Y-nghia-tho-cung-Phat

Phong tục thờ cúng trong Phật giáo

Đức Phật là bậc sáng suốt đã dày công tu luyện phước đức và trí tuệ, có đầy đủ đức hạnh cao quý. Phong tục thờ cúng trong Phật giáo là một mỹ tục tốt đẹp đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ, mang ý nghĩa thiêng liêng và đáng trân trọng.

Các nghi thức thờ cúng Đức Phật

Việc thờ cúng đức Phật xuất phát từ cái tâm. Buông bỏ tạp niệm trong lòng và thành tâm bày tỏ lòng tri ân đức Phật, bậc quyền năng có ân đức to lớn với nhân loại, mới có thể giác ngộ được những tinh hoa tốt đẹp và những giá trị chân, thiện, mỹ mà con người luôn hướng đến. Việc thờ cúng Đức Phật được thực hiện theo rất nhiều hình thức tùy theo từng địa phương, nhưng về cơ bản đều mang những đặc điểm sau đây:

Cách thức bố trí bàn thờ Phật

Những phật tử muốn thờ Phật tại tư gia, chỉ nên lập hai bàn thờ. Một là bàn thờ đức Phật, và hai là bàn thờ gia tiên. Vị trí thờ phụng là nơi trang trọng nhất trong nhà, có thể là trong phòng khách hoặc trong phòng thờ. Nên đặt bàn thờ đức Phật cao hơn và trước bàn thờ tổ tiên theo “Tiền Phật hậu Linh, hay Thượng Phật hạ Linh”. Trên bàn thờ phật chỉ nên đặt lư hương, đèn, bình hoa, dĩa đựng trái cây, không để thêm những tạp vật khác. Bát hương không nên quá đầy tro, hàng tháng nên rút bớt chân hương để giữ bát hương và noi thờ cúng luôn sạch sẽ. Bình hoa nên đặt bên phải bàn thờ, tốt nhất nên sử dụng hoa Sen, hoa Huệ để thờ cúng đức Phật.

ban-tho-Phat

Không đặt bàn thờ Phật đối diện phòng bếp, nhà vệ sinh, hay phòng ngủ. Nên đặt bàn thờ dựa vào tường, hướng về phía cửa chính để khi vừa bước vào nhà có thể thấy ngay đức Phật và chỉnh đốn lại tâm tình và lối sống của bản thân, hướng về những giá trị chân, thiện, mỹ. Nơi thờ cúng Phật chỉ nên đặt nhiều nhất là ba bức tượng của ba đức Phật khác nhau. Tùy theo gia chủ có thể thờ Tam Thế Phật: Đức A Di Đà, Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, Đức Di Lặc, hoặc Đức Dược Sư Lưu Ly, Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, Đức Di Lặc, hoặc thờ Tây Phương Tam Phật: Đức A Di Đà, Đức Quán Thế Âm, Đức Đại Thế Chí, hay đơn giản là thờ tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni và mẹ Quán Thế Âm Bồ Tát.

Nghi thức cúng bái

Sau khi đã bố trí ổn thỏa nơi thờ cúng, các phật tử nên cúng bái hằng ngày. Khi thấp hương mỗi ngày, gia chủ nên vứt bỏ hết mọi tạp niệm và thành tâm bày tỏ sự kính trọng đối với đức Phật, từ đó thấm nhuần tinh thần từ bi, bác ái của người. Sau khi dâng hương, gia chủ lễ Phật 3 lạy. Khi lạy Phật phải quỳ xuống, ngửa hai bàn tay ra và đặt trán mình lên hai lòng bàn tay.

Ý nghĩa của việc thờ cúng trong Phật giáo

Phong tục thờ cúng đức Phật đã hình thành và phát triển từ ngàn xưa, mang ý nghĩa to lớn trong tâm thức của người Việt. Ý nghĩa của phong tục trên là bày tỏ lòng tri ân của chúng ta đối với đức Phật đã có ơn với chúng sanh. Đức Phật là biểu tượng của ngọn đèn trí tuệ và sự sáng suốt soi sáng cho lời nói và hành động của ta, hướng ta đến những giá trị chân, thiện, mỹ.

Y-nghia-tho-cung-Phat

Chúng ta thờ phụng ngài để luôn được trí tuệ của ngài soi sáng, chứ không phải vì những lợi ích cá nhân, trục lợi, vì muốn được ngài che chở cho những hành động sai trái của ta. Việc thờ cúng là suất phát từ cái tâm và sự hướng thiện, nếu cứ mãi giữ những tạp niệm trong thâm tâm thì sẽ không bao giờ thấm nhuần được sự huyền diệu và trí tuệ của đức Phật.

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *