Bông hồng cài áo

Hằng năm cứ đến mùa Vu Lan, tại các thiền môn, tự viện, các tổ chức Phật giáo đều có lễ “bông hồng cài áo”. Như chúng ta đã biết, không chỉ riêng dân tộc Việt Nam, không chỉ riêng đối với Phật giáo, mà có thể nói tất cả các quốc gia trên thế giới, tất cả các tôn giáo đều lấy chữ hiếu làm đầu: Hiếu đạo vi tiên. Mỗi quốc gia có mỗi phong tục tập quán khác nhau, mỗi tôn giáo có tôn chỉ khác nhau, nên chữ hiếu cũng được thể hiện theo hình thức khác nhau nhưng không ngoài mục đích là để cho con cháu tưởng nhớ đến công ơn sanh thành dưỡng dục của cha mẹ.

Từ thập kỉ sau của thế kỷ 20, Phật giáo Việt Nam đã bắt đầu có lễ “Bông hồng cài áo” trong mùa Vu Lan báo hiếu. Cho đến nay đã trở thành truyền thống không thể thiếu, ngày càng phát huy rộng rãi. Tập tục này có nguồn gốc từ phương Tây, phát xuất từ “Ngày của mẹ” (Mother day) và Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã đưa vào Việt Nam qua tác phẩm nổi tiếng “Bông hồng cài áo” của Ngài.

Con người có được cuộc sống trên đời, là nhờ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Hạnh phúc cho những ai còn cha, còn mẹ. Một đóa hoa hồng cài lên ngực áo nhằm nhắc nhở bổn phận làm con phải nhớ đến công ơn trời biển của các bậc sinh thành. Hoa hồng biểu trưng cho tình cha huyết mẹ, thân thương nồng thắm, cho sự ràng buộc bằng yêu thương không thể tách rời, như dòng máu đỏ luôn chảy về tim, luân lưu không ngừng nghỉ.

Bất hạnh cho những ai không còn cha, mẹ. Cha mẹ không còn có mặt trên đời nhưng hình ảnh của bậc sinh thành trong con vẫn luôn là bất biến, lúc nào cha mẹ cũng hiện diện trong con. Đại tang của cha mẹ – con mãi mang theo suốt cuộc đời (chung thân chi tang). Bông hồng màu trắng biểu trưng cho sự thuần khiết, cho lòng tưởng nhớ không nguôi đến đấng sinh thành đã khuất. Hình bóng của cha mẹ dù đã đi xa nhưng trong tâm hồn con luôn thương nhớ ngập tràn. Nhìn thấy đóa hoa trắng cài trước ngực, con như cảm nhận được bóng hình của cha mẹ vẫn đang còn hiển hiện quẩn quanh bên cạnh cuộc đời.

Cha mẹ mang nặng đẻ đau, nuôi dưỡng cho ta nên người, công lao to lớn ấy dù cho suốt cả cuộc đời “vai vác cha, lưng cõng mẹ” cũng không thể nào bù đắp lại muôn một. Chữ hiếu phải được thể hiện bằng tinh thần thuần khiết nhất. Dù mẹ cha đang còn tại thế hay đã qua đời thì tinh thần thuần khiết ấy với những người con vẫn không bao giờ thay đổi. Vì vậy, đối với chúng ta thì: “Ngày nào cũng đều là ngày Vu Lan. Mùa nào cũng là mùa báo hiếu”

Tác giả: Kim Hoa

“Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc
Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không…”

Một bông hồng cài áo hay là những câu thơ về cha mẹ sẽ làm ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan thêm đậm đà.

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *