Những cảm nhận đầu Xuân với Hoa viên Bình Dương (Phần I)

Dịp cuối năm Xuân về, quan sát khắp Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương, chúng ta dễ dàng nhìn thấy từng dòng người kéo nhau tìm đến với tâm thế trang nghiêm nhưng khá vui vẻ. Họ thuộc nhiều thành phần: dân thường, nhà kinh doanh, quân nhân, văn nghệ sĩ, bà con Việt kiều… đến đây với những mục đích khác nhau. Đông nhất vẫn là người đi viếng, tảo mộ thân nhân; một số tham quan cho biết hoặc muốn tìm kiếm một vị trí để an vị người nhà của mình sau này… Trong dòng người ấy, chúng tôi đã gặp một số nhân vật tiêu biểu và nghe họ nói về những cảm nhận của riêng mình:

+ Nghệ sĩ Nhân dân Kim Cương: NSND Kim Cương năm nay đã ở tuổi 83. Bà được mệnh danh là “kỳ nữ” trong giới sân khấu. Cuối tháng 9/2019, bà bị một cơn đột quỵ phải đi cấp cứu nhưng vừa đỡ bệnh, bà tiếp tục bắt tay ngay vào những việc cần làm. Trao đổi cùng chúng tôi, NSND Kim Cương cho biết: “ Đầu tháng 12/2019 vừa rồi, tôi có đến bệnh viện Nguyễn Trãi (TPHCM) trao 70 triệu đồng cho 100 bệnh nhân nghèo cần hỗ trợ phí phẫu thuật mắt đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước. Chương trình thiện nguyện này do tôi và một gia đình Mạnh thường quân phối hợp Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi TPHCM tổ chức. Hiện tại, tôi cũng đang vận động bạn bè, các doanh nghiệp ủng hộ Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TPHCM chăm lo cho hàng trăm nghệ sĩ khó khăn nhân dịp Tết cổ truyền Canh Tý sắp đến, dự kiến tổ chức chuyến từ thiện trao quà Tết vào ngày 8/1/2020 tới. Ngoài ra đang ấp ủ ý tưởng thực hiện chương trình Nghệ sĩ tri âm lần 6, vốn là sự kiện thường niên hội tụ các gương mặt gạo cội một thời nhằm mục đích quyên góp kinh phí trợ giúp các diễn viên, nhạc công, soạn giả có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn…

Riêng với Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương, tôi luôn có mối quan hệ rất tốt. Tôi vẫn thường dành thời gian rảnh đến đây hàng năm. Hoa viên rất đẹp, nhiều công trình độc đáo, không khí trong lành, con người hiền hòa, mến khách. Chả thế mà khách tìm đến ngày càng đông. Tôi không có người thân nằm lại tại đây nhưng có nhiều bạn bè đồng nghiệp, các bậc thầy, cha anh trong ngành điện ảnh, sân khấu… an nghỉ nơi này. Được biết hàng năm Hoa viên còn tổ chức nhiều hoạt động rất hay như Lễ hội Thanh Minh, Đại lễ cầu siêu, Vu lan… mang tính chuyên nghiệp và thu hút đông người tham dự”.

+ Anh Nguyễn Quốc Văn (Việt kiều Úc, trước sinh sống tại Thủ Dầu Một, Bình Dương): Tục ngữ Việt Nam có câu “cao nấm ấm mồ”. Vì vậy, chuyện sửa sang, chỉnh trang lại mồ mả xem ra là một trong những việc hiếu đạo của con cái, nhằm thể hiện Linh Hoa Tueä Ñaøn 7 lòng kính trọng đối với đấng sinh thành và các bậc tổ tiên đã khuất. Như gia đình tôi, mặc dù tất cả mọi người nay đã định cư ở trời Tây nhưng Tết năm nào cũng vậy, tôi đều book sẵn vé máy bay để về Việt Nam cho kịp ngày hẹn đi tảo mộ tổ tiên. Gia đình người anh cả và cô em gái út ở bên Mỹ hiện cũng đã chuẩn bị kế hoạch trở về Việt Nam để cùng tề tựu với chúng tôi. Theo lệ thường, đại gia đình chúng tôi năm nào cũng họp mặt từ ngày 24 tháng chạp và việc đầu tiên là tu sửa mộ phần cho những người đã khuất trong gia đình ở Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương. Trong ngày này, những thành viên mới của gia đình đều được tham dự để biết rõ nơi chôn cất, mồ mả họ hàng. Dịp này tôi cũng giải thích mối quan hệ của từng người đã khuất với gia đình để các thành viên mới được biết. Qua đó cầu xin hương hồn tổ tiên, ông bà, cha mẹ… phù hộ cho mọi người một năm mới may mắn, bình an. Tôi cho rằng tập tục này cần được duy trì để con cháu, đặc biệt là những người sống xa quê hương không bao giờ quên mất cội nguồn, truyền thống văn hóa dân tộc…”

Tác giả: Phương Thảo

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *