tao-mo

Nghĩ Về Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương

Một người bạn của tôi đã đặt chỗ trước cho mình và vợ nơi Hoa viên nghĩa trang Bình Dương có quan niệm cũng khá hay: “Những lúc cháu con đến viếng mộ, mình nằm yên ở dưới mà nhìn thấy lũ trẻ nô đùa tung tăng, chạy nhảy xung quanh là đã thấy vui rồi!”
Người xưa nói “sống gởi thác về” là đã thấy được thân người do tứ đại hợp thành, trải qua chu kỳ “thành trụ hoại diệt”, tứ đại lại trả về cho tứ đại nên thân người chỉ là nơi tạm gởi mà linh thể mới là vĩnh hằng. Khi thân xác đã vùi sâu dưới ba tấc đất thì tâm linh vẫn còn hiện hữu nên giữa người mất kẻ còn vẫn có thể cảm được về nhau. Nghĩ cho cùng, cái quan niệm hay hay của bạn tôi không phải là không có lý. Cái lý ấy còn có vẻ thực thể hơn khi phần mộ lại được nằm nơi nghĩa trang hiện đại mà người có sáng kiến xây dựng đã gom thu gần như tất cả cảnh quan thiên nhiên của trời đất, gom thu gần như tất cả tín ngưỡng tâm linh đông tây kim cổ vào chung một mối rất đỗi hài hòa để người ra đi về bên kia thế giới vẫn có cảm quan như đang ở thế giới bên này, người còn ở lại bên này vẫn có cảm quan thường hằng “thấy” được người đã ra đi đang là hiện hữu. Còn tuy không là còn, nhưng mất, cũng chẳng bao giờ là mất. Ấy là sợi dây thiêng liêng vô hình mà những người sáng lập nên Hoa viên nghĩa trang Bình Dương đã phần nào tạo dựng nên được bằng sáng kiến cảm quan của mình.

tao-mo

Người chưa từng bước chân ra khỏi địa phương với người đã mòn gót khắp bốn phương trời, chiêm ngưỡng đủ danh lam kỳ tích không thể nói là không có sự phân biệt – ít nhất cũng về mặt tinh thần. Nhưng khi những danh lam kỳ tích được di dời về chung một cõi thì sự phân biệt đã triệt tiêu, chỉ còn lại là sự bình đẳng. Hoa cỏ, vườn cây hay suối sông, đồi núi đã là thiên nhiên chung thì sao có thể phân biệt thưởng thức? Đền đài chùa miếu tôn nghiêm, điển tích kỳ bí đã là tâm linh chung thì sao có thể phân biệt tín ngưỡng? Thế nên tất cả đều đã trở thành bình đẳng trước người sống hay người đã ra đi.
Khi sống, giữa xã hội có thể có những cái nhìn dị biệt đẳng cấp, nhưng khi mất rồi thì đẳng cấp là như nhau. Danh gia vọng tộc hay bình thường dân giả có khác gì nhau khi đã nằm sâu trong lòng đất? Những người phụ trách nghĩa trang đã hành xử bằng với tất cả tấm chân tình đối với những người đã khuất về nằm yên nghỉ nơi đây. Từ những phần mộ của người nổi tiếng đến những phần mộ cam tâm bình dị, từ những phần mộ danh gia vọng tộc đến những phần mộ “Mẹ Việt Nam anh hùng”, cả đến những phần mộ được cưu mang do lòng từ thiện đều có chung sự chăm chút tận tình mỗi ngày. Phần mộ nào cũng thấy có sự tinh tươm thoáng đãng, cũng đều có hoa chưng hương thắp nên dường như ở Hoa viên Bình Dương vào tiết Thanh Minh chỉ còn trong khái niệm, vì ngày nào nơi đây cũng là ngày Thanh Minh. Việc đi tảo mộ của thân nhân chỉ còn là tưởng nhớ theo thông lệ. Đến trước phần mộ kính cẩn thắp nén hương cho tiên linh thì hương hoa đã có sẵn từ trước. Khi thắp hương thì cũng chỉ thắp thêm vào, bày hoa quả thì cũng chỉ bày thêm lên mà lòng cảm ơn những người đã âm thầm chăm lo chu đáo, phần mộ của tổ tiên, như là người thân trong dòng họ.

Tôi chợt nghĩ đến cụ Nguyễn Du khi nói về tiết Thanh Minh trong truyện Kiều:

Cỏ non xanh rợn chân trời
Cành lê trắng điểm một vài bông hoa
Thanh Minh trong tiết tháng ba
Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh

Đó chỉ là phần mộ nằm nơi vùng hoang dã, có thể là những phần mộ nằm trong nghĩa trang gia tộc của “ngày xửa ngày xưa”. Ở Hoa viên nghĩa trang Bình Dương không phải chỉ có “cỏ non xanh”, không phải chỉ có “vài bông hoa trắng” mà có cả một hoa viên xanh tươi đầy màu sắc bốn mùa mơn mởn và các phần mộ lúc nào cũng được chăm chút sửa sang nên việc tảo mộ trong tiết Thanh Minh nay đã trở thành quá khứ.

Cái lý của người bạn tôi đã đặt chỗ trước Hoa viên nghĩa trang Bình Dương thật là chính xác. Tôi không ca tụng xưng dương mà chỉ mong được tán thán công đức của những người đã sáng lập ra một khu nghĩa trang đẹp, hiện đại và mang đầy ý nghĩa tâm linh.

Vào thứ 6, thứ 7 và Chủ Nhật hàng tuần, công ty Cphaco sẽ tổ chức xe đưa đón miễn phí dành cho quí khách có nhu cầu tham quan hoặc thăm viếng mộ người thân tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương.

Quý khách có nhu cầu, xin vui lòng đặt lịch tư vấn & tham quan TẠI ĐÂY

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *