cham-soc-mo

Âm Thầm Nghề Chăm Sóc Mộ

Trong xã hội có nhiều nghề khác nhau, tùy theo trình độ, khả năng, hoàn cảnh của mỗi người. Có nghề được xã hội tôn vinh, có nghề lại bị coi là thấp … Chăm sóc mộ phần người quá cố có lẽ ít ai muốn làm, nhưng vì kế mưu sinh nên vẫn có người đảm nhận việc này. Dĩ nhiên cũng có những người làm nghề này không vì mưu sinh mà vì cái tình, cái nghĩa với người đã khuất như những người gác mộ ở các nghĩa trang quân đội , nghĩa trang Trường Sơn… chẳng hạn.
Nói chuyện nghề chăm sóc mộ, tôi nghĩ ngay đến những công nhân chăm sóc mộ phần ở Hoa viên nghĩa trang Bình Dương, nơi tôi đã từng đến tham quan cũng như đưa tiễn bạn bè về đây nằm yên nghỉ. Nơi đây có hàng ngàn ngôi mộ – từ mộ đơn, mộ đôi, mộ gia đình dòng tộc, những khu mộ nằm xung quanh các tượng đài tâm linh… Thế nhưng,toàn bộ cảnh quan hoa viên lúc nào cũng xanh tươi mát mẻ, những bồn hoa khoe sắc tứ mùa và rừng cây không ngớt tiếng chim hót, khiến cho người đi thăm mộ cảm thấy không gian sống êm ả, thanh bình hệt như họ đang ở một hoa viên trong thành phố.

lang-le-lam-dep-mo

Lặng lẽ làm đẹp cho” ngôi nhà” của người đã khuất

Có được điều này chắc chắn ban lãnh đạo Công ty phải có bí quyết riêng . Và tôi đem thắc mắc này hỏi và được một vị đại diện của Ban quản lý Hoa viên cho biết:
– Quan điểm của ban lãnh đạo Công ty là làm yên lòng người sống, ấm lòng người khuất. Quan điểm này được thể hiện ở quy hoạch tổng thể cùng việc khai thác từng phần của Hoa viên. Chúng tôi đã thiết kế, quy hoạch Hoa viên theo quan niệm phong thủy cổ truyền của phương Đông và dân tộc, trên cuộc đất có địa lý phong thủy chứa nhiều tú khí tốt lành. Chúng tôi không khai thác trắng như nhiều nghĩa trang khác mà khai thác từng phần nhằm giữ lại toàn bộ khu rừng cao su cũng như phần rừng tự nhiên có sẵn; đồng thời nuôi dưỡng, bảo vệ chu đáo thảm thực vật vẫn xanh tốt. Ngoài những nơi đã khai thác, chúng tôi cũng trồng thêm nhiều cây xanh, hoa kiểng nhằm tạo bóng mát và không khí trong lành cho toàn bộ Hoa viên. Để thực hiện được quan điểm của lãnh đạo Công ty, chúng tôi có đội ngũ công nhân lao động chăm sóc mộ phần được đào tạo bài bản từ kỹ thuật: đào huyệt mộ, xây kim tĩnh, trồng cây, cắt tỉa cây cỏ xung quanh các phần mộ, các công trình tâm linh, chú ý cho đến thái độ đối với công việc và cách ứng xử của họ khi làm việc.
– Ngoài những yêu cầu chung của tất cả các công ty xí nghiệp, đơn vị đối với người lao động như trong Luật lao động thì Hoa viên nghĩa trang Bình Dương còn yêu cầu người lao động điều gì ?

-Dà! Ngoài những yêu cầu chung đã được Luật lao động Việt Nam quy định thì phải nói đến tính chất công việc của chúng tôi là chăm sóc mộ phần – việc làm không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận dù chỉ vì miếng cơm manh áo, vì sự mưu sinh cho bản thân và gia đình họ. Bởi vậy, ngay từ khi phỏng vấn nhận người vô làm, chúng tôi đã phải đưa ra những khó khăn, những áp lực mà họ gặp phải khi làm công việc này. Đồng thời, chúng tôi cũng nói rõ những quyền lợi mà họ được hưởng theo quy định của pháp luật và của công ty. Áp lực ở đây không phải là việc làm nặng nhọc, thời gian làm việc nhiều mà là áp lực về mặt tinh thần,ví như ngày lễ, Tết sẽ không được nghỉ như ở các công ty, xí nghiệp khác (dĩ nhiên họ sẽ được nghỉ bù)… theo đúng luật lao động mà áp lực vì họ luôn phải tiếp xúc với người đã khuất (các phần mộ).

Các ngôi mộ thường xuyên được chăm sóc lau dọn

– Yên lòng người sống ấm lòng người khuất – như là triết lý, phương châm cho mọi hành động Lặng lẽ làm đẹp cho” ngôi nhà” của người đã khuất của cán bộ, công nhân lao động của Công ty. Vậy các ông đã đào tạo họ ra sao để thông hiểu và thực hiện tốt quan điểm này?
– Người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng ở đây không chỉ là cán bộ nhân viên văn phòng, các nhân viên bảo vệ mà còn là những công nhân lao động trực tiếp chăm sóc mộ phần. Nói đến chăm sóc mộ phần thì phải bắt đầu từ việc đào huyệt, dựng rạp, lấp cát, xây kim tĩnh, đến lát đan, trồng cỏ, trồng cây kiểng 4 góc mộ, trồng bông hoa trên hoặc trước phần mộ, lau chùi, cắt tỉa cỏ, cây xanh xung quanh, thắp nhang mỗi ngày rằm, mùng một hàng tháng hay các dịp lễ tết… Những công việc của họ thật sự lặng lẽ, âm thầm. Vì vậy đòi hỏi người lao động phải có cái Tâm.
– Trời đất – chăm sóc mộ phần mà cũng đòi hỏi phải có Tâm. Vậy cái tâm mà ông nói ở đây là gì?
– Dà! Cái tâm mà tôi nói ở đây thể hiện ở thái độ tôn trọng khách hàng – khách hàng ở đây không phải chỉ là người sống mà chính là những người đang yên nghỉ ngàn thu ở nơi đây. Người lao động thường xuyên tiếp xúc với những người đã khuất. Bởi theo quan niệm của người Việt thì người chết vẫn luôn hiện diện trong không gian, vẫn đi về thăm nom gia đình, phò hộ cho con cháu hàng ngày. Và tất nhiên chỉ khi người lao động nghĩ rằng việc mình lau chùi, nhổ cỏ, cắt tỉa cây xanh quanh phần mộ là nhổ cỏ, lau chùi phần mộ cho người thân của mình thì họ mới làm với cả tấm lòng nhiệt tình, tỉ mỉ, chu đáo, với cái tâm của người là con cháu, anh chị em… nghĩa là phải coi người nằm trong mộ phần như người thân của chính mình..
Phải nói rằng trong mắt người đời thì những công nhân làm việc ở nghĩa trang – nghĩa địa là làm nghề dưới… đáy xã hội. Vì thế chúng tôi phải làm cho họ hiểu rằng: việc làm của họ là do sự phân công của xã hội,nên không có sự cao quý hay thấp hèn. Mà trước hết là ở cái tâm của họ. Cái tâm của người lao động ở Hoa viên nghĩa trang Bình Dương thể hiện qua hành động và thái độ làm việc, qua lời ăn tiếng nói, cử chỉ… Họ phải làm sao để khách hàng thấy được (dù không phải lúc nào khách hàng đến cũng gặp được họ), nhưng chỉ cần nhìn qua mộ phần của người thân là họ biết được công nhân ở đây làm việc ra sao.
Ra là vậy! Chữ “Tâm” tôi đã nghe nói rất nhiều, nhưng được nghe người đại diện Ban quản lý Hoa viên nghĩa trang Bình Dương giải thích về chữ “tâm” gắn với nghề chăm sóc mộ phần, tôi lại vỡ lẽ thêm: phàm làm bất cứ việc gì, cần phải làm với tất cả cái tâm trong sáng, phải coi việc làm của mình là ngang hàng với các công việc khác, không có việc cao sang hay thấp hèn thì mới an tâm làm với tất cả tấm lòng.
Được biết, hiện nay Hoa viên nghĩa trang Bình Dương có khoảng 300 lao động trực tiếp và gián tiếp; phần lớn trong số họ là những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Vì vậy, làm việc với tinh thần “phải có cái tâm” là một yêu cầu quan trọng đối với cán bộ, công nhân lao động ở đây. Và làm bất cứ công việc gì mà cái tâm nhân ái thì chắc hẳn sẽ phát triển bền chặt, lâu dài. Tìm hiểu thêm, người lao động ở Hoa viên nghĩa trang Bình Dương không lo bị cho nghỉ việc như những công ty ở bên ngoài vì những biến động của thị trường hàng hóa. Họ được đảm bảo thời gian làm việc ổn định, lâu dài và có thể làm đến tuổi nghỉ hưu, nếu họ không tự bỏ việc. Và cũng đã có những trường hợp cả hai thế hệ trong gia đình cùng đang làm việc ở đây.
Chăm sóc mộ phần là công việc âm thầm, chịu nhiều áp lực tinh thần. Người làm công việc này không chỉ để mưu sinh mà còn phải có cái tâm, tình cảm ruột thịt thì mới vượt qua được những định kiến xã hội, mới có thể gắn bó lâu dài, mới có thái độ tôn trọng người quá cố. Nói thì vậy nhưng thực hiện thật không dễ, nếu làm công việc này mà không hiểu đúng tầm quan trọng của nó. Xem ra, chăm sóc mộ là nghề thật sự âm thầm, lặng lẽ nhưng cũng rất xứng đáng được nói đến. Âu cũng là cách thay lời những người đã khuất xin cảm ơn họ đã chăm sóc cho từng ngôi nhà của cộng đồng cư dân đang nằm an nghỉ nơi đây luôn được sạch đẹp, ấm áp và thân thiện.

Vào thứ 6, thứ 7 và Chủ Nhật hàng tuần, công ty Cphaco sẽ tổ chức xe đưa đón miễn phí dành cho quí khách có nhu cầu tham quan hoặc thăm viếng mộ người thân tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương.

Quý khách có nhu cầu, xin vui lòng đặt lịch tư vấn & tham quan TẠI ĐÂY

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *