truyen-thong-hieu-nghia

Truyền Thống Hiếu Nghĩa Của Dân Tộc Việt

Truyền thống HIẾU NGHĨA và TRI ÂN những người thân thuộc đã khuất, những người có công vì đất nước phải hy sinh hoặc chịu thương tật, đã được thể hiện khá rõ nét qua các lễ hội (Bình Dương) trong tháng Bảy âm lịch và dương lịch hàng năm ở nước ta. Trong phạm vi gia tộc, đối với những người đã khuất, đặc biệt đối với các bậc sinh thành, truyền thống hiếu nghĩa đó đã được nhắc nhở một cách sâu đậm trong lễ Vu lan của mùa báo hiếu.

Sách “Sơ học luân lý” của học giả Trần Trọng Kim cũng đã viết: “Luân lý của ta xưa vẫn lấy điều hiếu làm trọng hơn cả các đức tính khác (…). Hiếu là nói bao gồm tất cả các cách của con người phải cư xử với cha mẹ cho phải đạo. Tóm lại, cốt phải yêu mến, tôn kính, biết ơn, nghe lời, giúp đỡ và chăm sóc cha mẹ …”.

Phật giáo còn mở  rộng  nghĩa vụ làm con một cách tích cực hơn, qua lời Phật dạy: “Này các Tỳ Khưu, những ai đối với cha mẹ không có lòng tin thì khuyến khích, hướng dẫn để cha mẹ an trú vào thiện pháp; đối với cha mẹ tham lam thì khuyến khích, hướng dẫn để cha mẹ an trú vào hạnh bố thí; đối với cha mẹ theo ác trí thì khuyến khích, hướng dẫn để cha mẹ an trú vào chánh trí. Như vậy thì những người đó làm đủ và trả ơn đủ cho mẹ và cha” (Lama Gendun Rinpoche, Hoàng Yến biên dịch, Đạo Phật và lòng hiếu thảo, NXB Phương Đông, 2008, trang 7).

Khi nói rõ hơn về lễ Vu lan vào ngày rằm tháng Bảy âm lịch, chúng ta cũng được biết thêm, chính vào thời điểm này còn là ngày Tết Trung Nguyên của Đạo giáo. Đây là ngày vía Đức “Địa quân”, vị thần trong Đạo giáo coi sóc việc tha các tội lỗi cho vong linh những người đã khuất, nên lễ đó còn gọi là lễ hội “Xá tội vong nhân”.

truyen-thong-hieu-nghia

Họp mặt các mẹ VNAH tại khu mộ mẹ VNAH – Hoa viên nghĩa trang Bình Dương ngày 27/07/2015

Ngày Thương binh liệt sĩ 27.7

Được biết trước lễ Vu lan vào giữa tháng Bảy âm lịch không lâu, đất nước chúng ta trong thời hiện đại, kể từ năm 1947, còn có một lễ kỷ niệm trọng đại trên quy mô toàn quốc vào cuối tháng Bảy dương lịch, tác động đến tâm tư tình cảm của mọi người dân Việt, đó là Ngày Thương binh liệt sĩ 27.7 hàng năm.

Về mặt lịch sử, ngày lễ kỷ niệm này hình thành từ những năm đầu cuộc kháng chiến của nhân dân ta chống thực dân Pháp tái xâm lược Việt Nam. Về ý nghĩa, đó là sự phát huy truyền thống hiếu nghĩa sẵn có của dân tộc qua sự tri ân, đền ơn đáp nghĩa đối với những người đã hy sinh tính mạng hoặc một phần thân thể để bảo vệ đất nước.

Cách mạng Tháng Tám 1945 thành công, nước Việt Nam giành độc lập chưa được bao lâu, thực dân Pháp âm mưu trở lại xâm lược nước ta. Để bảo vệ thành quả cách mạng, gìn giữ sự độc lập, tự do, quân dân ta đã chiến đấu anh dũng, chống lại sự xâm lược đó. Trong cuộc chiến  đấu tự vệ này, một số chiến sĩ, đồng bào ta bị thương tật và hy sinh cả tính mạng.

Đến năm 1946, “Hội giúp binh sĩ bị nạn, bị thương” được thành lập ở Thanh Hóa, Hà Nội và ở nhiều địa phương khác. Hồ Chủ tịch là Hội trưởng danh dự của tổ chức này. Ngày 19.12.1946, cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ, chiến tranh lan  rộng.

Số người bị hy sinh, bị thương tật càng gia tăng. Đảng và Nhà nước ta đã quyết định ban hành nhiều chính sách quan trọng về công tác thương binh, liệt sĩ.

Tháng 6 năm 1947, đại biểu của Tổng bộ Việt Minh, Trung ương Hội Phụ nữ cứu quốc, Trung ương Đoàn Thanh niên cứu quốc, Cục Chính trị quân đội quốc gia Viêt Nam, Nha Thông tin tuyên truyền và một số địa phương đã họp tại Đại Từ (Thái Nguyên) để bàn về công tác thương binh, liệt sĩ và thực hiện chỉ thị của Hồ Chủ tịch, chọn một ngày làm Ngày Thương binh.

Sau khi cân nhắc nhiều mặt, Hội nghị nhất trí đề nghị  Trung ương lấy ngày 27.7.1947 là Ngày Thương binh liệt sĩ. Hàng năm đến ngày này, nhân dân và chiến sĩ cả nước, chính quyền và đoàn thể các cấp tổ chức thăm hỏi, tặng quà thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, tu sửa nghĩa trang liệt sĩ…

Ngày Thương binh liệt sĩ đầu tiên (27-7-1947) được tổ chức trọng thể bằng cuộc mít tinh của hơn 2.000 người tại Đại Từ (Thái Nguyên), có đọc thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày lễ trang trọng này.  Đó là ngày lễ thể hiện truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của nhân dân Việt Nam.

 

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.