Hoa viên nghĩa trang Bình Dương – ngày đầu tôi đến

Nghĩa trang thì nơi nào cũng giống như nơi nào, có gì lạ đâu mà tham quan? Thì cũng chỉ là nơi yên nằm của những người quá cố, phần mộ được xây theo kiểu cách, kích thước nhất định, nằm thành hàng lối thẳng tắp chia theo từng khu vực vậy thôi. Tôi cứ nghĩ như thế, nên dù đã biết ở Chánh Phú Hòa – Bình Dương – có nghĩa trang mới lạ, nhiều bạn bè ca ngợi, rủ rê tham quan, tôi vẫn tìm cách thối thoát. Chính vì sự “nghi ngờ” ấy mà tôi đã lỡ duyên qua mấy lần hẹn dù đã là người cộng tác với Linh Hoa Tuệ Đàn mấy số báo rồi. Cho đến lúc có được nhân duyên tương hợp tôi mới thực sự mở mắt ra để thấy được suy nghĩ của mình quá ư hạn hẹp!

Đó là chuyện của nhiều năm về trước. Hồi ấy, cái “nhân” có được do từ nhà báo Thanh Nhàn chuyển lời mời của Ban Giám Đốc, mà “duyên” chính là kỷ sư Võ Triết Phu đã làm người hướng dẫn chúng tôi suốt cuộc tham quan tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương. Không phải ngẫu nhiên mà hai chữ “nghĩa trang” còn có hai chữ “hoa viên” đứng trước. Đây chính là một vùng đất bán sơn địa được thiên nhiên ưu đãi, kết hợp hài hòa với những cấu trúc nhân tạo mang tính chất tâm linh để trở thành một nơi lý tưởng cho những người được yên nằm và thân nhân đến thăm viếng thường xuyên.

Đền Trình – Hoa viên nghĩa trang Bình Dương

Vào một buổi sáng trung tuần tháng 5 năm ấy, chúng tôi đã đặt chân đến hoa viên nghĩa trang Bình Dương. Bước qua khỏi Vĩnh Hằng môn với 5 trụ ngũ hành biểu trưng cho kim, mộc, thủy, hỏa, thổ một quãng rất ngắn trên đại lộ Vĩnh Hằng, chúng tôi đến khu văn phòng, kỹ sư Võ Triết Phu dù đang bận rộn với nhiều công việc cũng đã tranh thủ tiếp chúng tôi. Chỉ mới là lần gặp mặt đầu tiên nhưng lại là một sự thân thiết như đã từ lâu nên không có sự cách biệt nào trong lúc trò chuyện. Chúng tôi dùng điểm tâm tại căn tin để “lấy sức” cho cuộc “hành trình” sắp tới. Với mặt bằng rộng đến 200 ha của nghĩa trang đâu phải là một khuôn viên nhỏ hẹp? Người hướng dẫn muốn đưa chúng tôi tham quan bằng xe điện đang bận công việc, mà anh lại có ý muốn tranh thủ thời gian để đưa chúng tôi tham quan cho bằng hết nên đã tự lái chiếc xe con của mình để hướng dẫn.

Chúng tôi đã qua từng khu vực, trải qua trên bốn mươi hạng mục công trình kiến trúc xây dựng, qua nhiều con đường dài ngắn rộng hẹp khác nhau, qua nhiều khu mộ phần… tai không bỏ sót lời nào qua sự giải thích tường tận từng chi tiết một. Này là Vĩnh Hằng Môn, đồi Tâm Linh, trung tâm Phật đài, Hải Thượng Lãn Ông, Phật Bà nghìn mắt nghìn tay, trung tâm Văn hóa Linh Hoa Tuệ Đàn, hồ Thủy sinh, suối Phóng sinh, lò Hỏa Thiêu, nơi lưu trữ tro cốt,… Này là đại lộ Vĩnh Hằng, đường Minh Đạo, trục Thần Đạo, đường Nghệ sĩ, đường Thiên Thai, đường Phượng Bay,… Cả đến những con đường nhỏ xuyên qua các khu phần mộ. Mà mỗi khu phần mộ có mỗi đặc trưng khác nhau phù hợp với những yêu cầu của từng thành phần trong xã hội như khu mộ gia đình, khu mộ song thân, khu mộ lẻ, khu mộ cải táng, khu mộ Hoa kiều, khu mộ tôn giáo, khu mộ Mẹ Việt Nam anh hùng,… Tất cả đều xây dựng công phu, đẹp mắt, hài hòa giữa kiến trúc với thiên nhiên chứ không đơn giản như ý nghĩ thiển cận từ lúc ban đầu của chúng tôi. Tất cả các khu phần mộ đều có một điểm chung là mỗi khu đều có quy hoạch nhà chờ, phương tiện đưa rước, phục vụ tiện ích cho thân nhân viếng mộ, khách tham quan mà không nghĩa trang nào tôi biết có được.

Đan xen vào những công trình ấy là những cây rừng nguyên sinh tạo nên cảnh trí thiên nhiên, những vườn cao su không phải để khai thác, những đàn gà thả rong trên mặt đất, những bầy chim bay lượn, những loài hoa lạ cây cao cây thấp tạo nên sự hài hòa giữa cảnh trí thiên nhiên và công trình nhân tạo. Càng ngắm càng say, càng nhìn càng đắm! Đây là Hoa viên trong nghĩa trang hay nghĩa trang trong hoa viên ? Đây là nơi yên nghỉ cho những người đã khuất hay là chốn du ngoạn cho người còn sống? Có thể, cả hai mà như một, không phân biệt âm dương cách biệt, hòa nhập giữa tâm linh và thực thể, giữa thực thể và tâm linh nên rất kỳ diệu!

Cuối cuộc hành trình, chúng tôi được hướng dẫn đến khu Trung tâm văn hóa Linh Hoa Tuệ Đàn vào thắp hương nơi chánh điện Phật, thăm văn phòng trưng bày ảnh và kỷ vật của những nhân vật tên tuổi trong giới văn nghệ sĩ đang nằm an nghỉ ở nơi đây.

Điều mà chúng tôi không bao giờ quên được trong lần tham quan này có lẽ là lúc chúng tôi được “mời” thỉnh đại hồng chung – Một quả Đại hồng chung có khối lượng 600 ký đã được nghệ nhân dày dạn kinh nghiệm tay nghề về đúc ngay tại chỗ. Chín tiếng chuông ngân theo nhịp tiếng Kinh cầu như sóng vi âm huyền diệu hòa quyện vào không gian, lan tỏa trên khắp nghĩa trang, đâu có phân biệt thức mê giữa kẻ còn sống hay người đã khuất?

Điều mà chúng tôi không quên được là lúc thỉnh tiếng đại hồng chung ngân vang, nhưng chúng tôi nhiều ấn tượng nhất là khu Hồn Việt thờ Đức tổ Hùng Vương trên đường Phước Lộc Thọ. Mỗi năm đến ngày mùng mười tháng ba âm lịch tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương đều tổ chức lễ tưởng niệm quốc tổ Hùng Vương thật trang nghiêm long trọng. Hiện nay, khu này đã được công ty đầu tư xây dựng thành Cây đa Hồn Việt, thỉnh thờ Quốc Tổ khá quy mô.

Rồi đến lúc cũng phải chia tay. Chúng tôi về lại thành phố mang theo cả Hoa viên nghĩa trang Bình Dương cùng về.

Hồi ấy… bây giờ thời gian cũng không lâu lắm, nhưng Hoa viên nghĩa trang Bình Dương như đổi mới từng ngày nên mỗi lần chúng tôi tìm về là mỗi lần đều thấy lạ. Cây đa Hồn Việt thờ Quốc Tổ Hùng Vương đã viên thành. Phục dựng địa đạo ghi lại một thời chiến tranh giữ nước đã qua. Xây chùa để chấn hưng Đạo pháp, tiếp quản vong linh… Bây giờ thì chúng tôi đã háo hức mỗi khi có dịp về thăm lại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương.

Linh Hoa Tuệ Đàn – Hoa viên nghĩa trang Bình Dương

Tác giả: Bảo Long

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *