Tảo mộ ở Hoa viên Bình Dương

Từ xa xưa, tục tảo mộ vốn đã trở thành một bản sắc thiêng liêng, ăn sâu vào tiềm thức người Việt chúng ta. Hình ảnh các gia đình vui vẻ kéo nhau đi thăm viếng mộ phần tổ tiên, ông bà, cha mẹ lúc cuối năm thường xuất hiện tại nhiều nghĩa trang. Và những hình ảnh ấy cũng không thiếu ở Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương vào dịp cận Tết.

Không khí nhộn nhịp dịp tảo mộ cuối năm ở Hoa Viên NT bình Dương

Có dịp đến với Hoa viên Bình Dương lúc này, bạn sẽ bắt gặp ngay không khí rộn ràng, náo nhiệt, tấp nập từ những gia đình tìm về tảo mộ với những nét sinh động hiếm có. Người xe ken nhau nô nức, lui tới dập dìu, gọi nhau ơi ới. Do tảo mộ trong tiết trời đang vào Xuân nên bầu không khí trong lành, mát mẻ, chim chóc hát ca, cỏ cây xanh tốt khiến quang cảnh nghĩa trang càng lung linh, đẹp mắt.

Chúng tôi có dịp trò chuyện với ông Đặng Xuân Chín (56 tuổi, quê TP. Dĩ An), khi ông cùng hai con trai và vợ chồng đứa con gái út đến đây tảo mộ. Ông Chín nói: “Tôi thường nghe người đời ví thế này: “Cây có gốc mới nở cành xanh ngọn, nước có nguồn mới bể rộng sông sâu”; ca dao dân gian xưa cũng có câu: “Con người có tổ có tông / Như cây có cội, như sông có nguồn”. Tôi cho rằng thăm viếng phần mộ tổ tiên cũng là nét đặc trưng của văn hóa cổ truyền, một tục lệ trong “đạo thờ ông bà” của dân ta. Vì vậy nên cho dù tất bật thế nào chăng nữa trong cuộc mưu sinh, dù cả năm phải bôn ba làm ăn nơi xa, nhưng đến ngày này, chốn quay về của mọi người vẫn là gia đình. Tôi cũng từng đọc được lời của nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng trong tờ báo nào đó, đại loại nghe ông nhấn mạnh: việc tảo mộ ngày Xuân là nét đẹp của truyền thống uống nước nhớ nguồn, đồng thời là dịp con cháu tụ họp để tái lập, củng cố lại duyên mối, cấu kết cộng đồng tộc họ. Về mặt tín ngưỡng, tâm linh thì việc nhớ tới những người đã khuất còn là bổn phận của con cháu, phải lo cho ông bà mình thật tử tế, để vong hồn ông bà thảnh thơi, đủ đầy, vui vẻ từ đó ông bà sẽ phù hộ cho công việc, sức khỏe, làm ăn, học hành của con cháu. Việc tụ họp con cháu vào ngày tảo mộ còn là việc quan trọng, giúp các thế hệ trẻ biết nơi chốn mồ mả ông bà, tổ tiên, để sau này tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn của dòng tộc mình. Cũng vì vậy nên năm nào tôi cũng đưa mấy đứa con, kể cả con dâu, con rể về Hoa viên Bình Dương tảo mộ những người trong tộc họ!”

Tương tự, ông Nguyễn Thái Giang (46 tuổi, hiện sinh sống tại Tân Bình) và vợ cũng đến viếng mộ bố mẹ tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương bằng xe riêng. Ông nói: “Phong tục tảo mộ vốn đã có từ rất lâu đời trong văn hóa người Việt mình, chả thế nên ông bà ta xưa vẫn nói: “Sanh con đẻ cháu trước nối dõi tông đường, sau chăm sóc mồ mả tổ tiên, không nên để mồ hoang, mả lạnh”. Việc ấy phải luôn được xem là bổn phận, đạo nghĩa của thế hệ con cháu thể hiện sự tôn kính, tưởng nhớ về ông bà quá cố của mình trong những ngày xuân về, Tết đến. Nhìn chung năm nào cũng vậy, dù bận rộn công việc làm ăn thế nào tôi cũng tranh thủ về đây tảo mộ bố mẹ tôi. Rất tiếc năm nay do tình hình dịch bệnh Covid-19 còn căng thẳng nên hai đứa con của tôi đang công tác ở Mỹ và Úc không thể bay về để cùng vợ chồng tôi tảo mộ ông bà được. Tuy nhiên chúng cũng không quên gửi lời thăm hỏi. Về phần mình, tôi luôn cảm thấy đây là bổn phận của thế hệ con cháu với tổ tiên, cha mẹ, cần được mỗi người chúng ta duy trì truyền dạy lại cho thế hệ con em của mình noi theo…”

Từ phong tục đi tảo mộ, thăm viếng mộ phần người đã khuất trong dịp xuân về, chúng tôi còn biết đến không ít câu chuyện về tình người mang đầy tính nhân văn. Đó là việc tảo mộ cho những người “không quen biết”. Trên thực tế, cũng tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương còn có một số mộ phần có lẽ do người thân ở quá xa hay vì lý do bất khả kháng nào đó nên không thể về thực hiện công việc tảo mộ ngày Tết. Và với tình người, lòng nhân ái vốn có của người Việt, nhiều người trong dịp tảo mộ tổ tiên, ông bà mình đã thắp hương những mộ xung quanh như sự thăm hỏi làng xóm khi còn trên dương thế càng thêm ấp áp nghĩa tình!. “Tôi có nghe nói ở Hoa viên này, với trên 30 nghìn ngôi mộ nhưng cũng có những ngôi mộ vô gia cư, không người thân thích mà anh Mười (tức Thạc sĩ Nguyễn Văn Thiền – Chủ tịch HĐQT Công ty Chánh Phú Hòa) đã quyết định biếu tặng mộ phần.

Cũng tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương, chúng tôi nhìn thấy mộ phần đều sạch sẽ khang trang nhưng thân nhân vẫn bày tỏ lòng thành kính bằng cách lau thêm cho sạch mộ phần tiên tổ, đánh bóng lại vài chỗ. Không chỉ có người lớn, nhiều trẻ em cũng được theo cha mẹ, cô chú hay ông bà cùng đi tảo mộ. Tại đây, các cháu còn được nghe các bậc phụ huynh chỉ dạy về gia tiên, dòng tộc và sự kính trọng tổ tiên. Rõ ràng đây không chỉ đơn giản là việc sửa sang lại nơi an nghỉ của người đã khuất mà nó còn chứa đựng những giá trị hết sức tốt đẹp trong nền văn hóa tín ngưỡng của nhân dân ta…

Tác giả: Sinh Nguyễn

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *