nguoi-gia

Cách ứng xử với người cao tuổi hay hờn dỗi

Người cao tuổi trong gia đình thường hay hờn dỗi, bởi họ đang phải đối mặt bởi những thay đổi thể chất và tinh thần. Vậy làm cách nào để có thể ứng xử khéo léo, trung hòa các mối quan hệ trong gia đình, giúp gia đình trong ấm, ngoài êm?

Nguyên nhân của việc thay đổi tính cách người cao tuổi

Để tìm được cách ứng xử phù hợp với những thay đổi trong tính cách của những người cao tuổi, đầu tiên chúng ta cần phải biết được nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi này. Theo dân gian, nguyên nhân sinh ra sự thay đổi này bắt nguồn từ vòng tuần hoàn sinh, lão, bệnh, tử, những quy luật tất yếu của cuộc sống. Đến độ tuổi thất thập cổ lai hy, các cụ sẽ không còn giữ được sự minh mẫn khi còn trẻ, biểu hiện cụ thể nhất cho việc này là sự thay đổi trong tính cách và cách ứng xử hằng ngày của mỗi người.

Theo tâm lý học, người cao tuổi hay hờn giận là do trong quá trình cơ thể bị lão hóa, có rất nhiều thay đổi về mặt sức khỏe khiến họ cảm thấy bất an, như trí nhớ kém, mắt mờ, tay run, ăn ngủ không tốt,… Không chỉ dừng ở đó, tinh thần của họ cũng dần dần xuống dốc do tác động của tuổi tác, và xã hội. Những việc có thể gây tác động đến tinh thần của người cao tuổi như: nghỉ hưu, các con lập gia đình, người thân qua đời,… Nếu người cao tuổi nhận thức được những việc kể trên là quy luật tất yếu của cuộc sống họ sẽ cảm thấy thoải mái và thanh thản, nếu không những biến đổi về mặt tâm lý là điều tất yếu khó tránh khỏi.

ung-xu-voi-nguoi-cao-tuoi

Cách ứng xử với người cao tuổi trong gia đình

Lắng nghe và thấu hiểu suy nghĩ và tâm lý của người cao tuổi trong gia đình là điều mà những người con, người cháu nên làm. Dù bận rộn với công việc hay cuộc sống, bạn vẫn nên dành nhiều thời gian để nói chuyện và tìm hiểu những vấn đề mà người cao tuổi trong gia đình đang gặp phải, từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp, giúp họ thoát khỏi những lo lắng, băn khoăn ở độ tuổi xế chiều. Đừng giữ tâm lý xem thường suy nghĩ của người thân chỉ vì họ đã già. Tôn trọng và thấu hiểu suy nghĩ của từng thành viên trong gia đình là phương pháp để giữ vững sự hòa hợp.

Bên cạnh lắng nghe và thấu hiểu suy nghĩ của những người cao tuổi, người thân cũng cần chú ý đến chế độ ăn, sức khỏe và môi trường sống cho họ. Sức khỏe rất quan trọng đới với con người, đặc biệt là ở người cao tuổi khi sức khỏe có thể ảnh hưởng xấu đến tinh thần của họ. Những ốm đau, bệnh tật khi về già phần lớn bắt nguồn từ thói quen ăn uống không lành mạnh. Một chế độ ăn uống hợp lý có công dụng tăng cường sức khỏe, phòng tránh những căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở người cao tuổi như: tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp, đột quỵ,… Ngoài ra, người cao tuổi cần được thư giãn tinh thần và nâng cao thể chất bằng những hoạt động thể dục, thể thao như: đi bộ, bơi lội, yoga, thiền,….

Khi về già, những thay đổi về tâm lý và tính cách là điều không thể tránh khỏi. Người thân trong gia đình cần quan tâm, chăm sóc và tạo cho họ một điều kiện sống lý tưởng để cải thiện tình trạng trên. Hoa viên nghĩa trang Bình Dương, nơi hoạt động bổ ích giúp nâng cao sức khỏe và cải thiện tinh thần cho người cao tuổi như: tập thể dục, yoga,…

Hãy liên hệ với Hoa viên qua số hotline 01269990126 hoặc 0869 555 444 để đăng ký tham quan và giải đáp mọi thắc mắc về những dịch vụ của chúng tôi.

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *