“Trọng chân tình, sẵn lòng vì việc nghĩa”

Bầu trời cao trong xanh, từng áng mây bay thơ mộng lững lờ… Nắng tháng ba chiếu sắc vàng qua kẽ lá, đường Thiên Thai thăm thẳm, mặt đất Hoa viên Nghĩa trang in bóng như gấm như hoa.

“Kiến mộ như kiến nhân” – thấy những ngôi mộ của bạn bè như thấy được người. Suốt chục năm qua, giới anh em văn nghệ sỹ chúng tôi đến Hoa viên Nghĩa trang đều lặng lòng tìm đến cắm đóa hoa thơm, thắp nén hương trên mộ ĐỆ NHẤT XÍCH LÔ (1918 – 2009) ông TRẦN VĂN BẢY, tưởng nhớ về một con người nghèo khổ, chiếc xích lô lăn bánh một đời, như những ngòi bút chúng tôi miệt mài sáng tạo đèn khuya không ngơi nghỉ và cuối đời ông đã được CÔNG TY CPĐT XD CHÁNH PHÚ HÒA đem về phụng dưỡng cho đến ngày tạ thế, rồi chăm lo mồ mả trong Hoa viên Nghĩa trang. Đây là coi trọng nhân phẩm của những con người lao động chân chính, lương thiện và tất cả là tấm lòng nhân tình, đạo nghĩa của dân tộc Việt Nam.

Nhà văn SƠN NAM (1926 – 2008) từ biệt cõi trần, cách xa thân hữu văn nghệ sĩ qúy yêu cũng đã được đưa về đây an giấc vĩnh hằng ở HOA VIÊN NGHĨA TRANG BÌNH DƯƠNG đến nay đã 10 tiết Thanh minh nhung nhớ. Ngôi mộ của cố nhân tọa lạc trên đường nghệ sĩ nổi danh, đoàn tụ cùng các cố văn nghệ sĩ ưu tú: KIÊN GIANG – HỒ KIỂNG – PHẠM DUY – TƯ CÒN – NHỊ KIỀU… mà hôm nay, dưới nắng vàng trong sáng tiết Thanh minh, anh em văn nghệ sĩ chúng tôi hoài niệm đến chiêm bái, hương trầm thơm ngát. Nhìn quanh sẽ nhận ra các mộ phần của nghệ sĩ ở Hoa viên thật đặc thù ấn tượng, xao xuyến lòng người. Nó được thiết kế giàu tính nhân văn, vừa hài hòa trang kính vừa thơ mộng như cảnh đời họ như bản tình ca, gần gũi chân tình.

Đến nay, cố nhà văn Sơn Nam đã an giấc nghìn thu trong ngôi mộ đẹp ở Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương. Tại quê nhà thành phố Mỹ Tho còn có nhà lưu niệm, có tên đường, tượng đồng và nhiều sách báo xuất bản ở thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận sự nghiệp văn hóa của nhà văn từng đóng góp nhiều cho xã hội.

TIẾT THANH MINH đến với HOA VIÊN NGHĨA TRANG, còn có lễ hội tâm linh truyền thống hàng năm. Khí trời trong sáng quang đãng, gió xuân mát mẻ, huyên náo trẻ già nhiều thế hệ, khách thập phương trong nước và hải ngoại tấp nập cùng kéo về lễ bái cúng kính trên những phần mộ của thân nhân, thân hữu… và rồi họ tham quan chiêm bái các khu lăng mộ MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG – KHU MỘ GIA TỘC – PHU THÊ… đền thờ HÙNG VƯƠNG, hành hương lên ĐỒI TÂM LINH – HẢI THƯỢNG LÃN ÔNG… thưởng ngoạn cảnh quan đẹp ở nơi này.

Giới văn nghệ sĩ chúng tôi bùi ngùi xao xuyến, khi đến phòng lưu trữ và trưng bày kỷ vật của các đồng nghiệp. Hậu vận của người nghệ sĩ chân chính được đời lưu danh đã được Ban lãnh đạo CÔNG TY CHÁNH PHÚ HÒA trân quí, chăm chút giữ gìn việc làm này mang ý nghĩa lớn đầy nhân văn và thấm đẫm nghĩa tình.

Ông Nguyễn Văn Thiền CT.HĐQT Công ty, NSND Kim Cương, NS Hùng Minh và các nghệ sĩ trong đoàn viếng thăm Đền Hùng tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương. Trong chuyến đi này đoàn đóng góp nhiều ý kiến quý giá cho việc đặt biểu tượng trang trí khu mộ nghệ sĩ

Tác giả: Đào Tăng

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *