Lần đầu dạo bước Hoa viên Nghĩa Trang Bình Dương

Xe đưa chúng tôi đến HOA VIÊN NGHĨA TRANG BÌNH DƯƠNG khi đứng trên đại lộ Vĩnh Hằng, nhìn con đường rộng lớn thoáng mát nhiều cây xanh và hoa đẹp. Cây cầu Thủy Long vươn mình, uốn khúc với nhiều hoa văn thật sắc nét. Trên thành cầu tạc hình tượng 12 con giáp theo thể loại phù điêu. Biểu tượng của từng con giáp ứng với mỗi số phận một con người, qua cầu là ta đã trả lại hình hài 12 con giáp về với chốn nhân gian.

Vườn Nhật – Nguyệt, nơi đây trồng nhiều loài hoa, cây kiểng đẹp, đặc biệt là hoa hồng với ý nghĩa: hoa hồng vàng kính cha, hoa hồng đỏ dâng mẹ, với cả tấm lòng hiếu thảo của con cháu. Nhìn lên Vĩnh Hằng Đài, biểu tượng chính của HOA VIÊN là một công trình mang đậm tính tâm linh, âm dương giao hòa. Hình tượng đóa hoa sen được cách điệu tinh khiết, thanh nhã mang hình dáng bàn tay của đức Phật Quan Thế Âm Bồ Tát, cầm bình nước Cam lồ phổ độ, che chở cho các hương linh luôn được hưởng lạc, bình an. Rời Vĩnh Hằng Đài, xe lại đưa chúng tôi đến tham quan con đường Nghệ Sĩ, nơi an nghỉ của nhiều nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ nổi tiếng như: nhà văn Nam Sơn, nhà thơ Kiên Giang, soạn giả Nhị Kiều, nhạc sĩ Phạm Duy… và ngôi mộ mới an táng được mấy ngày của nghệ sĩ Thanh Sang vẫn còn đầy hoa tươi trên mộ.

Đặc biệt HOA VIÊN NGHĨA TRANG BÌNH DƯƠNG luôn thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, tri ân các bà mẹ Việt Nam Anh Hùng đã có nhiều công lao đóng góp cho quê hương đất nước, HVNTBD đã bố trí những khu mộ gia tộc, khu mộ gia đình, khu mộ phu thê….để các dòng họ, gia đình,vợ chồng, ông bà, con cháu được ở gần nhau, “Sống chung, chết cũng bên nhau không rời”, mặt khác cũng là để thuận tiện cho con cháu mỗi lần đi tảo mộ, thăm viếng cha mẹ người thân không phải vất vả kiếm tìm.

Bên cạnh những khu mộ gia tộc, khu mộ gia đình, thì HVNTBD cũng dành riêng một khu mộ nhân dân, để mọi người, mọi miền đều có thể đưa người thân về đây an nghỉ. Với kết cấu như mộ đơn, mộ đôi, kết hợp giữa hiện đại và cổ điển, kiểu cách trang nhã, ấn tượng, vừa lòng thân nhân của những người quá cố.

Linh Hoa Tuệ Đàn, là một quần thể kiến trúc được kết hợp hài hoà giữa các hình tượng của Thích Ca Phật Đài với các vị La Hán cùng Tứ Linh, Luân Xa, Bảo Tháp…mang ý nghĩa là nơi linh thiêng, thể hiện sự tâm linh của dân tộc. Long – Lân – Qui – Phụng biểu trưng cho sự may mắn, hạnh phúc và thành đạt. Đây còn là không gian kiến trúc để làm nơi tổ chức các lễ hội hàng năm. Đặc biệt HVNTBD, còn có những khu riêng biệt dành cho các giáo phái như : khu công giáo, khu phật giáo, khu người Hoa….để tiện cho việc xây dựng và tín ngưỡng của mỗi giáo phái khi về đây an nghỉ. Đài Hóa Thân Hoàn Vũ ở đây cũng là một công trình văn minh và hiện đại bậc nhất ở Nam Bộ, với công nghệ hỏa táng tiên tiến của châu Âu, phù hợp với điều kiện bảo vệ môi trường, không mùi, không khói, không bụi…bên cạnh đó với các dịch vụ nghi lễ truy điệu, hỏa táng cho đến khâu lưu giữ tro cốt, chăm sóc, tưới cây, trồng hoa cây cảnh, hương nhang trong những ngày tuần rằm, mồng một rất chu đáo, nhanh gọn, chính xác theo đúng thuần phong mỹ tục của người Việt chúng ta.

HVNTBD là một công trình mang tính hiện đại kết hợp với tâm linh của người Á Đông. Chỉ sau 10 năm hoạt động, công trình đã được sự tin tưởng của nhiều khách hàng đủ các thành phần, tôn giáo đã chọn nơi này dành sẵn cho mình và người thân làm nơi an nghỉ ngàn thu khi họ trở về cõi vĩnh hằng.

Đờn ca tài tử (trên đường Thiên Thai – Hoa viên Nghĩa Trang Bình Dương)

Tác giả: Trịnh Hữu Hệ

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Bình luận

Email của bạn được giữ bí mật. Những ô có dấu * là bắt buộc