ong-ac-ong-thien

Ông Ác – Ông Thiện

Sáng 1-4-2017, kiến trúc sư NVA đến nhà tôi hỏi thêm về việc dựng tượng 2 vị hộ pháp, dự kiến đặt tượng trên hành lang 2 bên đại lộ vĩnh hằng của hoa viên NT Bình Dương nhân lễ hội Thanh minh 2017. Theo đó, đặt tượng ông thần THIỆN bên “tay thanh long” hồ Thủy long và tượng ông thần ÁC bên “tay bạch hổ” hồ Thủy long. Cả 2 vị thần linh này đều xoay mặt nhìn đồng qui vào “tượng trái cầu/ Minh đường “là cổng vào HOA VIÊN NGHĨA TRANG BÌNH DƯƠNG…

Tôi thấy đây là ý tưởng rất thích hợp với “đất lề quê thói” dân gian phong tục nước ta.

 1/ Xuất xứ linh thần HỘ PHÁP theo tín lý Phật giáo:

– 1.1- PG Ấn Độ, sau khi tu sĩ CAKYAMOUNI qua đời (# nhập cõi KHÔNG vĩnh hằng = nirvãna), nhiều môn đệ của ông vẫn tiếp tục bảo vệ chính pháp GIÁC NGỘ (chống lại các thế lực cản trở của BàLaMôn thời bấy giờ), những vị này gọi là Mahãkãla Bồ tát… người tu đạo Phật gọi chung là linh thần HỘ PHÁP.

– 1.2- PG.Trung Hoa phái Bắc tông, do chịu ảnh hưởng triết lý “nhị phân âm dương” vốn là kho trí tuệ Dịch lý của người bản địa xa xưa truyền lại… nên các tu sĩ Phật pháp Trung Hoa đã “nhuận sắc Mahãkãla bồ tát/ Ấn độ” thành “lưỡng linh HỘ PHÁP” như sau:

  • Thiên tôn Hộ pháp bồ tát, phụ trách tự nguyện giúp việc “thu hút & hỗ trợ” những người hiền lành, sống đạo đức… thuận lợi hành trì Phật pháp.
  • Tiêu diện Hộ pháp bồ tát, phụ trách tự nguyện việc “điều phục & hủy diệt” những người vốn đã gây nhiều ác căn ma mị, sống không lương thiện… dần dần hoán cải tâm tính, hành trì GIÁC NGỘ ra “nhân chi sơ tính bổn thiện” !

Như vậy Hộ pháp Tiêu diện cũng tương tự như trách nhiệm “người quản giáo” các trại cải huấn (nghĩa là cả 2 linh thần Hộ pháp PG. Bắc tông không có vị nào làm ÁC cả !)

– 1.3- PG Tây Tạng/ Mật giáo, thì Hộ Pháp (dharmapãla = người bảo vệ chánh pháp GIÁC NGỘ), chính là các thế hệ tu sĩ thông thái (rinpoche) được tôn phong là Đạt lai lạt ma (dalai-blama), sống cuộc đời giản dị nhưng hành trì ích thiện tuyệt vời…

2/ Xuất xứ giác linh ÔNG ÁC – ÔNG THIỆN trong phong tục học (folklore) VN:

Đạo Phật phát triển ở nước ta từ thời 2 vương triều họ Lý & họ Trần (tk.11 đến tk.14), theo PG Bắc tông… nên cách kiến trúc cổng chùa luôn luôn có 2 tượng: bồ tát Thiên Tôn/ coi việc lành – bồ tát Tiêu diện / coi việc uốn nắn cho lành. Sang đến tk.15, vương triều họ Lê, đạo Nho thịnh hành hơn đạo Phật. Triều đình khuyến khích dân gian tín ngưỡng thờ thần/ phong thánh cho các người khi còn sống đã lập công trạng cho xã hội… rồi cho lập ĐỀN thờ, MIẾU thờ, PHỦ thờ, ĐÌNH thờ… các vị Thánh đã được cộng đồng cư dân tôn kính ! như Phủ thờ bà Chúa Liễu Hạnh, Đền thờ đức thánh Trần Hưng Đạo, Đền thờ 18 vua Hùng, Đền thờ Hai bà Trưng… thường có tượng 2 vị Hộ Pháp/của tín ngưỡng PG, trước 2 bên cổng chính các kiến trúc tâm linh nho giáo chốn dân gian, làm biểu tượng “giáo dục khuyến thiện” người hành hương đến chiêm bái ý thức rằng:

– Tất cả mọi người, dù lương thiện hay hung dữ khi đã có lòng đến nơi đây, đều được giác linh ÁC cũng như giác linh THIỆN của chính người ấy tự phán xét, rồi giúp cho biết sống TỬ TẾ HƠN, để cuộc sống hanh thông tốt lành… có ích cho cộng đồng hơn. Ngoài ra, do tín ngưỡng dân gian đa phần còn tin thuyết linh hồn (# người làm ác khi chết sẽ là ma quỉ) hãm hại, nên gọi chung 2 giác linh là ÔNG ÁC – ÔNG THIỆN ví như bí quyết “mantra” (trấn ếm tà ma) để chốn thờ tự linh thiêng này… không bị kẻ xấu phá rối/ hoặc trộm đạo làm càn. Cũng cần chú ý vị trí thiết kế ông Ác – ông Thiện theo tâm linh phong thủy: nếu đặt trong chùa, đền, đình, miếu … thì giác linh ông Ác – ông Thiện ở tư thế ngồi! nếu đặt trước cổng chùa, đền, đình, miếu… thì giác linh ông Ác – ông Thiện ở tư thế đứng!

ong-ac-ong-thien
ÔNG ÁC/ tay hổ & ÔNG THIỆN/ tay long” trên trục Thần Đạo/ Đại lộ Vĩnh Hằng

Mùa xuân Đinh Dậu 2017 năm nay, HOA VIÊN NGHĨA TRANG BÌNH DƯƠNG có thêm 2 tượng “ÔNG ÁC/ tay hổ & ÔNG THIỆN/ tay long” trên trục Thần Đạo/ đại lộ Vĩnh Hằng, âu cũng là trực khởi cho chúng ta thêm “an ninh tinh thần” suy nghĩ mỗi khi có dịp ngoạn cảnh tú khí địa linh rộng hơn 200 hecta này, với 4 mùa cỏ cây, tràn đầy sắc xanh của lá, sắc hồng của hoa.

Và hiểu ra nếu ai đã lỡ lầm làm ÁC trước, mà biết phục THIỆN sau, thì cũng đều có cơ hội… siêu thoát êm đềm!ª

LHVKD

 

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *