tao-mo

Việc An Táng Trong Văn Hóa, Phong Tuc Việt Nam – Những Lưu Ý Khi Tảo Mộ

Tảo mộ là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta nhằm bày tỏ lòng thành kính, hiếu thảo với tổ tiên và đấng sinh thành. Tảo mộ còn là dịp để mọi người trong dòng họ tụ họp, thắt chặt tình cảm gia đình.

Thời điểm

Ngoại trừ những dòng họ lớn thường có ngày tảo mộ riêng, người Việt hàng năm thường tảo mộ vào Tiết Thanh Minh (kéo dài từ ngày 4 đến ngày 20 tháng dương lịch, tức tháng 3 âm lịch)  để tưởng nhớ tổ tiên và sửa sang, tu bổ mộ phần những người quá cố trong gia đình. Tiết Thanh Minh là thời điểm không khí trong lành, rất phù hợp để gia đình tụ họp cùng nhau đi lễ để tận hưởng sự mát mẻ của đất trời.

Ngoài ra, dịp cuối năm, khoảng ngày 24, 25 tháng Chạp, cũng là thời điểm tốt đẹp để ta chăm chút lại nơi tổ tiên an nghỉ, và cùng thành tâm mời ông bà về đón năm mới cùng gia đình mình.

Đi kèm theo đó là thủ tục dâng hương rước tổ tiên về ăn Tết vào trưa ngày cuối cùng của năm cũ, và tiễn tổ tiên đi vào mùng 3, mùng 4 Tết.

tao-mo

Việc cần làm

Khi đi tảo mộ ngoài những thủ tục cần làm, ta cần có thái độ đúng mực và lòng thành kính với ông bà tổ tiên cũng như với những người đã khuất khác. Thời điểm tốt nhất để đi tảo mộ là vào ban ngày, từ 8 đến 9 giờ sáng. Sau đây là những điều cần làm khi đi tảo mộ:

 • Sửa chữa lại phần hư hỏng trên mộ, quét vôi, làm mới lại diện mạo xung quanh của mộ.
 • Kiểm tra mộ có điều bất thường không, như có nước chảy vào mộ, hay bị cây cối đâm rễ vào trong. Theo dân gian, những điều này sẽ có ảnh hưởng không tốt cho vận thế của của người đời sau.
 • Tự tay dọn dẹp cỏ dại, chăm bón cây cối mà gia đình trồng để làm bóng mát cho người đã khuất.
 • Tuy nhiên, ta chỉ nên làm cỏ trong khu vực phần mộ của nhà mình, tránh làm ảnh hưởng đến mộ phần của người khác. Theo phong thủy, khi phần mộ tổ tiên sạch sẽ và quang đãng, vận mệnh của con cháu cũng sẽ thịnh vượng lên. Còn theo hiếu đạo, đây là những việc nhỏ nhất mà con cháu phải làm cho tổ tiên, ông bà mình.
 • Sau khi hoàn tất những điều trên thì làm lễ, dâng hương và trái cây cho tổ tiên.

Những điều cần lưu ý

Thủ tục tảo mộ đơn giản nhưng có những điều mà dân gian cho là “có kiêng, có lành” sau ta cần lưu ý để có thể rước phúc lộc về nhà:

 • Tránh dẫm lên, xâm phạm, và làm ảnh hưởng mộ của người khác.
 • Luôn tỏ thái độ cung kính với những ngôi mộ trên đường đi và xung quanh.
 • Không ăn mặc lố lăng, váy hoặc quần quá ngắn vì như thế là thiếu thành kính với bề trên.
 • Không cười cợt, nói chuyện lớn tiếng và cư xử sỗ sàng. Người ta cũng kiêng kỵ chụp ảnh tập thể trước mộ.
 • Gia đình có trẻ con đi cùng nên giữ trẻ cẩn thận để tránh làm ảnh hưởng đến xung quanh.
 • Theo dân gian, phụ nữ cũng tránh đi tảo mộ trong thời kỳ hành kinh, mang thai vì cơ thể lúc đó yếu.

 Ý nghĩa

Tục tảo mộ không chỉ là một phong tục phổ biến của người Việt mà còn là một hoạt động mang tính dòng tộc. Con cháu đi tảo mộ để thể hiện lòng hiếu thảo của mình đến ông bà, tưởng nhớ người thân đã mất. Khi thực hiện tốt nghĩa vụ của mình, họ sẽ thấy thanh thản và sống tốt đẹp hơn. Theo tâm linh, người quá cố cũng sẽ thấy yên lòng và phù hộ cho con cháu gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Nhằm hỗ trợ khách hàng duy trì nét đẹp văn hóa này, hàng năm cứ đến Tiết Thanh Minh, Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương đều tổ chức đưa đón khách về nghĩa trang tảo mộ.

Để biết thêm chi tiết về dịch vụ đưa đón tảo mộ cũng như các sản phẩm mộ của Hoa viên, quý khách hãy liên hệ số hotline 0126 999 0126 hoặc 0869 555 444 để được tư vấn.

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *