Một cây bút Linh Hoa Tuệ Đàn đã về với đất mẹ!

Sau những ngày chống chọi với cơn bạo bệnh nhồi máu cơ tim tại bệnh viện Gia Định (TP. HCM), lúc 2 giờ 30 phút, ngày 24/2/2020, nhà báo, nhà thơ Trà Kim Long, một cây bút chủ lực của tờ tin Linh Hoa Tuệ Đàn đã trút hơi thở cuối cùng tại quê nhà Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Ông ra đi để lại những ấp ủ còn dang dở về thơ ca, những tiếc thương từ đồng nghiệp.

Một nhà báo giàu nội lực

Cố nhà báo, nhà thơ Trà Kim Long

Nhà báo Trà kim Long sinh ngày 26/2/1940 tại Diên Lạc, Diên Khánh, Khánh Hòa. Ông tham gia làm báo rất sớm tại quê nhà năm từ 1963, với tư cách là cộng tác viên. Sau đó rời quê vào Sài Gòn gia nhập làng báo chính thức. Ngày ấy, ông phụ trách mảng truyện ngắn, xã luận, thơ ca… cho tờ báo chính mình đang công tác cũng như tham gia cộng tác theo đơn đặt hàng của nhiều tờ báo khác. Ngoài ra, ông còn là biên tập viên “khó tính”. Mà cũng nhờ thế, nhiều bài viết đăng báo rất chỉn chu, thu hút bạn đọc. Khi đã về hưu, ông vẫn còn miệt mài cộng tác cho nhiều tờ báo, bản tin, nội san trong nước: Linh Hoa Tuệ Đàn, Giác Ngộ, Bình Dương, Văn Hóa Phật Giáo, Giáo Dục TP.HCM, Phụ Nữ,… Năm 2019, ông là chủ biên cho tờ đặc san Hương Đạo.

Nhờ “ôm đồm” nhiều việc khi còn trẻ nên theo thời gian, nhà báo tiếp thu nhiều vốn sống, học hỏi nhiều kinh nghiệm, trau dồi thêm kiến thức chuyên môn và ngoài ngành. Đó là lý do khi bước sang tuổi trung niên, ông làm thơ rất chuẩn, chắc tay với nhiều thể loại khác nhau: thơ Đường, diễn ca, vịnh, lục bát, tự do, văn tế, phú… Những bài thơ của ông chẳng những mang lại giá trị nghệ thuật cao mà chủ đề cũng phóng khoáng. Với hơn 50 năm gắn bó với nghề, Trà Kim Long đoạt nhiều giải thưởng về thơ ca, báo chí. Những giải thưởng ấy dù lớn, nhỏ đều được ông vô cùng trân quý, nâng niu, làm động lực để phấn đấu hoàn thiện mình. Từ những trải nghiệm ấy, tác giả đã mạnh dạn cho ra đời những tập thơ hay: Trong cõi đam mê, Lời thề sát Thát, Phật báo ân, Những nẻo tình thơ, Mây Tần, Văn thơ giữa đời thường… Tác phẩm nào đưa ra xuất bản cũng chất lượng, được đồng nghiệp và bạn đọc đánh giá cao.

Ngoài thơ ca, báo chí, Trà Kim Long còn là người nghiên cứu và am hiểu Phật học, cũng như những phong tục vùng miền ngày trước. Tác giả cũng là nhân vật chính của nhiều bài ký sự chân dung trên nhiều tờ báo trong nước. Ông vốn tính điềm đạm, hòa đồng nên từng được những nhân vật nổi tiếng (hiện đã an nghỉ tại nghĩa trang Hoa viên Bình Dương) như Hồ Kiểng, Trần Văn Khê, Sơn Nam, Lê Dân… rất quý mến

Cây bút cộng tác tích cực của Linh Hoa Tuệ Đàn

Nhà báo, nhà thơ Trà Kim Long đến với bản tin Linh Hoa Tuệ Đàn nhờ thời gian cộng tác với báo Bình Dương (nơi nhà báo Lê Thanh Nhàn công tác và hiện giờ là biên tập của bản tin Linh Hoa Tuệ Đàn). Trong một lần sinh hoạt, đồng nghiệp là Đào Tăng tặng cho nhà thơ Kim Hoa (người đồng hành với tác giả hơn 20 năm đạo và đời) tờ bản tin Linh Hoa Tuệ Đàn. Từ mối quen biết cũ, nhà báo Trà Kim Long tham gia cộng tác và rồi trở thành cây bút chủ lực của bản tin. Dù 80 tuổi nhưng Trà Kim Long vẫn là cây bút giàu nội lực, khỏe, viết đều tay ở mọi thể loại. Ở bản tin Linh Hoa Tuệ Đàn duy chỉ có ông là người nghiên cứu chuyên sâu thể loại văn tế, phú… nên được ban biên tập tin tưởng giao trách nhiệm viết ở mỗi kỳ xuất bản.

Ông cũng là người am hiểu những phong tục tập quán xưa cũ, nét văn hóa vùng miền, lịch sử thời cuộc… nên thường được Linh Hoa Tuệ Đàn mời tham gia tư vấn, tham khảo ý kiến. Lần gần nhất, ngày 15/2/2020, Linh Hoa Tuệ Đàn có mời ông họp về việc chuẩn bị tổ chức buổi lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương sắp tới. Một tuần sau, nhà báo Trà Kim Long đã bất chợt nhồi máu cơ tim rồi qua đời. Sự ra đi của ông là mất mát lớn của bản tin Linh Hoa Tuệ Đàn cũng như trong giới báo chí và thơ ca. Xin chia buồn cùng gia đình nhà báo, nhà thơ Trà Kim Long.

Tác giả: Hoa Vàng

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *