Đạo Diễn Lê Dân Tinh Hoa Điện Ảnh Việt

Lê Dân, vị đạo diễn tài năng đã phác họa những đường nét đầu tiên trong bức tranh toàn cảnh của nền điện ảnh Việt đã qua đời vào một ngày Xuân năm 2016, nhưng những cống hiến của ông cho nền điện ảnh nước nhà vẫn còn được lưu truyền mãi cho đến ngày hôm nay. Thành công trong sự nghiệp, nhưng cuộc sống của ông chất đầy những ưu tư thăng trầm ít ai biết.

Đạo diễn Lê Dân (1928 – 2016) tên thật là Lê Hữu Phước, sinh ra và lớn lên tại Tây Ninh. Là người đặt nền móng đầu tiên cho nền điện ảnh nước nhà, nhưng ít ai biết được xuất phát điểm đầu tiên của ông không phải là nghệ thuật mà lại thiên về luật pháp. Ông bén duyên với môn nghệ thuật thứ 7 vào năm 1950. Khi lần đầu tiên được trải nghiệm tinh hoa nền điện ảnh thế giới tại liên hoan phim Cannes Pháp, ông đã quyết định dành nửa phần đời còn lại của mình để gắn bó với nền điện ảnh nước nhà. Kể từ đó, ông say mê nghiên cứu và học hỏi những kỹ thuật làm phim tiên tiến của thế giới ở Học viện Cao đẳng Nghệ thuật và Viện Nghiên cứu Điện ảnh Paris. Sau khi tốt nghiệp, ông trở về nước và bắt tay vào sự nghiệp làm phim. Sau 50 năm làm phim, những tác phẩm mà ông để lại đều là những báu vật tinh túy nhất của quốc gia: Loan Mắt Nhung, Hồi Chuông Thiên Mụ, Tình Lan Và Điệp (Trước Năm 1975), Người Con Gái Đất Đỏ… Những thành tựu nổi bật trong sự nghiệp của ông có thể kể đến như: Giải đặc biệt tại Liên hoan phim Việt Nam lần 6  năm 1983, với bộ phim Pho tượng; Giải Bông sen bạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 10 với phim Xương rồng đen; Giải A giải thưởng Hội điện ảnh Việt Nam 1994 với phim Xương rồng đen.

Thành công với thị trường phim trong nước, nhưng đạo diễn Lê Dân vẫn chưa hài lòng với điều đó, ước mơ của ông là cho cả thế giới thấy được cái hay của nền điện ảnh nước nhà. Những Bức Thư Từ Sơn Mỹ là tác phẩm mà ông gửi gắm tất cả tình yêu thương của mình đối với điện ảnh Việt, đến với công chúng thế giới. Đây không chỉ là tác phẩm tâm huyết nhất trong sự nghiệp của ông, mà còn là bước ngoặt thay đổi số phận người đạo diễn tài hoa. Với số vốn lên đến 8 tỷ, một số tiền đầu tư rất lớn cho các tác phẩm điện ảnh thời bấy giờ. Bộ phim không đem lại tiếng vang như ông đã dự đoán. Trái lại, Những Bức Thư Từ Sơn Mỹ là một sự đả kích nặng nề khi không dành được bất kỳ giải thưởng nào tại liên hoan phim Cannes năm 2011, và thậm chí không được trình chiếu rộng rãi tại quê nhà. Bộ phim chỉ thu hồi được 2 – 3 tỷ đồng từ tiền bản quyền của những kênh truyền hình. Ông phải bán xe, bán nhà để trả nợ, và chắt chiu từng đồng để dưỡng già. Không chỉ dừng ở đó, trên đường tham dự liên hoan phim Cannes, gia đình ông còn gặp tai nạn giao thông. Khi được đưa đến bệnh viện, ông phát hiện vợ mình bị ung thư phổi. Tin tức như cuồng phong gào thét, dồn dập nhấn chìm ông trong nỗi đau khổ, tuyệt vọng. Ở tuổi 86, vợ ông qua đời. Vẫn tưởng, ông sẽ đánh mất tất cả niềm đam mê và lý tưởng sống, nhưng đạo diễn Lê Dân một lần nữa lại cho mọi người thấy được sự kiên cường và niềm đam mê cháy bỏng của mình với sự nghiệp, khi ông quyết định sẽ tiếp tục sự nghiệp làm phim. Cứ mải miết phấn đấu cho sự phát triển nền điện ảnh nước nhà, sức khỏe của ông ngày một xuống dốc.

Những năm tháng cuối đời, đạo diễn Lê Dân chọn Hoa viên nghĩa trang Bình Dương sau những ngày rong ruổi khắp mọi miển đất nước cho sự nghiệp làm phim. Tại đây, ông thực hiện được tâm nguyện cuối đời là ở gần người vợ đã khuất, đồng thời tìm được niềm vui trong nhịp sống thanh bình ở Hoa viên nghĩa trang Bình Dương. “Hoa viên những tâm hồn lớn” được xem như tác phẩm cuối cùng của đạo diễn Lê Dân. Qua đó, ông đã bày tỏ tất cả cảm xúc cùng tình cảm không thể diễn đạt thành lời của mình với Hoa viên. Ngày 9/2/2016, ông đột quỵ sau thời gian dài chiến đấu với bệnh tụ máu não và tiểu đường, chính thức đặt dấu chấm hết cho 50 năm hoạt động nghệ thuật.

Năm 2016 có lẽ là một năm khó quên đối với người yêu điện ảnh, khi tin tức đạo diễn Lê Dân qua đời vào lúc 11 giờ 30 ngày 26 tháng 2 sau thời gian hôn mê sâu được Hội Điện Ảnh Tp. HCM công bố. Như nhiều nghệ sĩ tài hoa khác, ông được an táng tại Hoa viên Nghĩa trang Chánh Phú Hoà tại Bình Dương. Tâm nguyện cuối của ông là được an táng bên cạnh mộ phần của vợ mình tại nghĩa trang Bình Dương, đồng thời dành toàn bộ số tiền phúng điếu của mình để hỗ trợ cho những nghệ sĩ khó khăn.

Hoa viên Nghĩa trang Chánh Phú Hoà tại Bình Dương là nơi được rất nhiều người nổi tiếng lựa chọn để an nghỉ vì không gian thanh tịnh và yên bình nơi đây. Chúng tôi luôn đem đến những dịch vụ an táng tốt nhất, giúp phần nào chia sẻ bớt gánh nặng của người ở lại, an ủi linh hồn người đã khuất an tâm lên đường đến thế giới vĩnh hằng. Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ, bạn hãy liên hệ với Hoa viên qua số hotline 0126 999 0126 hoặc 0869 555 444 để được tư vấn miễn phí.

 

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *