toan-canh

Những Người Canh Giấc Ngàn Thu

Tôi đã từng đến Hoa viên nghĩa trang Bình Dương nhiều lần, và lần nào cũng cảm thấy nơi này thật sự thanh bình, yên ả, linh thiêng. Bởi ở đây tôi không bị tiếng mời chào chèo kéo của những người bán dạo như ở các nghĩa trang hay công viên bên ngoài, cũng không sợ gặp những con “ma sống” giữa ban ngày trong các nghĩa trang xã hội hóa. Du khách cảm thấy thật sự an toàn cho mình và cả những người đang yên nghỉ dưới những mộ phần.

Có được không khí an bình như vậy, tôi nghĩ chắc chắn nơi đây phải được bảo vệ rất nghiêm ngặt. Và chắc chắn phải có một đội ngũ nhân viên bảo vệ đông đảo, tay nghề cao, tâm huyết, có mặt mọi nơi, mọi lúc trong Hoa viên. Và lần nào đến thăm Hoa viên nghĩa trang Bình Dương, tôi cũng để ý xem các nhân viên bảo vệ họ đứng ở đâu? nhưng từ cổng đi vào khu Linh Hoa Tuệ Đàn, ở các công trình kiến trúc tâm linh, hay các khu mộ, tôi chỉ thấy những con đường sạch sẽ ,thông thoáng uốn mình dưới các tàng cây xanh mát rượi mà chẳng gặp trở ngại gì. Bởi từ cổng chính dẫn vào hoa viên không có rào chắn cũng chẳng có tường bao quanh. Vô đây du khách chỉ gặp các nhân viên vừa lái xe đưa khách đi thăm quan, vừa giới thiệu cho khách biết về các công trình kiến trúc mỹ thuật tâm linh trong hoa viên như: khu Linh Hoa Tuệ Đàn, Vĩnh Hằng Đài, Khu vườn Nhật Nguyệt có hoa hồng nở quanh năm, đồi Suy tư có tượng Địa Tạng vương với lời nguyện thệ: “Không chứng Phật nếu địa ngục chưa trống vắng”; hay đồi Tâm linh nơi có tượng Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo ngự trị tứ phương, khu mộ Mẹ Việt Nam anh hùng, khu tượng Bồ Tát nghìn tay nghìn mắt, khu tượng Hải Thượng Lãn Ông, đường nghệ sĩ và các khu mộ đơn, mộ đôi, mộ gia đình, gia tộc một cách tỉ mỉ, chu đáo ở nhiều nơi trong Hoa viên rộng lớn này. Ngạc nhiên, tôi mang những thắc mắc này đến hỏi Ban quản lý Hoa viên, thì được các anh cho biết:

– Ui, chị không thấy thôi chớ ở đây chúng tôi có cả trăm nhân viên bảo vệ đó. Không có họ, chúng tôi làm sao giữ cho hơn 200 hecta Hoa viên nghĩa trang này bình yên, an toàn suốt 24 giờ trong ngày, rồi còn những ngày lễ, những khi có đám tang tổ chức tại đây.

– Nhưng họ ở đâu, làm việc ra sao mà tôi chẳng thấy bóng dáng ngoài người ngồi ở chòi gác trước cổng vào khu hành chánh và khách sạn cùng những người làm các công việc như tưới hoa, cây cảnh, tỉa cây,nhổ cỏ, lau chùi, quét dọn ở các phần mộ?

– Dà! chính những người lái xe đưa khách đi thăm quan các công trình kiến trúc cũng như các khu mộ chính là họ đó. Họ làm việc 24/24 giờ trong ngày và được chia ra bảo vệ từng khu, nếu du khách gặp sự cố như không nhớ đường đến mộ phần người thân hay từ nơi để mộ phần người thân ra khu trung tâm Linh Hoa Tuệ đàn… thì  nhân viên bảo vệ của chúng tôi sẽ có mặt chỉ sau ít phút để hướng dẫn quý vị đến nơi yêu cầu. Ví như một lần nọ, có một gia đình đến thăm mộ phần thân nhân, họ mang theo đồ cúng đến bày ra lễ người đã khuất xong thì ăn uống nghỉ ngơi nhưng khi về thì quên mất đường ra. Họ phải điện cho bảo vệ và chỉ ít phút sau họ đã được dẫn ra khu trung tâm.

Đúng là ở đâu cũng cần có những người bảo vệ. Ở những hoàn cảnh khác nhau, các nhân viên bảo vệ cũng có những niềm vui, nỗi buồn khác nhau. Ví như làm bảo vệ ở công ty xí nghiệp, cơ quan, nhà hàng, khách sạn thì ngày ngày được gặp gỡ với con người, có lẽ họ còn sướng hơn những nhân viên bảo vệ  ở Hoa viên nghĩa trang, bởi ở Vĩnh Hằng môn tưng bừng lễ hội nhân Tiết  Thanh Minh đây họ chỉ tiếp xúc với cỏ cây, hoa lá và hàng ngàn ngôi mộ, dù được xây rất đẹp, nhưng lại lặng lẽ, âm thầm.

Tôi mang câu “có gặp ma không” hỏi vài nhân viên bảo vệ và chăm sóc mộ được các anh cho biết: Lúc mới vô làm chưa quen cũng… sợ!. Nhất là ban đêm khi đi tuần trên các con đường vắng nằm dưới tàng cây, hay quanh các khu mộ thì cũng “ớn”. Thậm chí có lúc còn thấy có ai đó đang đứng chờ mình giúp đỡ, nhưng khi đến nơi chẳng thấy có gì. Trong hoàn cảnh như vậy hỏi ai không sợ? Nhưng chúng tôi thường nói với nhau là làm bảo vệ ở Hoa viên nghĩa trang nghĩa là bảo vệ giấc ngủ bình yên cho những hương linh đã rời cõi tạm để họ được sống trong thế giới vĩnh hằng một cách an toàn, bình yên… Nói cách khác: mình bảo vệ họ thì chẳng ai hại mình. Suy nghĩ như thế nên chúng tôi thấy công việc tuần tra canh gác thật nhẹ nhàng, thoải mái mà chẳng sợ gì. Hơn nữa, làm việc trong môi trường này riết cũng quen. Nhưng điều đáng ngại nhất với chúng tôi ở đây là những con “ma sống” đột nhập vô phá hoại tài sản của Hoa viên, phá giấc ngủ của người đã khuất. Nói như dân gian là: sợ ma sống hơn “ma chết” bởi họ đâu có làm gì hại người sống! Nghe anh nhân viên bảo vệ kiêm hướng dẫn viên nói vậy, tôi nghĩ “đúng là làm gì cũng phải có cái tâm”. Chỉ có làm việc với cái tâm trong sáng, cái tình thâm sâu mới giúp người ta vững vàng vượt qua hoàn cảnh, như  các nhân viên bảo vệ Hoa viên nghĩa trang Bình Dương rộng mênh mông này. Và việc bảo vệ cho Hoa viên nghĩa trang được an toàn, không bị xâm hại chính là thực hiện mục tiêu mà ông Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Nguyễn Văn Thiền  nói:  để “yên lòng người sống, ấm lòng
người chết”.

bao-ve

Giây phút thư giãn trước khi vào ca trực của “Những  người canh giấc ngàn thu”

An toàn cho người sống đã rất cần được bảo vệ, nhưng giữ cho những phần mộ- những hương linh đã rời cõi tạm về chốn vĩnh hằng cũng quan trọng không kém. Điều này đã và đang được Hoa viên nghĩa trang Bình Dương thực hiện nghiêm túc, hiệu quả đáp ứng được quan niệm “sống vì mồ vì mả, không sống vì cả bát cơm” trong quan niệm của người Việt Nam. Có thể nói không ngoa: Hoa viên nghĩa trang Bình Dương là nơi an toàn, yên ổn cho tất cả mọi hương linh, bởi nơi đây có được sự bảo vệ nghiêm ngặt, tận tình của hàng trăm nhân viên bảo vệ canh gác 24/24 giờ trong ngày. Dù nghề bảo vệ ở Hoa viên nghĩa trang luôn luôn bị áp lực cao hơn ở bên ngoài, nhưng các nhân viên ở đây vẫn nhiệt tình làm việc canh giấc ngàn thu ở nơi này.

Ai muốn tìm cho mình, người thân của mình một chỗ bình yên sau khi rời cõi tạm nên đến tìm hiểu và đặt chỗ ở Hoa viên nghĩa trang Bình Dương. Vì nơi đây không chỉ có phong thủy tốt, cảnh quan đẹp mà còn được phục vụ chu đáo ở mọi khâu, mọi giai đoạn. Tôi tin rằng những người đã yên nghỉ ở nơi đây chắc chắn rất hài lòng bởi họ được bảo vệ cẩn trọng, lâu dài.

Vào thứ 6, thứ 7 và Chủ Nhật hàng tuần, công ty Cphaco sẽ tổ chức xe đưa đón miễn phí dành cho quí khách có nhu cầu tham quan hoặc thăm viếng mộ người thân tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương.

Quý khách có nhu cầu, xin vui lòng đặt lịch tư vấn & tham quan TẠI ĐÂY

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *