Phong tục của người Hoa trong Tết Thanh Minh

Ở Trung Quốc, Tết Thanh Minh là một trong tám ngày lễ quan trọng nhất, được xem như quốc lễ. Chính phủ Trung Quốc lâu nay đã quy định mọi người được nghỉ làm việc, học tập một ngày dịp Tết Thanh Minh.

Trong ngày Thanh Minh, người Hoa có tập tục cắm một cành liễu trước nhà, cành liễu sống rất khỏe, khi cành liễu xanh tức là trời sẽ mưa bụi, khi cành liễu khô tức là trời nắng, nên người dân dùng liễu để “dự báo thời tiết”. Ngoài ra, tương truyền Tết Thanh Minh cũng có ma quỷ ra nhiều, nên dùng cành liễu để trừ tà.

Thanh minh là thời điểm có mưa xuân, sức sống của cây cũng mãnh liệt nên người Hoa có thói quen trồng cây lấy lộc. Nhiều người còn gọi tiết Thanh minh là tết trồng cây. Phong tục này được lưu truyền đến tận ngày nay.

Mọi người tụ họp bên mộ người thân trong tiết Thanh Minh

Trước đây,trong ngày Thanh Minh, người Hoa thường hay có thói quen tham dự các trò chơi thể thao như đá banh da. Một hoạt động vui chơi được ưa chuộng thời kỳ Trung Quốc cổ đại. Ai nấy cũng có thể chơi được, không phân biệt giới tính nam nữ, thường dân hay vua chúa. Theo truyền thuyết kể lại rằng, hoàng đế vua Hoàng, ông tổ của người Trung Hoa, đã sáng lập ra bộ môn đá banh da để huấn luyện binh sĩ, giờ đây loại hình thể thao giải trí được nhiều người tỏ ra khá thích thú.

Song hành với bộ môn này, người Hoa còn hưởng ứng nhiệt tình với loại hình thả diều. Trong những ngày của Tiết Thanh Minh, không kể ngày hay đêm, người dân tha hồ thả những chiếc diều trên bầu trời, mang tới sự cảm nhận thật tuyệt vời và dễ chịu biết bao. Những chiếc lồng đèn nhỏ được gắn vào dây diều, đem thả trên bầu trời tựa xa xa như những ngôi sao sáng lấp lánh, tỏa ra một sức hút hấp dẫn làm xao xuyến bao con tim lữ khách và người dân.

Thời xưa, người Hoa thường còn có thói quen tham dự các trò chơi thể thao như: đánh đu và đá cầu trong Tiết Thanh minh. Đây là những trò chơi đại chúng, ai cũng có thể chơi được, không phân biệt giới tính nam nữ, giàu hay nghèo, sang hay hèn.

Vào Tiết Thanh Minh, người Hoa thường có tục ăn bánh Thanh Đoàn Tử. Muốn làm ra thành phẩm chiếc bánh này, người ta ép lấy nước một loại cỏ thảo mộc có tên gọi là “tương mạch thảo”. Sau đó, đem đi trộn với bột nếp đã xay nhuyễn theo một tỷ lệ phù hợp tạo thành một thứ bột ướt mịn. Bên trong chiếc bánh là nhân được làm từ bột đậu xanh trộn với đường. Nhân bánh là sự kết hợp giữa đậu xanh và miếng mỡ lợn nhỏ. Công đoạn tiếp theo, đặt bánh trên vỉ rồi hấp đạt tới độ chính. Người ta lấy dầu thực vật quét một lớp đều khắp mặt bánh để đạt độ bóng, thẩm mỹ cao. Bánh đạt độ tiêu chuẩn về hình thức lẫn chất lượng, đó chính là bánh có màu xanh xanh bóng như ngọc, vị mềm, thơm, ăn vào thấy ngọt mà bùi, béo mà không ngấy. Khi thưởng thức, bánh có độ ngọt, bùi và béo nhưng không hề ngấy chút nào cả. Chiếc bánh thanh tao này được người Hoa Nam cúng tổ tiên, mang phong vị ẩm thực vùng đất này.

Trong Tiết Thanh minh, người Hoa còn có một món bánh đặc trưng không kém vào dịp này chính là bánh cuộn thừng. Thứ bánh này được chiên ngập dầu, vị giòn, thơm. Món bánh này có sự khác biệt giữa hai miền, ở miền bắc thường to, dùng bột mì làm nguyên liệu chính; còn bánh miền nam nhỏ và tinh xảo hơn, đa phần dùng bột gạo để làm.

Một trùng hợp khá thú vị là dịp Tết Thanh minh cũng trùng với mùa ốc nên người Hoa có tục: “Thanh minh ăn ốc, không cần ăn ngỗng”. Ốc có nhiều cách chế biến, có thể xào với hành, gừng, rượu nấu, xì dầu và đường trắng hoặc khêu lấy thịt để hấp, trộn hay chần tái đều rất ngon.

Ngoài các món ăn trên, vào dịp Tiết Thanh minh, người Trung Quốc còn có tục ăn trứng gà, bánh bông lan, bánh kẹp, bánh chưng, bánh dày… Các món ăn muôn hình muôn vẻ mà giàu chất dinh dưỡng.

Thông qua những lễ nghi và tập tục truyền thống còn lưu giữ vào ngày Tết Thanh Minh, mọi người thấy trong lòng thanh thản, bởi vì vẫn lưu giữ đạo lí “uống nước nhớ nguồn”, hướng về người thân đã khuất trong ngày “trong sáng” này. Nguồn gốc Tết Thanh Minh là xuất phát từ người Hoa, nhưng rõ ràng đây là một phong tục tốt đẹp thể hiện đạo lý của con người cho nên nó đã lan tỏa rộng đến các cộng đồng dân cư Việt Nam và Khmer đã từng sống cộng cư với người Hoa trên mảnh đất hình chữ S từ bao đời nay. Tết Thanh Minh từ phong tục nay đa trở thành mỹ tục vậy.

Tác giả: TS. Hồ Văn Tường

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *