khu-mo-gia-toc1

Văn Hóa Vu Lan Và Con Người Thời Hiện Kim

Nhớ thương mẹ lắm mẹ ơi!

Cơm con đầy chén, chén vơi mẹ hiền …

Sông suối nước chảy đều có nguồn. Loài vật đều có giống, có nòi. Cây cối đều có gốc, có rễ. Người Việt Nam ta lấy việc phụng thờ dòng họ, tổ tiên, hiếu thảo với cha mẹ làm đạo đức hàng đầu, nếu ai vô tâm và vô cảm với dòng họ, tổ tiên; không biết ghi nhận “công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra” sẽ là con người vô lại với các bậc sanh thành. Những người như thế làm sao có thể là người yêu nước, yêu đồng bào dân tộc và trung thành với Tổ quốc.

Thời chiến tranh, đất nước bị xâm lấn, mồ mả tổ tiên nhiều dòng họ bị tàn phá, biết bao con người đã rời xa gia đình, để đi cứu nước mà trong lòng không một chút nào xao nhãng nhớ thương. Vì tổ tiên, dòng họ, cha mẹ, quê hương mà nhiều người đã chấp nhận hy sinh, anh dũng tuyệt vời.

Ngày nay, con người Việt Nam thời hiện kim luôn đêm ngày thương nhớ, kính trọng những lớp người đã đi qua và không bao giờ trở lại. Họ là những linh hồn bất tử, những thánh thần của thời đại hiện kim mà ta đang sống, đang được hưởng những giá trị cuộc sống huy hoàng do lớp người trước để lại. Vì vậy, “uống nước nhớ nguồn” là phẩm chất cao qúy không hề thay đổi của con người Việt Nam.

khu-mo-gia-toc1

Khu mộ gia tộc được qui hoạch khang trang – là nơi lưu giữ tình thương, sự kính trọng của cháu con đối với tổ tiên, mang lại phồn vinh, thịnh vượng cho dòng tộc

Thời hiện kim phong phú về vật chất, là hưởng thụ vật chất ngày càng cao. Vì thế chính thời này cũng là thời có những hiện tượng vô cảm, hành động phi nhân văn và có nhiều cảnh bất hạnh đến với con người. Có một con đường tìm lại tâm thức dòng họ, tổ tiên, cha mẹ, truyền thống đạo đức – nhân, nghĩa, lễ, trí, tín sẽ cải tạo cho những thói vô cảm, những sự huênh hoang về giàu có, về địa vị xã hội mà lại lãng quên tổ tiên, xa rời dòng họ…

Lễ Vu lan là dịp để cảnh tỉnh cho những ai giàu sang thì hãy xem lại con cháu mình có mắc bệnh vô cảm với dòng họ, tổ tiên và cha mẹ hay không? những ai sống trong những biệt thự hiện đại, suốt đêm ngày đắm mình với dòng âm nhạc hip hop, nội thất xa hoa mà lại không dành nơi làm bàn thờ tổ tiên cho con cháu phụng thờ, không một tờ giấy, gia phả ghi lại tư liệu về dòng họ, tổ tiên mình; chưa một lần tìm đến thắp nhang tưởng nhớ những con người đã nằm xuống ở các nghĩa trang.

Rất đáng mừng là hiện nay vẫn còn nhiều người gìn giữ nét đẹp văn hóa tâm linh này. Vào mùa Vu lan báo hiếu, đông đảo phật tử, họ hàng con cháu, thân nhân bạn bè, kiều bào về nước, khách quốc tế… thập phương với tấm lòng hiếu kính rủ nhau về dự lễ tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương.

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *