Vài suy nghĩ về Đại lễ Vu Lan ở Hoa viên NT Bình Dương

Từ ngày thành lập tới nay, năm nào cũng vậy, Hoa viên Nghĩa Trang Bình Dương đều tổ chức trọng thể Đại lễ Vu Lan theo nghi thức Phật Giáo mang ý nghĩa truyền thống văn hóa dân tộc đầy bản sắc và tính nhân văn; đã làm rạng rỡ đạo lý đền ơn đáp nghĩa với phương châm : “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn trái nhớ kẻ trồng cây”. Đó còn là ngày hội báo hiếu cha mẹ, báo ân ông bà tổ tiên quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi con người chúng ta.

Lễ Vu Lan có nguồn gốc từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ (quỷ đói) theo tín ngưỡng Phật Giáo. Vu Lan trở thành ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhở mỗi người biết trân trọng những gì mình đang có, nhắc nhở bổn phận làm con phải luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng của cha mẹ mà làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn.

Đại lễ Vu Lan báo Hiếu

Kể từ khi Phật giáo được truyền vào Việt Nam, ngày lễ Vu Lan (ngày Rằm tháng Bảy âm lịch hằng năm) đã trở thành truyền thống của tinh thần báo hiếu, báo ân, phù hợp với tinh thần tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên thiêng liêng của người dân Việt. Có lẽ cũng từ cội nguồn đó mà tín ngưỡng thờ Mẫu ở nước ta được lồng ghép và phát huy cho tới ngày nay, đã được UNESCO (Tổ chức Khoa học – Văn hóa của Liên Hợp Quốc) vinh danh cách đây vài năm.

Ngày lễ Vu Lan là một trong hai lễ lớn nhất của Phật giáo, nhằm báo hiếu công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, nay không chỉ là ngày lễ của các Phật tử mà đã trở thành một lễ hội văn hóa tinh thần chung của xã hội, mang đến thông điệp về lòng biết ơn và đền ơn như một biểu hiện và cư xử văn hóa đáng được con người lưu tâm, thực hiện.

Vào những năm 1960-1965, Thiền sư Thích Nhất Hạnh khi còn giảng dạy ở trường Đại học Vạn Hạnh mong muốn cải tiến đạo Phật ở Sài Gòn nên viết nhiều tác phẩm có liên quan về hành đạo nhằm đưa “Đạo Phật vào đời”, về thiền có “Nẻo về của ý” … và đặc biệt có sáng kiến biến lễ Vu Lan thành “lễ hội báo hiếu” đồng thời cổ vũ cho phong trào “báo hiếu”; nhất là đối với mẹ – đấng trực tiếp sinh ra mình nên đã phát động lễ “Bông hồng cài áo”, qua đó đưa ra hai biểu tượng “hoa hồng đỏ” và “hoa hồng trắng” cho giới thanh niên sinh viên Phật tử tổ chức thực hiện trong ngày Vu Lan. đã được hưởng ứng mạnh mẽ rồi lan ra khắp Sài Gòn và Huế.

Nổi trội thời ấy, bài thơ “Bông hồng cái áo” của ông được nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ phổ nhạc và được giới thanh niên sinh viên phổ biến rất nhanh, cho tới ngày nay, coi như là nhạc nền cho ngày lễ Vu Lan báo hiếu. Xin giới thiệu mấy câu mở đầu đầy xúc động như sau:

Một bông hồng cho em
Một bông hồng cho anh
Và một bông hồng cho những ai
Cho những ai đang còn Mẹ
Đang còn Mẹ để lòng vui sướng hơn..

Ngày nay, ngoài ý nghĩa tôn giáo, lễ Vu Lan còn được gắn với Ngày thương binh liệt sĩ 27/7 hàng năm do Bác Hồ đề xướng từ năm 1947 ở Chiến khu Việt Bắc, là dịp để tri ân các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng.

Mở rộng ra, ngày lễ Vu Lan lại được dân gian gắn kết với tín ngưỡng “Xá tội vong nhân” mà đời thường gọi chung là “Cúng cô hồn”. Sự kiện này có liên quan tới bài thơ nổi tiếng của cụ Tiên Điền Nguyễn Du được mọi người biết đến “Văn tế Thập loại chúng sinh”. Truy nguyên xuất xứ bài thơ này, cụ Tiên Điền đã sáng tác nó trong một hoàn cảnh xã

hội đau thương thời ấy xảy ra nạn dịch khủng khiếp từ Đàng Trong tới Đàng Ngoài làm chết đi hàng trăm ngàn người gồm đủ cả thành phần (Thập loại chúng sinh). Như vậy, mùa Vu Lan tháng 7 hàng năm trong dân gian còn tổ chức “Cúng cô hồn” và hầu như nhà nào cũng có, thậm chí cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp công tư đều không bỏ qua. Đó là tín ngưỡng mang nét truyền thống nhân văn của dân Việt dành cho các vong linh không ai cúng kiến.

Thật đáng trân trọng khi Ban lãnh đạo Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương có nhiều tâm huyết đầu tư chẳng những cho lễ hội Vu Lan hàng năm mà còn quan tâm xây dựng khu dành riêng cho các bà Mẹ Việt Nam anh hùng an nghỉ trong Hoa viên có một vị trí khang trang, trong đó các mộ và bia đều được trang trí, chăm sóc, bảo quản rất chu đáo, công phu xứng đáng với công lao hy sinh của các Mẹ trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ đất nước. Nghĩa cử của những người chủ Hoa viên và tập thể CBCNLĐ được thể hiện trong ý “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn” với những tấm lòng, công sức bao la và công đức vô lượng.

Khu mộ sạch sẽ, khang trang, ấm cúng khói hương thể hiện lòng tri ân của lãnh đạo
Hoa viên Nghĩa Trang Bình Dương với các Mẹ Việt Nam Anh Hùng

Nhân đây, mạo muội đề nghị : Ngoài việc tổ chức trang trọng Ngày thương binh liệt sĩ 27/7 hàng năm cho khu mộ Mẹ VN anh hùng trước đó, thiết nghĩ Chương trình lễ hội Vu Lan được tổ chức sau gần một tháng nên có thêm phần lễ viếng và tưởng niệm với sự tham dự của chính quyền và thân nhân. Như vậy, lễ hội Vu Lan sẽ càng thêm có ý nghĩa văn hóa-xã hội-chính trị.

Tác giả: Vương Liêm

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *