Vu lan – Mùa báo hiếu

Tháng bảy âm lịch – Tháng cô hồn. Thành phố như yên bình hơn. Phố xá như bớt chen chúc. Người đến chùa đông hơn. Những nụ cười rạng rỡ hơn, thân tình hơn.

Với tôi, ký ức tháng cô hồn cứ đi theo cuộc đời tôi như một dấu ấn không thể xóa nhòa. Sao quên được những đêm mưa rằm tháng bảy, lũ trẻ nghèo xóm tôi xúm xít trước những cái mâm cúng “cô hồn các đảng” để chờ đợi giây phút gia chủ cúng xong hào phóng. Lũ trẻ hăm hở xông vào, chen nhau giành giật những cái bánh in, những khúc mía, những viên kẹo đầy màu sắc, những đồng tiền lẻ nhưng quý giá vô cùng. Có đứa khóc tức tửi vì không giành được bất kỳ thứ gì. Có đứa cười hớn hở khi đã lấy được khá nhiều đồ cúng rồi nhanh chân chạy mất.

Tháng bảy, trong căn nhà nhỏ chật chội bên vườn tre xanh ngát nội tôi thường kể cho tôi và mấy đứa nhỏ cùng xóm nghe câu chuyện Mục Liên xuống âm ty xin tội cho mẹ mình. Nội nói: “Là người phải biết hiếu thảo với ông bà cha mẹ, không được gian dối, làm điều ác, khi chết sẽ bị đày xuống 12 cửa ngục để chịu cực hình đau đớn…

Vu lan bây giờ khác xưa nhiều lắm. Đồ cúng giờ đây ngon hơn,sang trọng hơn, nhưng ở thành phố, người ta cũng không tìm ra người giật đồ thí nữa, có khi tìm người để biếu lộc. Ở đâu đó giữa thị thành, có còn những bà nội, bà ngoại ngồi kể cháu nghe chuyện Mục Liên báo hiếu? Có ai nhìn vào ngày tháng âm trên tờ lịch treo tường kỹ hơn mọi tháng ngày khác? Để mừng hoa hồng còn mẹ, buồn hoa trắng mất mẹ, và để nhớ, mỗi ngày là một ngày báo hiếu…

Một số hình ảnh về các nghi lẽ trong Lễ Vu Lan tại Hoa viên NT Bình Dương:

Tác giả: Đàm Vũ

 

 

 

 

 

 

 

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *