Tấm Bia Mộ Mang Những Vần Thơ Đi Cùng Năm Tháng

Dạo một vòng trên “Con đường nghệ sĩ” tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương, chúng tôi bắt gặp nơi tưởng niệm của cố nhà thơ Thanh Tùng – tác giả của bài thơ nổi tiếng “Thời hoa đỏ”. Những câu thơ khắc khoải mang chút tự hào, chút nuối tiếc đã được nhạc sĩ Nguyễn Đình Bảng phổ nhạc, tạo thành những âm vang bất hủ qua bao thế hệ.

Giai điệu trữ tình da diết, ca từ ám ảnh gợi nhớ những hoài niệm khôn nguôi trong lòng người nghe, cùng với niềm trân trọng, thương yêu về những kỷ niệm đã xa (dẫu là kỷ niệm buồn) đã tạo nên một tuyệt phẩm âm nhạc xuất sắc đến nao lòng.

Nhà thơ Thanh Tùng tên thật là Doãn Tùng, sinh năm 1935 ở Nam Định, nhưng lớn lên tại thành phố Hải Phòng. Do đó, ông có nhiều bài thơ viết về thành phố Cảng.

Nhà thơ Thanh Tùng có một cuộc đời lao động chân tay vất vả. Ông làm nghề khuân vác trên bến cảng Hải Phòng, có khi ông làm công nhân đóng tàu. Trong suốt nhiều năm sáng tác thơ, Thanh Tùng vẫn sống một cuộc đời lao động cực nhọc.

Thời hoa đỏ của Thanh Tùng được giới văn chương yêu thích, và đánh giá cao. Tên bài thơ thường được dùng để ví von, nhắc về thời thanh xuân. Nhà thơ Chế Lan Viên khen thơ Thanh Tùng “Tây Tây”, ý chỉ tác phẩm mang tinh thần mới mẻ. Còn nhà thơ Xuân Diệu, vì mến tài của nhà thơ Thanh Tùng mà đưa cho ông đọc trước cả một tập thơ chưa in của mình.

Sống một cuộc đời nhiều nỗi bi thương và thăng trầm, có một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, nhưng ông vẫn mang trong mình sự lạc quan và lãng tử. Cũng chính những bi thương đó đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho các sáng tác của ông.

Nhà thơ Thanh Tùng ra đi vào tối 13/9, sau thời gian chiến đấu với căn bệnh ung thư dạ dày. Sinh lão bệnh tử là quy luật ở đời, nhưng có những người ra đi, nhân cách và những vần thơ đẹp vẫn ở lại với hậu thế.

Mỗi mùa hoa đỏ về/Hoa như mưa rơi rơi/Cánh mỏng manh tan tác đỏ tươi/Như máu ứa một thời trai trẻ…”. Chúng tôi xúc động khi nhìn lại những vần thơ chan chứa cảm xúc, được khắc tỉ mỉ trên bia mộ của người nghệ sĩ tài năng.

Dẫu không sống vào thời bom đạn khói lửa, dẫu không có một tuổi trẻ nhiệt thành hy sinh vì tổ quốc, lớp trẻ chúng tôi vẫn hiểu được sự tiếc nuối, sự mất mát xen lẫn niềm tự hào qua từng con chữ, từng câu thơ.

Dưới ráng chiều u buồn, xung quanh được bao bọc bởi những khóm cây xanh mát, trong lành, mộ của nhà thơ Thanh Tùng nằm tĩnh lặng, an yên tại khu mộ nghệ sĩ ở Hoa viên nghĩa trang Bình Dương.

Thắp một nén nhang cho cố nhà thơ Thanh Tùng, chúng tôi thầm cảm ơn Hoa viên nghĩa trang Bình Dương đã cho xây dựng bia mộ của ông bằng tất cả sự trang trọng, tấm lòng thành kính và biết ơn sâu sắc, để hậu thế biết đến một tuyệt tác nghệ thuật, được sáng tác bởi bàn tay đa tài của người nghệ sĩ và an ủi linh hồn của người đã mất.

Tôi tin rằng, cố nhà thơ Thanh Tùng ở cõi vĩnh hằng ắt hẳn sẽ rất vui vì những tác phẩm nghệ thuật của mình vẫn được bảo tồn, thông qua những vần thơ được khắc lên tấm bia mộ mà hàng ngày vẫn được lau chùi, dọn dẹp cẩn thận.

Một lần nữa, xin trân trọng cảm ơn Hoa viên nghĩa trang Bình Dương đã cho xây dựng nơi an nghỉ chu đáo, để giới yêu thi ca được tưởng nhớ cố nhà thơ Thanh Tùng bằng cả tấm lòng.

Người hâm mộ và khách thập phương gần xa, nếu có nhã ý ghé thăm mộ cố nhà thơ Thanh Tùng, hay chỉ đơn giản là có nhu cầu xây bia mộ, vui lòng liên hệ trực tiếp tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương để nhận được sự tư vấn tận tình nhất.

HOA VIÊN NGHĨA TRANG BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: khu phố 1B, phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, Tỉnh Bình Dương
Hotline: 076.999.0126 – 0869.555.444
Điện thoại: (0274)-3543.444; 3543.555; 3212.228; 3555.444
Email: chamsockhachhang.cph@gmail.com
Website: www.cphaco.vn

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *