Ngày xuân đi tảo mộ ở Hoa viên

Tảo mộ là tập tục truyền thống của dân tộc Việt trong việc thăm nom, cúng viếng, sửa sang mộ phần và mời ông bà, tổ tiên về ăn Tết dịp Xuân mới sắp đến. Đó là nét đẹp văn hóa người dân Việt vốn được lưu giữ từ bao đời nay. Qua đó còn góp phần thể hiện truyền thống đạo hiếu của con cháu đối với ông bà, tổ tiên và những người đã khuất.

Theo nhà nghiên cứu, sưu tầm văn hóa dân gian Nam bộ Huỳnh Ngọc Trảng: “Tập tục tảo mộ (chạp mả) của người Việt đa phần diễn ra sau Tết vào đầu tháng 3 ở miền Bắc (tiết Thanh minh) do ảnh hưởng văn hóa của người Hoa, hoặc vào cuối tháng chạp ở miền Nam (cả thành thị và những vùng sâu) do ảnh huởng tập tục Trung bộ. Theo đó, ở Trung bộ khoảng từ 25 đến 30 tháng chạp là lúc dân làng cùng nhau ra đồng tìm các phần mộ vô chủ – gọi là hoang mộ/mả hoang để giẫy cỏ, tu bồi cho tươm tất và sau đó tiến hành lễ cúng tế tại một địa điểm cố định chẳng hạn ở sân đình, miếu hay các đàn miếu âm linh. Tuy nhiên, trong khoảng từ 25 đến 30 tháng chạp, hầu hết các họ tộc của cả ba miền vẫn duy trì truyền thống thăm viếng mộ phần và mời ông bà, tổ tiên cùng những người đã khuất về ăn Tết với con cháu”.

Xét về khía cạnh đạo đức, nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng nhấn mạnh rằng: việc tảo mộ ngày Xuân chính là “nét đẹp của truyền thống uống nước nhớ nguồn, đồng thời là dịp con cháu tụ họp để tái lập và củng cố lại duyên mối, cấu kết của cộng đồng tộc họ”. Về mặt tín ngưỡng, tâm linh thì việc nhớ tới người đã khuất còn là bổn phận của con cháu, phải lo cho ông bà mình tử tế, để vong hồn ông bà mình được thảnh thơi, đủ đầy, vui vẻ và từ đó ông bà phù hộ cho công việc, sức khỏe, làm ăn, học hành của con cháu. Một điều quan trọng nữa: dù bận rộn công việc đến đâu, làm ăn khấm khá đến mức nào thì người nhà cũng tuyệt đối không được thuê mướn người khác tảo mộ giúp. Bởi điều đó được xem là việc bất hiếu của kẻ hậu sinh. Nói tóm lại, việc tảo mộ phải do chính con cháu trong họ thực hiện mới mang đúng ý nghĩa.

Khách hàng gia đình được Công ty đưa đón đi tảo mộ tại Hoa viên

Những ngày này, có mặt tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương, chúng tôi tình cờ gặp anh Lê Tấn Phú (ngụ TP Thủ Dầu Một) cùng cả gia đình đi tảo mộ bố và ông bà nội của anh. Anh Phú chia sẻ: “Tảo mộ là một việc làm hết sức ý nghĩa, nhắc nhở con cháu chúng ta phải luôn nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ… là một phong tục thiêng liêng của người Việt cần duy trì. Vì thế năm nào cũng vậy, dù bận túi bụi công việc tôi cũng tranh thủ đưa các con về Hoa viên Bình Dương tảo mộ tộc họ. Tôi cảm thấy đây là bổn phận của thế hệ con cháu nhất định phải làm, qua đó dạy lại cho thế hệ sau noi theo”.

Tương tự, gia đình chị Vũ Kim Ngân (ngụ Bình Thung, Dĩ An) cho biết truyền thống tảo mộ ngày Xuân đã in hằn trong tâm trí từ khi chị còn rất bé, mỗi khi đi theo cha mẹ thăm phần mộ dòng tộc nơi nghĩa trang Bình An cách nhà gần 2 km. Từ năm 2011 tới nay, có điều kiện kinh tế tương đối hơn, chị đã thuê người bốc mộ cha và ông bà nội mang về cải táng tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương. Chị nói: “Đây là một Nghĩa trang rất đẹp, vừa yên tĩnh vừa có nhiều nét độc đáo mà các anh chị tôi đều thích và nhất trí chọn chỗ này làm nơi cải táng. Gần chục năm qua, dù các anh chị em tôi ai nấy lập nghiệp mỗi người một phương nhưng vẫn hẹn nhau cố gắng trở về Bình Dương chậm nhất ngày 20 Tết để cùng đi tảo mộ. Chẳng hạn như hôm nay, tất cả 5 gia đình anh chị em chúng tôi đều có mặt, cùng tụ họp mang theo nhang đèn, hoa quả đi viếng mộ để cầu xin ông bà, tổ tiên phù hộ cho con cháu luôn sống thuận hòa, mọi công việc thuận lợi hanh thông, gặp nhiều may mắn hơn năm cũ… Đây là dịp để mọi người chúng ta tưởng nhớ về cội nguồn, hướng con cháu sống tốt theo truyền thống của dòng họ và cũng là dịp để anh em họ hàng lâu ngày gặp nhau; ôn lại kỷ niệm sau bao ngày xa cách hoặc dễ dàng hòa giải nếu có sự bất hòa…”

Tác giả: Nguyễn Sinh

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *