tet-thanh-minh1

Tết Thanh Minh – Lễ Hội Thiêng Liêng Trong Đời Sống Tâm Linh Của Người Việt

Từ xa xưa, với đạo lý “uống nước nhớ nguồn” Tết thanh minh đã trở thành lễ hội có ý nghĩa hết sức đặc biệt, thiêng liêng và sâu sắc trong đời sống tâm linh của người dân Việt. Thanh minh tuy không phải là cái tết lớn; song đã gắn liền với đạo đức, bổn phận của người Việt Nam – bổn phận của con cháu tưởng nhớ công lao của tổ tiên, những người đi trước. Đây chính là ngày giỗ chung để mọi người hướng về nguồn cội, có dịp báo hiếu, trả nghĩa đối với người đã khuất xem như phần nào đền đáp, ơn nghĩa sinh thành, công lao tạo dựng.
Theo nghĩa đen, thanh là khí trong còn minh là sáng sủa. Như vậy, tiết Thanh Minh nhằm lúc tiết trời trong sáng. Đây cũng là lúc bầu trời quang đãng, cây cối xanh tươi, muôn hoa khoe sắc tỏa hương; cảnh vật dường như thêm rực rỡ đẹp nhất trong năm. Trong những ngày này, Thanh minh là dịp để con cháu tưởng nhớ đến tổ tiên, quy tụ về đi thăm viếng, sửa sang phần mộ gia tộc thể hiện đạo hiếu của mình. Và không chỉ vậy:

“Thanh minh trong tiết tháng Ba
Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh
Gần xa nô nức yến oanh,
Chị em sắm sửa bộ hành du xuân”

(Kiều – Nguyễn Du)

Thế nên, đây còn là ngày hội của nam thanh, nữ tú gặp gỡ tìm hiểu, dạo chơi trong phong cảnh hữu tình.

tet-thanh-minh1

Khu vực sân trời – Linh Hoa Tuệ Đàn

Từ ngàn xưa cho đến nay, người Việt Nam luôn coi trọng gìn giữ đạo hiếu đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Ai cũng không thể quên nơi chôn nhao cắt rốn của mình và có trách nhiệm lễ nghĩa, thể hiện lòng biết ơn với tổ tiên. Đối với người đã khuất, con cháu chăm lo lễ giỗ, cúng cơm hằng năm và tết Thanh Minh là lo chăm sóc mồ mã tâm linh. Đây quả là một tập tục có giá trị nhân văn và tính giáo dục vô cùng sâu sắc trong đời sống cộng đồng xã hội. Mặt khác, nó đã thể hiện rõ tinh thần tiếp nối rất quan trọng; bởi lẽ ông bà có tưởng nhớ tới tổ tiên thì cha mẹ sẽ hiếu kính với ông bà và rồi con cháu mới hiếu thảo với cha mẹ…Cứ như thế mà đạo lý mới dẫn truyền, tiếp nối. Như vậy, tết Thanh Minh không chỉ là “chăm lo cho người đã khuất” mà đây còn là thông điệp, là nền tảng giáo dục đạo nghĩa mà các bậc ông bà, cha mẹ truyền dạy cho con cháu của mình.

tet-thanh-minh

Tiết thanh minh hằng năm, tại Linh Hoa Tuệ Đàn – Hoa viên nghĩa trang Bình Dương đã phối hợp cùng ban trị sự giáo hội phật giáo tỉnh tổ chức trọng thể đại lễ cầu siêu.

Hằng năm, vào tết Thanh Minh; tại Hoa Viên nghĩa trang Bình Dương đều tổ chức trang trọng đại lễ cầu siêu. Trong tinh thần tín ngưỡng của Phật giáo, lễ cầu siêu mang ý nghĩa hết sức lớn lao đối với người đã mất. Thông qua những lời kinh trì tụng của chư tăng sẽ giúp cho người quá vãng thêm giác ngộ chân lý mà sớm siêu thoát. Trong những ngày này, nhiều thân nhân người đã mất thường tập trung về thăm nom phần mộ và đến dự lễ cầu siêu với lòng thành tâm mong linh hồn người thân của họ nhanh thoát khỏi cảnh giới khổ đau, sớm được tái sinh nơi miền tịch cảnh.
Bên cạnh những giá trị truyền thống về đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tết Thanh Minh còn thể hiện rõ tinh thần hiếu đạo không chỉ đối với đời sống hiện hữu mà còn là sự giao thoa về tinh thần giữa người sống và người đã khuất; góp phần duy trì nét đẹp văn hoá và rất đỗi thiêng liêng này sẽ mãi được tôn vinh trong tâm thức của đời sống cộng đồng người dân Việt.

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *