Mùa xuân vẫn còn ở lại…!

Biết ông là người bận rộn nên mỗi lần muốn phỏng vấn, tôi phải tranh thủ kiểu “gặp gỡ bên lề hội nghị”! Lần này cũng vậy, tôi ghi nhận tâm tư, tình cảm của ông khi những nghi lễ cuối cùng tiễn đưa nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý trở về với đất mẹ đang được thực hiện rất trang trọng. Nghe ông nói tôi thêm kính nể hơn về tấm lòng của ông dành cho người bất hạnh, khó khăn…

Cơ duyên giúp tôi biết đến ông- Thạc sĩ Nguyễn Văn Thiền, Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư Xây dựng Chánh Phú Hòa, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nước – Môi trường Bình Dương là những lần viết bài cộng tác với Linh Hoa Tuệ Đàn. Xin nói trước đôi điều về tình cảm mà ông dành cho NS.Nguyễn Văn Tý. Là bởi, tôi ngưỡng mộ những nhạc phẩm của Nguyễn Văn Tý từ tuổi còn mộng mơ. Khi biết tập đàn, hát là tôi đã ngân nga Dư âm của Nguyễn Văn Tý rồi. Thế nên, mấy năm trước, khi nghe tin NS.Nguyễn Văn Tý được ông Nguyễn Văn Thiền giúp đỡ, chữa bệnh tại Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh Bình Dương, tôi tìm đến ngay.

Ông Nguyễn Văn Thiền – Chủ tịch HĐQT Cty Chánh Phú Hoà
thắp hương đưa tiễn Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý về cõi hiền

Nhạc sĩ nói không biết mệt về những bài hát của ông. Và một điều ông nhắc đến nữa rằng; nghệ sĩ nghèo lo nhất là những ngày cuối đời, lo nhất là khi mình nằm xuống trong sự thờ ơ, lạnh lùng của thói đời. “May sao chú gặp được quý nhân! Từ nay đến… chết chú không lo gì nữa.”- Đó là lời NS.Nguyễn Văn Tý nói với tôi khi kể về việc giúp đỡ của ông Nguyễn Văn Thiền. Tại đám tang của cụ, chị Nguyễn Thị Như Mỹ, con gái đầu của NS. Nguyễn Văn Tý cũng nói với tôi rằng; chị không ngờ nơi ba mình an nghỉ quá đẹp và an bình như thế này, không ngờ đến sự chu đáo và tình cảm của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương dành cho gia đình. Chị tri ân bằng tất cả tấm lòng về những gì mà ba chị đã nhận được.

Đó, như vậy đó nhưng khi tôi đề cập đến những gì mà ông Nguyễn Văn Thiền đã giúp đỡ NS.Nguyễn Văn Tý cũng như các nhà văn, nghệ sĩ tên tuổi khác yên nghỉ ở đây, ông nói “có là bao so với gia tài nghệ thuật mà họ để lại cho đời”. Việc ông làm để góp phần nhắc nhớ thêm cho mọi người luôn biết ơn đến những con người tài năng trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật.

Bằng những việc làm chân tình, đầy tâm huyết này tôi cũng ghi nhận có sự lan tỏa của tình thương, tình người ở đây. Đặc biệt là khi bạn đến Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán hàng năm. Ở đây là không khí ấm cúng của những buổi họp mặt gia đình, gia tộc. “Người ta tìm về để có cảm giác như người thân của mình vẫn còn hiện hữu. Nhân viên chúng tôi sẽ giúp họ có những buổi tiệc tất niên, tảo mộ, thanh minh thật ấm áp và đầy đủ nghi thức, lễ nghĩa. Ở đây có đủ tất cả những người theo đạo Thiên chúa, Tin lành, Phật giáo, những người trong và ngoài nước chọn làm nơi an nghỉ. Thế nên ngày tết người thân của họ tìm về viếng mộ cứ là đông, vui như… trẩy hội! Hơn ngàn lượt người mỗi ngày đến với Hoa viên. Các hộ dân bên đường cũng có thể kinh doanh dịch vụ về tâm linh, phong thủy để tăng thêm thu nhập. Nay Hoa viên có thêm công trình văn hóa tâm linh Cây Đa hồn Việt với đầy đủ nghi lễ giỗ Tổ vua Hùng cũng là một địa điểm ý nghĩa để mọi người có thể đến thắp nhang, chiêm bái”- ông Nguyễn Văn Thiền chia sẻ.

Trò chuyện với ông về chuyện người, chuyện đời, bỗng dưng tôi lại nhớ những ngày đạo diễn Lê Dân còn sống và lưu trú (nghỉ dưỡng) ở đây. Trong hồi ký của mình, cố đạo diễn Lê Dân mở đầu: “Ta như hạt cát nổi trôi/ Mãi phiêu du giữa biển đời mênh mông”. Đạo diễn Lê Dân cũng ví mình như hạt cát bình thường, may mắn kết bạn với những “hạt cát lung linh” khác để rồi đồng hành vượt qua gian khổ, vui buồn có nhau nhưng tất cả đều chung mong muốn là đem hạnh phúc cho đời. Ông từng nói: “Tôi được lãnh đạo Công ty Chánh Phú Hòa thương mến nên đã được tạo điều kiện đưa về chữa bệnh và sẽ an nghỉ ở đây. Thật là quý hóa vô cùng!”. Những “hạt cát lung linh” bây giờ được quy tụ nơi này và ông Nguyễn Văn Thiền cho biết: vẫn tiếp tục hỗ trợ những người có đóng góp cho nền văn học, nghệ thuật của nước nhà. Các đối tượng được Hoa viên luôn ưu ái, dành sự trân trọng trong việc chăm sóc vào những ngày cuối đời cũng như lo việc an táng là Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang, cán bộ cách mạng lão thành, Văn nghệ sĩ…

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý tham dự đều đặn các lễ hội được tổ chức hàng năm
tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương

Hỏi ông về phương thức giúp đỡ những người còn khó khăn trong cuộc sống trong thời gian sắp tới, ông lại đau đáu một nỗi niềm: “Chúng ta đừng làm từ thiện cho xong, cho có để… báo cáo, để kể công! Hãy coi thử chúng ta đã cho điều mà họ cần chưa? Như một lần đến Trung tâm nuôi trẻ mồ côi, tôi nhận thấy các cháu bé thừa gạo, mì gói, sữa mà lại thiếu đồ chơi, thiếu thú nhồi bông để ôm cho ấm áp, thiếu chăn đắp. Như một lần hỗ trợ cho vài bao xi măng cho người lớn tuổi làm lối đi để họ khỏi bị trơn té, tặng họ vài con gà giống để nuôi vừa vui vừa có trứng ăn. Làm việc nhỏ, lớn gì cũng phải đặt cái tâm vào đó, đem niềm vui, bình an đến cho họ vậy mới có ý nghĩa thật sự”! Ông cũng nói rằng; người cần giúp đỡ vẫn còn nhiều lắm! Riêng ông vẫn sẽ “lắng nghe xúc động của con tim khi nghe, đọc, thấy về một trường hợp bất hạnh để giúp đỡ ngay, giúp đỡ kịp thời. Đừng tặng quần áo cũ nữa. Khi tết đến xuân về, đi mua cho các cháu mồ côi, nhà nghèo đồ mới để mặc tết. Đó mới là giúp đỡ đầy thiện tâm”. Ông đã nói thế về những chuyến quà Xuân nghĩa tình đã và sẽ tiếp tục làm.

Khi tình người chan chứa, khi yêu thương đong đầy, mùa xuân vẫn còn ở lại… Tôi tin như thế!

Tác giả: Quỳnh Như

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *