc. Mỗi ngày nên ăn vài lát bơ để giúp gan thải độc.

Dầu ô-liu

5 loại thực phẩm giúp giải độc gan

Dầu ô-liu giàu axit béo không no và các loại vitamin A, D, E, K cùng với các thành phần chống oxy hóa giúp chống lão hóa.

Điều đặc biệt đó là chất squalene có nhiều trong thực vật, nhưng hàm lượng không cao, còn dầu ô-liu lại đứng đầu trong số ít các loại dầu thực vật chứa nhiều chất này. Squalene có thể giúp làm giảm thiểu tế bào gan bị hoại tử, cải thiện sự trao đổi chất của tế bào gan, có tác dụng bảo vệ gan rất tốt.

Chanh, cam, quýt

5 loại thực phẩm giúp giải độc gan

Các loại quả như chanh, cam, quýt đều có chứa rất nhiều vitamin C, giúp gan thải độc hiệu quả, đóng vai trò “trợ lực” cho gan. Nhưng không nên ăn nhiều, một ngày chỉ nên dùng một vài lát chanh hoặc một quả quýt là đủ, cũng như cần chú ý không nên ăn khi bụng đói.

Tổng hợp

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *