Tục tảo mộ của người Hoa (Phước Kiến)

Đông chí là một trong 24 tiết khí trong năm: “Đông” có nghĩa là mùa đông. Chữ “Chí” trong cụm từ “Đông chí” có nghĩa là cực điểm, đỉnh điểm. Nhưng đỉnh điểm, cực điểm không phải là lạnh đến cực điểm mà là chỉ vị trí Trái đất xoay quanh Mặt trời, đến tiết Đông chí, người dân sống ở Bắc bán cầu trong ngày Đông chí sẽ thấy ban ngày có thời gian rất ngắn; đến sau Đông chí thì ngày mới bắt đầu dài dần ra và ngược lại người dân ở Nam bán cầu sẽ có ngày rất dài.

Ngày Đông chí là ngày chứa điểm đông chí tính theo múi giờ địa phương. Theo quan điểm của người Trung Hoa thì ngày Đông chí là phù hợp với các tính toán của thiên văn học đối với Bắc bán cầu. Ngày Đông chí là một yếu tố quan trọng để xác định ngày Tết Nguyên Đán cũng như xác định tháng nhuận, các ngày tốt xấu và tất cả các tiết khí khác trong âm lịch năm sau…

Ở Bình Dương, cộng đồng người Hoa là cộng đồng cư dân có số lượng rất đông chỉ sau người Kinh (Việt). Họ cư trú tập trung nhiều nhất ở thành phố Thủ Dầu Một và các thị trấn như An Thạnh, Lái Thiêu (Thuận An), Tân Phước Khánh (Tân Uyên), Mỹ Phước (Bến Cát), Dầu Tiếng… Cộng đồng người Hoa đóng vai trò đáng kể trong sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Về mặt văn hóa, người Hoa ở Bình Dương có một nền văn hóa truyền thống nhiều màu sắc. Nói đến người Hoa là nói đến Lễ hội chùa Bà, chùa Ông, đến múa lốt lân – sư – rồng, đến câu đối (liễn), đến sự yêu chuộng màu đỏ và đèn lồng… Những màu sắc văn hóa kể trên được thể hiện trong đời sống sinh hoạt hàng ngày và đặc biệt là trong các ngày lễ, tết hàng năm.

Gia đình người Hoa tảo mộ ở Hoa viên NT Bình Dương

Trong số những lễ tết của năm, người Hoa Phước Kiến ở Bình Dương tổ chức ngày Tết Đông chí rất long trọng. Ngày đông chí ở vào khoảng giữa tháng 12 âm lịch. Vào ngày này người Hoa ở Bình Dương có tục ăn chè trôi nước (chè bột nếp vò viên tròn). Hầu hết các gia đình người Hoa đều làm lễ cúng chè trôi nước, hoa quả… Ăn chè trôi nước trong ngày này với ý nghĩa là mỗi người được lớn thêm một tuổi. Chè trôi nước đối với người Hoa còn có ý nghĩa là sự viên mãn, ngọt ngào, sự đoàn viên, hạnh phúc, nó gắn liền với những điều mong ước tốt lành cho bản thân con người.

Đặc biệt, riêng đối với cộng đồng người Việt gốc Hoa – Phước Kiến, ngày Đông chí còn là ngày đi tảo mộ. Chỉ những ngôi mộ mới táng thì người thân mới tảo mộ vào Tết Thanh minh trong lần đầu, sau đó sẽ tảo mộ vào ngày Đông chí.

Ngoài các lễ, tết truyền thống kể trên, người Hoa Phước Kiến ở Thủ Dầu Một (Bình Dương) còn có thói quen ăn thịt dê nấu với thuốc Bắc vào ngày lập đông. Trong ngày này hầu hết các gia đình người Hoa Phước Kiến đều nấu món này cho cả gia đình mỗi người ăn một ít. Món ăn này thích hợp trong thời tiết lạnh giá của mùa đông và đây có lẽ là một thói quen được người Hoa mang theo từ cố hương. Tuy thời tiết ở Bình Dương không thể hiện rõ 4 mùa như ở Trung Quốc, hầu như không có quan niệm về mùa đông, nhưng người Hoa ở Bình Dương vẫn giữ thói quen này gần như là một phong tục.

Tết Đông chí – một ngày tết truyền thống đặc sắc của người Hoa ở khắp nơi trên thế giới và là một trong những thời điểm tổ chức nghi lễ, chiếm vị trí quan trọng trong tín ngưỡng truyền thống Trung Hoa từ nghìn năm qua

Tác giả: Hồ Văn Tường

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *