Đôi điều về “Phong thủy” của Hoa viên NT Bình Dương với góc nhìn tôn giáo

Toàn bộ địa điểm, vị trí, địa lý và cảnh quan Hoa viên nghĩa trang Bình Dương là một tổng hòa của cuộc sống nhân sinh; vừa nhân tạo vừa thiên nhiên, nằm trong một khu vực đầy sinh khí của vũ trụ, gồm có vũ trụ quan, thế giới quan và nhân sinh quan. Nó thể hiện một nền tư tưởng, triết học của Đông phương lẫn Tây phương, nói chung là văn hóa.

Theo Ấn Độ giáo và Phật giáo thì con người có linh hồn, nó bất diệt trong thể xác: thể xác bị hủy hoại nhưng linh hồn vẫn trường tồn truyền qua từ kiếp này sang kiếp khác. Đó là vòng sinh tử (luân hồi) của con người. Đó là sinh – bệnh – lão – tử. Hoa viên nghĩa trang Bình Dương đi theo khuynh hướng này: ngôi mộ của người nằm dưới tuy tan xương rã thịt nhưng vong linh vẫn còn tồn tại, phảng phất ở Vĩnh hằng đài, ở Linh hoa tuệ đàn… và ở tất cả đường đồi, cây cảnh của khu hoa viên rộng lớn được thể hiện chung một “Phong Thủy” đậm nét tư tưởng triết học – văn hóa phương Đông.

Phương Đông có hai trào lưu văn hóa – văn minh lớn xâm nhập và hòa hợp. Đó là Ấn Độ và Trung Hoa. Cho tới nay, di sản văn hóa Ấn Độ có ảnh hưởng vạn vật sâu rộng tới đời sống xã hội và tâm linh gồm có Ấn Độ giáo và Phật giáo. Còn văn hóa Trung Hoa thì có Khổng giáo và Lão giáo.

Nhưng khi hòa đồng, hợp nhất thì hai nền văn hóa này vẫn còn giữ riêng bản sắc dân tộc mình. Cho nên vật chất thể hiện tinh thần vẫn giữ nét riêng: tên gọi khác nhưng ý nghĩa nội dung giống nhau và cái này tượng trưng cho cái kia, chuyển hóa nhưng không biến mất. Thí dụ: Phật giáo – Ấn Độ giáo có Bồ tát Avalokitesvara nhưng Phật giáo Trung hoa thì chuyển hóa thành Bồ tát Quán Thế Âm có hình dáng khác nguyên gốc nhưng vẫn có nội dung là “Người nhìn thấy và nghe hết thế gian sự”.

1- “Phong thủy” có nghĩa “Gió và nước” là hai vật thể hữu hình cốt lõi của môi trường sinh thái, suy cho cùng có nguồn gốc từ Biển sữa theo truyền thuyết Ấn Độ giáo. Theo Bà La Môn giáo và sau là Ấn Độ giáo; khi vũ trụ hình thành thì không có vạn vật mà chỉ có nước (đại dương) và gió (không khí). Đầu tiên, trên đại dương xuất hiện một người là thần Brahman, rồi tới Vishnu và Siva. Do đó, ba thần này (Trimurti) phân công nhau để tạo lập vạn vật: Brahman là thần sản sinh vạn vật, Vishnu là thần bảo tồn và Siva là thần vừa sản sinh vừa hủy diệt (bằng con mắt thứ ba).

Từ đó, vũ trụ hay trời đất mới có loài người, muôn thú, cây cỏ sinh sống hài hòa trong bầu trời đầy nước, không khí và núi non, ánh sáng. Nếu tổng hòa và thu nhỏ lại thì người Trung Hoa gọi là phong thủy, dân Việt Nam giàu tưởng tượng hơn gọi chung là hòn non bộ gồm có: núi giả trong hồ nước. Ấn Độ giáo hình tượng hóa và thu hẹp lại từ biển cả thành hồ nước, núi non mà dãy núi đáng kể trong vũ trụ có tên Hymalaya (Hy mã lạp sơn) nằm phía Bắc đất nước Ấn Độ mà các vị thần và linh vật đều cư ngụ, sinh hoạt. Người Ấn chuyển hóa và thu nhỏ ngọn núi linh thiêng này lại có tên gọi núi Meru. Tại các đền thờ những vị thần của Ấn Độ giáo đều có một cái tháp gọi là Gopura hình chóp nhiều tầng giật cấp được điêu khắc tinh vi mang tính nghệ thuật cao; các linh thần, linh vật được xây ngay trên cổng ra vào và ngôi đền thường chỉ có một cửa.

2-Cụm Linh hoa tuệ đàn – hồ, núi, vòng lửa: Nếu nhìn dưới góc độ của Ấn Độ giáo, cụm phong thủy linh khí Linh hoa tuệ đàn được thể hiện với tên gọi như sau: Hồ nước (đại dương thu nhỏ hay biển sữa) và ngọn núi đồ sộ (hình tượng núi Meru) tạc tượng rồng (hình tượng rắn Naga, vật cỡi của thần Vishnu), thiên nga (có tên Hamsa, vật cỡi của thần Brahman). Giữa hồ có tựợng đầu sư tử phun nước (hình tượng của con cá sấu Ấn Độ, sau mang tên Thủy quái Markara. Markara theo hầu thần Varuna là thần đại dương, vừa bảo vệ vừa vật cỡi).

Linh Hoa Tuệ Đàn – nơi hàng năm diễn ra những nghi lễ linh thiêngở Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương

3-Vòng lửa bất diệt: Linh vật nổi bật ở Linh hoa tuệ đàn còn có một vòng lửa hay tháp lửa bất diệt lúc nào cũng có hình tượng nghi ngút lửa nằm trực diện với con đường lên lễ đài, nơi con người tìm đến với trời, thần, thánh, Phật để thành tâm chiêm ngưỡng, lễ bái, nguyện cầu may mắn, giàu sang, phúc đức… Đây là nơi diễn ra những nghi lễ linh thiêng của Hoa viên để mọi người không phân biệt giai cấp, tuổi tác thành tâm cầu nguyện. Theo thần thoại Ấn Độ, vòng lửa bất diệt này tượng trưng thần lửa có tên Agni.

Agni được thể hiện với cái bụng to lớn vì lửa. Thần lửa có màu đỏ tượng trưng cho lửa mặt trời và lửa trần thế, có bảy cánh tay có thể với đến bảy lục địa và ba chân tượng trưng cho ba ngọn lửa của đời người: lửa thiêng, lửa cưới và lửa tang. Trong nghệ thuật tạo hình, Agni thường được thể hiện như một ngọn lửa lung linh có ba đầu. Thần Agni đóng vai trò quan trọng là trung gian giữa con người và các thần, trong nghi thức cúng lễ gọi là “hiến tế”, thần ăn hết các thức ăn, vật phẩm cúng dường dâng lên cho các thần hưởng thụ bằng khói tỏa. Về phần mình, các thần được hiến tế có trách nhiệm điều hòa thời tiết, trật tự cho vũ trụ để có ngày, đêm, giờ khắc, mùa màng v.v…

4-Hai hộ pháp (ông Thiện, ông Ác) đứng ở hai bên cổng ra vào Hoa viên: Dưới góc nhìn của Ấn Độ giáo, Ông thiện là Cái Đúng (Dharma) được cụ thể hóa thành thần bảo vệ gọi là Dharmapala thường xuất hiện để giám sát về sự ngay thẳng, sự mạnh mẽ, giám sát về tinh thần, trách nhiệm, về lòng danh dự và lòng hy sinh của con người. Ông Ác là thần hộ pháp hung dữ mang tên Mahakala, biểu hiện dạng hung dữ của thần Siva, có đặc tính phá hủy. Tại các đền tháp thờ Phật, là một trong các thần hung dữ thường trang sức bằng rắn Naga, có răng nanh, bụng phệ và y phục là da hổ.

Hai vị thần hộ pháp ông Thiện và ông Ác đứng trước cầu Thủy long
(đường vào Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương)

Theo thần thoại Ấn Độ, hai vị thần hộ pháp ông Thiện và ông Ác có tên gọi và có chức năng sau: Ông Ác = Thần Muruga hay Skanda có nghĩa Người tấn công, còn được gọi là thần Chiến tranh (con thứ nhất của thần Siva, vợ là Pavarti hay Mariamman). Thần sinh ra để làm tướng chỉ huy đạo thiên binh của thần Siva, để chống lại con quỷ Asura (A tu la). Ông Thiện = Thần Ganesha có hình dạng đầu voi mình người (con thứ hai của vợ chồng Siva, Pavarti). Đây là thần Hạnh phúc, thành đạt và tháo gỡ khó khăn xảy ra với con người. Ở Ấn Độ, còn được tôn làm thần giáo dục, minh triết và của cải. Giới thương nhân Ấn Độ sùng bái thần này như một vị thần chuyên mang đến may mắn cho họ trên thương trường.

Như vậy, một lần nữa, có thể nói rằng Hoa viên nghĩa trang Bình Dương đã quy hoạch từ tổng thể tới chi tiết đều dựa vào nền tảng phong thủy của phương Đông và xây dựng từng hạng mục đều mang ý nghĩa nội dung của tư tưởng triết học phương Đông bao gồm Phật giáo, Khổng giáo và Lão giáo nhưng lại vô hình chung hòa hợp cùng với tư tưởng triết học của Ấn Độ giáo

Tác giả: Vương Liêm

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *