dao-dien

Đạo Diễn Thế Ngữ: “Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương Lo Chuyện Hậu Mãi Rất Là Chu Đáo”

Nói đến Đạo diễn (ĐD) có lẽ ít người biết đến bởi họ ít xuất hiện trên màn hình hoặc sân khấu. Tuy nhiên, vai trò ĐD rất quan trọng, bởi họ là người chọn diễn viên tham gia và xâu chuỗi lại vở diễn hoặc một bộ phim nào đó. Và Đạo diễn Thế Ngữ là người đã đưa nhiều diễn viên lên truyền hình để rồi sau này được đông đảo khán giả biết đến họ, như: NSND Hồng Vân; NSUT Thành Lộc; NS Minh Nhí; Phương Linh; Hữu Nghĩa; Mai Trần… từ chương trình “Trong Nhà Ngoài Phố” của HTV mà anh đã phụ trách trong gần mấy chục năm qua, kể từ 1980.

Trung Tâm sách Kỷ Lục Việt Nam đã xác lập ĐD Thế Ngữ là người sáng tác và ĐD nhiều chương trình nhất; vào ngày 27/3/2017 Hội Nhân Tài Việt Nam tổ chức buổi lễ tôn vinh “Nhân tài đất Việt” trong đó có tôn vinh ĐD Thế Ngữ…

TỪ ĐÔI BÀN TAY TRẮNG

Khoảng 1964 – 1965, Thế Ngữ làm công nhân duy tu đường sắt với công việc khá nặng nhọc bởi dạo ấy thời chiến tranh, đường sắt miền Bắc bị bom địch đánh phá liên miên và hễ nơi nào đường hư hỏng cần đến là nhóm của anh được điều tới…. Rồi cũng khoảng thời gian này, ngành đường sắt mở cuộc thi văn nghệ quần chúng, thấy anh là người có chữ nghĩa nhất trong nhóm nên mọi người khuyến khích anh viết kịch bản (KB) thi, không ngờ sau đó KB của anh đoạt HCV toàn ngành… Thấy Thế Ngữ có tài nên nhà thơ Thế Lữ – lúc đó là Chủ tịch Hội nghệ sĩ VN – đề nghị ngành đường sắt cho anh vào học khóa biên kịch đầu tiên của VN – khóa 1 – Rồi với KB tốt nghiệp “Ga xép” của mình, Thế Ngữ lại chiếm được hạng Thủ khoa khóa 1! “Ga xép” được Đoàn kịch Điện ảnh dàn dựng công diễn khắp nơi với những gương mặt nghệ sĩ nổi tiếng thời ấy như Trịnh Thịnh, Trần Phương, Lân Bích và Minh Đức thủ diễn. Do vậy mà cái tên Thế Ngữ cũng từ đó mà vang xa… Năm 1968, Thế Ngữ đi thực tế chiến trường B và C. Năm 1970, anh được điều về công tác tại Đài truyền hình VN. Thế nhưng, sau ngày thống nhất đất nước, vào cuối thập niên 70 của thế kỷ trước, ĐD Thế Ngữ tự quyết định vào TP HCM để lập nghiệp (anh quê Nam Định), với gia tài là một chiếc xe máy cũ mèm hiệu Velo Solex… Năm 1976, Thế Ngữ được chọn làm đại diện cho tạp chí SK của trung ương tại TP HCM trong suốt 6 năm liền. Năm 1980, do đã biết tiếng và tài năng, đài truyền hình TP HCM mời anh về xây dựng chương trình “Trong nhà ngoài phố”. “Lúc đó, tôi cũng run vì không biết cái chất hài mình xây dựng” “Trước một chuyến đi”- là KB có tính chất hài đầu tiên làm cho đài truyền hình TP HCM- có được khán giả miền Nam chấp nhận hay không nên đêm đầu tiên nhà đài cho “Trước một chuyến đi” lên sóng, tôi phải lân la ra phố, tìm một ngôi nhà còn sáng đèn (thuở đó nhiều nhà ngủ sớm, nếu còn thức họ cũng đóng cửa, mà nhà tôi lại không có một chiếc ti vi nào) đứng phía ngoài để xem phản ứng của khán giả thế nào… Và rồi tôi nghe được những tràng cười sảng khoái từ căn nhà ấy phát ra khi họ xem kịch… Tiếng cười của khán giả lúc đó như liều thuốc hồi sinh cho bản thân tôi mừng khôn xiết, mừng tới độ… rơi nước mắt! Bởi như vậy là tôi biết mình đã… sống được với chất hài Nam bộ rồi !” ĐD Thế Ngữ tâm sự.

dao-dien

Đạo diễn điện ảnh Thế Ngữ (giữa)

Nhưng thời gian nầy cũng chỉ làm công ăn lương. Để kiếm thêm thu nhập nuôi gia đình, trong suốt 3 năm: 86, 87 và 88, năm nào hễ gần tết thì Thế Ngữ lại tập trung diễn viên nổi tiếng về miền Tây tấu hài hoặc dàn dựng KB cải lương cho các đoàn tỉnh song cũng chẳng thu nhập được là bao. Có năm, đi cả tháng trời, anh đem về cho vợ con chỉ vài kí nếp, 1 kí thịt heo và 2 trái dưa hấu để ăn tết!

ĐI LÊN TỪ “THỦ MÔN TỪ TRÊN TRỜI RƠI XUỐNG”

Năm 1990, thấy người ta làm phim “có ăn”, một nghệ sĩ nọ bèn rủ Thế Ngữ hùn làm phim (dạng mì ăn liền). Bàn đi tính lại, Thế Ngữ chọn đề tài mà anh yêu thích để viết KB phim: Bóng đá. Nhưng khi nghe nghệ sĩ nọ nói chi phí làm phim (phim “Thủ môn từ trên trời rơi xuống”) lên tới 80 triệu đồng (tương đương gần 20 lượng vàng thời điểm đó) thì Thế Ngữ há hốc mồm… bởi cả gia tài anh không có tới một triệu đồng! Lấy đâu ra những 40 triệu để hùn hạp ?! Nhưng sau khi nghe nhiều nghệ sĩ khác động viên, khen KB hay… Thế Ngữ đánh liều đi vay 40 triệu đồng với lãi suất 5%/ tháng. Khi phim quay xong, anh lại tiếp tục chờ đợi trong sự hồi hộp tột cùng bởi không khéo sẽ…không những trắng tay mà còn lâm nợ!… Do không quen phát hành nên anh và nghệ sĩ nọ định bán cho một ông bầu (phim) nọ. Ban đầu họ trả giá 400 triệu đồng, “Tôi và nghệ sĩ nọ đồng ý bán ngay bởi thấy lời to rồi nhưng cô vợ ngệ sĩ nọ không đồng ý, bảo rẻ !”. Nhưng khi Thế Ngữ và nghệ sĩ nọ đem phim ra rạp thì rạp xếp lịch chiếu bắt đầu vào rằm tháng giêng- qua tết mất rồi…. Lúc nầy hai anh lại lo không thu hồi được vốn, bèn mời ông bầu trước đến ngả giá lại. Nhưng oái oăm thay, lúc nầy họ trả chỉ còn 300 triệu ! “Tôi thuyết phục, cuối cùng cô vợ nghệ sĩ nọ cũng phải đồng ý…” Thế Ngữ nói.

Được chia 150 triệu đồng, Thế Ngữ trả nợ và mua sắm lặt vặt hết 50 triệu đồng, còn lại 100 triệu đồng Thế Ngữ về Thủ Đức – TP.HCM mua 3.000m2   đất hết khoảng 5 lượng vàng. Sau đó anh thiết kế  miếng đất ấy y như một làng quê đồng bằng Bắc bộ thu nhỏ: có chiếc cầu cong cong bắc qua mương nước nhỏ, có chú mục đồng cưỡi trâu, có bờ tre, rặng trúc, có ụ rơm vàng, có căn nhà tranh mát mẻ… tất thảy tốn thêm một lượng vàng nữa… để chiều chiều cuối tuần, anh đèo vợ con từ quận 3 – TP.HCM về đây hưởng không khí trong lành… Nhưng, chỉ vài tháng sau, bữa nọ, nhà lân cận xin mượn miếng đất của anh che rạp làm đám cưới. Qua hôm sau, một vị khách trong tiệc cưới ấy nằng nặc đòi gặp cho được anh để hỏi mua miếng đất. Câu đầu tiên vị khách ấy nói với Thế Ngữ rằng: “Tôi rất thích miếng đất của anh. Nhưng với 55 lượng vàng không biết tôi có mua được không…?”. Nghe khách nói mà Thế Ngữ như đang nằm mơ, không tin vào tai mình nên cứ tưởng là khách nói chơi… Nhưng hai lần sau đó, gặp Thế Ngữ, khách vẫn giữ nguyên lập trường như trước. Đến lúc nầy, Thế Ngữ mới bảo: “Không giấu gì anh, miếng đất nầy tôi mua chỉ 5 lượng, thêm 1 lượng thiết kế, tất thảy chỉ có 6 lượng vàng, ở đây ai cũng biết….”- “Vâng, tôi biết điều đó” vị khách kia trả lời và tiếp: “Nhưng tôi không chỉ mua miếng đất nầy mà tôi còn mua cả những ý tưởng của anh trong đó…”

 Cầm tiền khách đặt cọc 10 lượng vàng mà Thế Ngữ cứ run, đem về nhà bảo vợ bỏ vào tủ khóa lại cẩn thận, “Lỡ mất không biết lấy gì đền cho người ta. Bởi tôi lo họ chỉ đùa, mai mốt họ quay lại đòi thì có cái mà trả…!” Nhưng, đúng một tuần như hẹn, vị khách ấy đem nốt 45 lượng vàng còn lại đến chồng đủ để hai bên làm thủ tục sang nhượng. Lúc nầy, Thế Ngữ mới biết tất cả đang là sự thật và biết rõ vị khách mua đất của mình là người có cả một bảo tàng mỹ thuật ở nước ngoài…”

Bán đất, Thế Ngữ lại tiếp tục mua đất. Lần nầy anh mua những 14 miếng, miếng nhỏ nhất là 300m2 , lớn nhất là 10.000m2… Chưa tới một năm sau- 1992- cơn sốt đất lại rộ lên, mà “sốt” nhất lại là những vùng có đất mà anh đã mua…. Chộp thời cơ, Thế Ngữ bèn tuần tự bán hết 14 miếng đất ấy, thu về một số tiền to để rồi lại tiếp tục mua lại nhiều đất ở Bình Dương, Đồng Nai, TP HCM….

Hiện tại, ĐD Thế Ngữ sống ở đường Nguyễn Văn Cừ , quận 1, TP HCM với vợ con trong một căn nhà bề thế và anh cho biết tiếp: “Tôi năm nay cũng đã 80; nhiều nhà đài đến đặt vấn đề nhưng cảm thấy sức khỏe mình không cho phép nên tôi không dám nhận nhưng tôi vẫn cứ viết – viết ra những gì mình yêu thích… Tuổi đã khá cao và cũng có một ngày nào đó về với đất mẹ.Và ngày ấy đến tôi sẽ đăng ký tìm về với Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương vì nơi đây có nhiều bạn bè tôi đã nằm an nghỉ. Hơn nữa HVNTBD lo chuyện hậu mãi rất là chu đáo…!”ª

DT

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *