Ấn tượng đền Hùng ở Hoa viên nghĩa trang Bình Dương phần II

+ Chị Ngọc Hân, ca sĩ tự do, sinh sống ở Cần Thơ:

Vừa rồi tôi có theo người bạn tiễn đưa người nhà quá cố về an táng tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương nên có dịp đến nơi đây. Quả thật cảm giác đầu tiên của tôi là Hoa viên này quá đẹp và sang trọng. Sau đó, tôi tranh thủ đi tham quan một vòng Nghĩa trang và không thể không dừng lại để chiêm ngưỡng ngôi Đền Hùng. Là một công trình hoành tráng của Hoa viên khi nó được tọa lạc trên vùng đất địa linh tú khí, mang dáng dấp cây cao bóng cả gồm 1 trệt, 4 lầu, cao 22 mét với hình tượng cây đa cổ thụ nghìn năm tuổi, gốc lớn, bộ rễ ăn sâu vào lòng đất, tán tỏa rộng trên khu đất 2000 m2 và nghe nói công trình này đã được đầu tư với tổng kinh phí khá ấn tượng gần 35 tỷ đồng!

Nói sao thì nói, tôi luôn nghĩ rằng với mỗi con người Việt Nam chúng ta, Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương từ bao đời nay hầu như đã trở thành sợi dây tình cảm thiêng liêng, giúp xâu kết trái tim người dân Việt.

+Anh Phú Thảo, kỷ lục gia Guinness Việt Nam về bộ môn cắt hình bóng nhanh nhất, hiện sinh sống ở Long An:

Do công việc của mình, tôi có điều kiện đi đến nhiều vùng miền đất nước. Tôi biết rõ ngoài đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương ở Phú Thọ, người dân nước ta cũng xây dựng một số đền Hùng để tiện việc cúng kiến, chiêm bái như tại Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Lâm Đồng, Nha Trang, Kiên Giang và một số nơi khác. Riêng tại TPHCM cũng có nhiều đền Hùng được xây dựng cả cũ lẫn mới như trong khuôn viên Vườn Tao Đàn, tại Thảo Cầm Viên, quận 9, quận Gò Vấp…và bây giờ tôi còn biết thêm tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương ở Chánh Phú Hòa cũng có một ngôi Đền Hùng hết sức đồ sộ, tráng lệ. Nói chung, hầu như lần nào cũng vậy, cứ mỗi khi có dịp đặt chân tới bất cứ ngôi đền Hùng nào ở bất kỳ nơi nào, tôi cứ như nhìn thấy quá khứ đang hiện về như cuộn phim quay chậm. Từ những truyền thuyết như Sơn Tinh, Thủy Tinh, Thánh Gióng, Mai An Tiêm cho tới các bậc anh hùng như Kinh Dương Vương, Lạc Long Quân… Cũng ở những đền thờ Vua Hùng ấy, những lớp sương mù của lịch sử như dần được vén lên để mọi người con dân Việt Nam chúng ta càng được nhìn thấy rõ ân đức của các bậc tiền nhân. Tóm lại, bản thân tôi cảm thấy rất hãnh diện không chỉ bởi những điều này mà tôi còn có thể khẳng định với tất cả bạn bè khắp thế giới: “Đất nước tôi, đất nước của những trang lịch sử hào hùng, đất nước của 18 vị Vua Hùng sẽ luôn tồn tại và vững bền mãi mãi cùng với thời gian!

+ Ông Cciavaldini Christian Gilbert, người Pháp, hiện sinh sống tại Hốc Môn, TPHCM:

Tôi là người Pháp, năm nay 75 tuổi nhưng đã có gần 20 năm cư trú tại Việt Nam. Hiện tôi đang sống cùng một người bạn già ở Bà Điểm (huyện Hốc Môn) bằng đồng lương hưu trí ít ỏi của mình do Chính phủ Pháp cấp (trước đây tôi là một nhân viên công chức làm việc cho một nhà máy Toa xe ở Pháp). Ở Việt Nam, thời gian rỗi rảnh tôi thường đi du lịch nhiều nơi và đã có vài lần đến với Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương.

Tôi ở Việt Nam khá lâu nên biết rành tiếng Việt. Tôi có đọc lịch sử Việt Nam, biết về thời kỳ Vua Hùng cũng là giai đoạn quan trọng trong lịch sử. Chính thời kỳ này đã xây dựng nên nền tảng của dân tộc, văn hóa Việt Nam và truyền thống yêu nước. Ngày giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch chính là một trong những ngày Quốc lễ của Việt Nam thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”. Tôi cho rằng không một dân tộc nào trên thế giới có chung gốc gác tổ tiên, một ngày giỗ Tổ như dân tộc Việt Nam. Từ huyền thoại mẹ Âu Cơ đẻ trăm trứng, nở trăm con đã khơi dậy ý thức về dân tộc, nghĩa đồng bào và gắn kết người dân Việt Nam thành một khối đoàn kết vững bền. Đền Hùng ở Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương với lối kiến trúc ấn tượng vừa độc đáo vừa hiện đại. Năm ngoái tôi cũng có về đây đúng ngày giỗ Tổ Hùng Vương và tôi cảm nhận rằng công trình này (dù lúc đó vẫn chưa thật hoàn chỉnh) đã hòa vào không khí trang nghiêm, thắm tình thân ái đồng bào của tiết Thanh Minh hẳn đã gợi rất nhiều cảm xúc trong lòng cho mỗi người con dân của đất nước Việt Nam các bạn…

Tác giả: Nguyễn Sinh

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *