Người học trò Nông Lâm Súc Bình Dương: ” Mai cốt bất mai danh”

1/ “Mai cốt bất mai danh”, là gì?

Người xưa hay ví von: – Hùm chết lưu da, người chết cần lưu tiếng. (# cọp chết đi, nhưng vẫn dành cho đời bộ lông vằn quí; người chết đi, cũng cần để lại công đức cho cộng đồng.) – Mai cốt bất mai danh (# chôn thân xác, chứ không chôn được tên tuổi), cũng là đồng dạng với cách ví von trên! Nghĩa chung nhất, thì cũng là hào khí của tiền bối Nguyễn Công Trứ (mà người học trò nào của trường Nông Lâm Súc Bình Dương trước 1975, đều đã biết cụ Trứ là trí thức VN tk.19): Đã mang tiếng ở trong trời đất ? Phải có danh gì với núi sông….. (Nguyễn Công Trứ)

2/ Chống ô nhiễm cảnh quan môi trường là nhu cầu sống cần thiết:

Thế kỷ 21 này ai cũng biết “mọi sự vật đều như bị ô nhiễm”?, ăn uống gì cũng sợ bị ô nhiễm? Lý do dễ hiểu thôi: nuôi /trồng thực phẩm vì lợi nhuận cần làm gấp rút, nên “tẩm bổ” cho cây trồng/ vật nuôi… các kích tố hóa học tăng trưởng nhanh, bất kể “độc hại cấp diễn hay trường diễn” cho người tiêu dùng! Sức khỏe mọi người tiêu hao (nhất là người nghèo, người thiếu hiểu biết về dinh dưỡng sinh học…) ngày càng rõ nét, mà ai trong chúng ta cũng” nhãn tiền mục thị”:

– Bệnh viện nào cũng quá tải người bệnh! đấy thôi?. Cho nên, việc hạn chế môi trường sống bị ô nhiễm, là nhu cầu cần thiết phải quan tâm và cải tạo cho sạch hơn/ lành tính hơn là mong mỏi chung vậy!

3/ Nhất nước, nhì phân của ngành học NLS xưa: Nhà nông nói chung, học sinh các trường NÔNG LÂM SÚC / trước 1975 nói riêng, đều thuộc lòng câu tục ngữ đúc kết nghiệm sinh “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”, là 4 tiêu chí / cũng là trình tự ưu tiên, để bội thu công việc trồng tỉa cây thực phẩm.

Thế nhưng sang tk.21 công nghệ @ 4.0 này, hình như (?) đã xảy ra:

– Nguồn nước đã bị nhiễm độc, nước thải xả ra môi trường sông, suối… nồng nặc “xú khí”/ mùi hôi khó chịu.

– Nguồn phân bón (giả, hóa học vô cơ…) đã làm độ phì nhiêu của đất dần dần biến tướng “đất cằn thêm sỏi đá” mất rồi. Nhìn chung: môi trường “sống an toàn” đang bị đe dọa!

4/ Người học trò NLS. BD thành “danh”: Khi về nghỉ hưu năm 2001 cho đến nay/ 2019, tôi có thú vui “đọc báo kịch liệt” (nhà tôi may mắn có nhiều tờ nhật báo và tạp chí khác nhau, vì mỗi thành viên “tam đại đồng đường” like một tờ báo…), thế nên tôi cũng quan tâm đọc các bài viết về “ô nhiễm môi trường” đăng trên các báo… Tôi “hãnh diện, hài lòng” các người học trò xưa của mình (nhất là hs các trường tôi đã tham gia giảng dạy tại BD, trước 1975 như: Bồ Đề, Đăng Khoa, Bán Công Lái Thiêu, NLS.An Thạnh, NLS.An Mỹ, Thánh GiuSe Phú Cường…) đã có sự nghiệp “công thành danh toại” tại tỉnh BD bây giờ / thập niên đầu tk.21 ! Các cựu học sinh ấy cũng “tri ân thầy cô” lễ nghĩa lắm, mỗi dịp năm hết Tết đến. Nhưng đặc biệt hơn cả: một cựu học viên ban Canh Nông của trường NLS. BD (mà tôi làm Giám Học), là: ThS.NGUYỄN VĂN THIỀN. Hiện là CT.HĐQT của Công ty cổ phần Nước – Môi trường Bình Dương (BIWASE) đã “thành danh” về lãnh vực xử lý chất thải rắn và nước thải sinh hoạt… thành chất hữu dụng (làm phân bón hữu cơ CON VOI nổi tiếng ở các tỉnh miền Tây, làm gạch mỹ thuật lót vỉa hè ở các đô thị, thu gom rác thải rắn độc hại của ngành y tế rất đúng kỳ hẹn hàng tháng, không bao giờ chậm trễ. Bà con trong tỉnh Bình Dương đều tín nhiệm công ty BIWASE. Quí thay tinh thần “trách nhiệm cao” hiếm hoi này của ThS. Nguyễn Văn Thiền / người học sinh NLS.BD xưa của tôi!

Ông Nguyễn Văn Thiền, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nước – Môi trường Bình Dương (BIWASE) cùng Ông Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam nhân Hội thảo quốc tế
Quản lý nước hướng tới mục tiêu phát triển bền vững (Hà Nội ngày 25.7.2019)

5/ Thay lời kết:

Tôi tâm đắc câu trải lòng của Ths. Nguyễn Văn Thiền, với nhà báo đăng trên báo Bình Dương ngày 20-8-2019 (trang 11, như sau: “Đừng vì chuyện lỗ lãi đơn thuần trong kinh doanh xử lý chất thải, mà chậm trễ trong vấn đề BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG SỐNG của mọi người… đừng nên để tồn lưu chất thải gây ô nhiễm về môi trường dài hạn về sau!

Đúng là “Thiền / méditation # buông bỏ lòng vị kỷ” rất xứng hợp với tên họ: THIỀN NGUYỄN VĂN, tuy CHƯA mai cốt, mà ĐÃ lưu danh rồi! hỡi người cựu học viên NLS.BD của tôi!

Tác giả: LHVkd

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *