tuong cho-bang-da

Ý nghĩa biểu tượng con chó trong văn hóa và phong thủy

Chó không chỉ là vật nuôi thường thấy trong những hộ gia đình, mà còn là một biểu tượng đem lại sự may mắn trong phong thủy. Cùng tìm rõ hơn về biểu tượng chú chó trong văn hóa và phong thủy, để thấy được lợi ích khi nuôi loài vật khôn ngoan và trung thành này nhé.

Biểu tượng con chó trong văn hóa

Trong văn hóa của nhiều nước trên thế giới, chó là loài động vật trung thành và không khi nào phản bội con người. Một số đặc tính tốt đẹp của loài vật này có thể kể đến như: thông minh, trung thành, nghe lời chủ nhân,… Trong văn hóa Á Đông, chó đứng thứ 11 và là một trong những loài vật thuộc lục súc: mã, ngưu, dương, cẩu, trư và kê. Phong tục thờ chó phổ biến ở rất nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là ở các nước Đông Nam Á. Ban đầu, phong tục xuất phát từ các dân tộc có truyền thống chăn nuôi gia súc ở khu vực Tây Nam Á, sau này được người Ấn – Âu du nhập vào Đông Á.

Than-Anubis-Ai-Cap-co

Tượng thần Anubis thời Ai Cập cổ đại

Huyền thoại của nhiều quốc gia trên thế giới đều liên kết hình ảnh con chó với thế giới của người đã khuất. Người Ai Cập cổ đại sử dụng hình ảnh con chó để làm biểu tượng cho thần chết Anubis. Một vị thần được miêu tả có đầu chó, thân người và và được mẹnh danh là Quan tư tế ướp xác. Anubis giữ vai trò quan trọng trong nhiều tang lễ, và được xem là vị thần bảo vệ các lăng mộ và dẫn dắt linh hồn người đã khuất. Không chỉ tại Ai Cập mới xem chó như vị thần dẫn dắt linh hồn, tại Ấn Độ người Parsi đặt con chó bên cạnh người sắp chết, để người và chó có thể nhìn vào mắt nhau. Và khi một người đàn bà ở cữ chết, người ta đặt hai chú chó bên cạnh để dẫn dắt hai linh hồn về thế giới bên kia. Ở Trung Quốc, chó Bắc Kinh được xem là con vật linh thiêng, được kính trọng như Thạch Sư với khả năng xua đuổi tà ma cho gia chủ. Chúng có thân phận cao quý kể cả trong hoàng thất, nếu kẻ nào ăn trộm chó lập tức sẽ bị hành hình.

Biểu tượng con chó trong phong thủy

Theo quan niệm của người Việt, chó là loài vật đem đến nhiều may mắn, và thuận lợi cho gia chủ. Chúng ta có thể thấy rõ quan niệm đó qua câu ca dao: “mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang”. Xuất phát từ phong tục thờ chó có từ xa xưa, hiện nay ở một số địa phương vẫn giữ phong tục thờ cúng chó đá trong các đền thờ và kính cẩn gọi là Thần Cẩu hay Hoàng Thạch. Người Việt đặt chó đá trước của nhà như một biểu tượng phong thủy mang ý nghĩa cầu mong điều tốt lành, hóa giải sát khí trong nhà và xua đuổi những điều không may.

tuong-cho-bang-da

Đặt tượng chó nơi gần cửa là thích hợp nhất, đầu phải hướng ra cửa. Lưu ý không nên đặt tượng chó ở hướng Đông Nam. Bên cạnh đó, vị trí và màu sắc tượng đá cũng rất quan trọng. Nếu ở phương Bắc nên đặt tượng chó đen, phương Tây nên là chó trắng, và phương Nam nên là màu vàng sẫm. Với những gia chủ sinh tuổi Dần, Ngọ, Mão thích hợp đặt chó trong nhà. Ngược lại người tuổi Thìn nên tránh đặt tượng chó vì Thìn và Tuất xung khắc với nhau.

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *