dai-hoa-than

Việc An Táng Trong Văn Hóa, Phong Tục Việt Nam – Các Hình Thức Mai Táng Hiện Nay Ở Việt Nam

Mai táng là hình thức đưa người đã mất về thế giới bên kia bằng việc xử lý thi hài. Có rất nhiều hình thức mai táng trên thế giới. Tại Việt Nam đã từng có các hình thức thủy táng, địa táng, hỏa táng, không táng, điểu táng, huyền táng. Tuy nhiên, ngày nay, hai hình thức phổ biến nhất là mai táng và hỏa táng. Các hình thức khác gần như đã mất đi, hoặc chỉ tồn tại trong cộng đồng các dân tộc nhỏ lẻ, ít người.

Địa táng

Địa táng, hay còn gọi là chôn cất, là hình thức mai táng phổ biến nhất và đã tồn tại ở Việt Nam từ rất lâu.

Với địa táng, thi hài được đặt trong quan tài hình chữ nhất, và chôn xuống đất (huyệt). Có hai loại địa táng – địa táng vĩnh viễn và tạm thời. Với địa táng vĩnh viễn, quan tài được chôn mãi mãi ở một nơi mà không cần cải táng đi nơi khác nếu không có chuyện bất trắc xảy ra trong gia đình (mả động). Địa táng tạm thời là khi quan tài được chôn trong khoảng thời gian nhất định, sau đó đào lên để được lấy xương cốt còn lại đem đi chôn nơi khác, hoặc chôn lại tại địa điểm cũ vĩnh viễn.

Hỏa táng

dai-hoa-than-hoan-vu

Hỏa táng, còn gọi hoả thiêu, là phương pháp xử lí thi hài bằng cách đốt cháy thành tro. Hỏa táng ở Việt Nam được phát hiện đã tồn tại từ nền văn hóa Sa Huỳnh, và được cho là chịu ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ.

Quy trình hỏa táng có phần phức tạp hơn địa táng. Lễ hỏa táng bao gồm hai quy trình: đốt xác và xử lý tro. Tùy theo tôn giáo mà trước khi tiến hành hỏa táng, người ta còn thực hiện nghi thức nhằm đưa hồn người chết về thế giới bên kia.

Trước khi thiêu, thi hài được đặt trong một quan tài làm bằng chất liệu dễ cháy, hoặc bằng gỗ cứng có thể sử dụng lại nhiều lần. Quan tài được thiêu trong lò bằng ngọn lửa lên đến 1200-1400 độ C trong khoảng 2 đến 3 giờ.

Sau khi quá trình thiêu kết thúc, các mảnh xương sẽ được thu gom lại và được xử lý để biến thành một loại bột, gọi là tro. Tro sau đó được lưu giữ trong bình đựng tro cốt chuyên dụng. Bình tro cốt thường làm bằng chất liệu cực bền, được niêm phong và buộc cẩn thận để không bị vỡ khi rơi xuống, và giúp cho người đã khuất được yên bình.

Vì hỏa táng là một quá trình xử lý thi hài không thể đảo ngược và để tránh hành vi phi tang xác người, nên nhiều nhà tang lễ yêu cầu giấy giám định y tế về cái chết tự nhiên, được thông qua ít nhất 24 giờ trước khi thực hiện hỏa táng.

Xu hướng mai táng hiện nay

Tuy trong tâm thức người Việt, “mồ yên mã đẹp” luôn là tâm nguyện khi một người mất đi nhưng xã hội phát hiện nhanh, dân số tăng nhanh thì hỏa táng đang trở thành hình thức phổ biến ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM. Tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương chẳng hạn, bên cạnh nhu cầu mua mộ phần để chôn cất người thân thì nhu cầu lưu tro cốt cũng đang tăng nhanh.

Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương có Đài Hóa Thân Hoàn vũ là một trong những trung tâm hỏa táng hiện đại và đẹp nhất hiện nay ở Việt Nam. Nhà hỏa táng có diện tích rộng lớn, thoáng mát, được trang bị hệ thống thiết bị lò theo công nghệ hiện đại của Thụy Điển, được vận hành hoàn toàn tự động từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc ca hỏa táng. Các ca hỏa táng được thực hiện nhanh chóng, chính xác và tro cốt được giao cho người thân ngay trong ngày.

Khách hàng có nhu cầu lưu tro cốt người thân tại Hoa viên có thể sử dụng dịch vụ của nhà lưu tro cốt. Tro cốt luôn luôn được cất cố định trong các hộc lưu tro cốt đặt vị trí thuận tiện cho người thân đến thăm viếng. Hằng ngày, nhân viên của Hoa viên luôn chăm lo hương khói, dọn dẹp, giữ cho không gian thanh tịnh, thoáng mát, bình an.

Với tâm niệm trở thành người đồng hành sẻ chia với khách hàng trong lúc “tang gia bối rối”, đội ngũ nhân viên tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương luôn hướng dẫn tận tình liên tục trong 24 giờ.

Quý khách có nhu cầu tư vấn, báo giá các dịch vụ hoặc thăm quan Hoa viên có thể liên hệ trang web của Hoa viên, hoặc gọi số hotline 0869 555 444 hoặc 01269990126.

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *