Mộ gió!

Khi người ta nói về TÂM LINH (prémonition = dự giác về một sự việc sẽ đến…), thì “bất khả tư nghị” không bàn cãi đúng hay sai được! Chacun a son pensé, a son croyance # mỗi người có riêng cách tư duy, có riêng cách tin tưởng… thôi !

Có cháu hỏi tôi:

– Ông ơi, “mộ gió” là gì, hả ông ? Có phải là những ngôi mộ ngoài biển đảo luôn có nhiều gió và cát, bay vây phủ mộ chăng ?

Tôi trả lời:

– Không phải vậy đâu, cháu ạ… Mộ gió có 2 nghĩa:

★ Nghĩa theo “chánh trị cổ truyền phong kiến” xưa: một vị vua khi chết, luôn thường có một ngôi mộ thật/ an táng thi hài vị vua ấy và nhiều ngôi mộ giả (người phương tây gọi là cénotaphe), nhằm làm lạc hướng những ai ghét vua, tìm cách đào xới phá bỏ ngôi mộ.

★ Còn theo nghĩa “tâm linh”, thì mộ gió là “bia chiêu hồn & kỷ niệm” một người đã quá cố (khi không còn lưu được di cốt của người chết, do thất lạc vì chiến tranh, vì mất tích khi đi xa…), như các hải binh Việt Nam thời nhà Nguyễn (tk.19) ra đi bảo vệ Hoàng Sa xa xôi không thấy trở về? thân nhân trong đất liền đã đắp các “ngôi mộ tượng trưng” để hàng năm cúng giỗ trang trọng. Người Pháp sau này gọi những mộ tượng trưng ấy, là “cénotaphe de la nécromancie pour souvenir vivant de parenté passée # ngôi mộ chiêu hồn người thân quá cố, để lưu niệm được dài lâu”.

Tại các khu mộ trong Hoa Viên Ngĩa Trang Bình Dương luôn có các bức tượng Phật.

Chữ nghĩa Việt Nam ta bóng bẩy lắm thay, tâm linh văn hiến lắm thay ! Tính nhân văn cao thượng biết dường nào…

Tác giả: LHVkd

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *