Hãy hiếu thảo từ khi cha mẹ còn sống

Đừng để cha mẹ qua đời làm đám ma to, giỗ lớn mới gọi là báo hiếu, mà chúng ta phải báo hiếu ngay từ khi cha mẹ còn sống, thì mới là người con hiếu thảo đích thực. Đó là lời giảng dạy thường xuyên của các nhà sư, của các người lớn tuổi thường hay răng dạy.

Quá chuẩn cho lời dạy này. Bởi vì trong cuộc sống bộn bề của chúng ta, không ít người được cha mẹ nuôi ăn học, hoặc cho tài sản kinh doanh buôn bán, hoặc cho làm nghề sinh sống làm ăn.v.v sau đó thành công trên bước đường đời, lại quên đi nghĩa vụ làm con phải nuôi cha mẹ, hiếu thảo với ông bà.

Có những trường hợp đi làm ăn xa, bỏ cha mẹ già không ai chăm sóc, chỉ gửi tiền về nuôi như một nghĩa vụ bắt buộc, cha già mẹ yếu mò mẫm nấu bữa cơm mồ hôi chan nước mắt, khói bụi đầy đầu, bữa mặn bữa nhạt, tàn tro bay đầu đầu. Trong khi các con ở thành phố ăn ngon mặc đẹp, vào nhà hàng ăn uống dư thừa, kẻ bưng bê người hầu hạ. Đâu biết rằng cha mẹ ở nhà đang cần sự chăm sóc từ bàn tay các con.

Không khí Đại Lễ Vu Lan tại HVNT Bình Dương

Có những trường hợp ở gần, ở chung nhà mà như xa dìu vợi, con trai con dâu bỏ lơ cha mẹ, hàng năm không cho được hai chục ngàn, mạnh ai nấy sống, mạnh ai nấy ăn, mạnh ai nấy tự lo, đau yếu phải nhờ hàng xóm chở đi bệnh viện. Con cái mà còn thua người dưng nước lã, hết nước ông bà phải thuê cháu nội xách đổ vào lu, mỗi lần như vậy phải trả công hai ngàn. Nghe như đùa nhưng là đó sự thật, đau lòng!

Có những trường hợp cha mẹ sinh được năm bảy anh em, khi sinh con trai đều làm heo ăn mừng, và rồi khi lớn lên mỗi người lập gia đình ra riêng đi làm ăn ở xa, hàng năm mới về thăm một lần, phần nuôi cha mẹ các anh em nạnh qua nạnh lại, kẻ bận việc này kẻ bận việc kia… cuối cùng nhà có bảy người con mà không một ai đứng ra nấu bữa cơm cho cha mẹ ăn, khi nuôi cũng đòi có tài sản chia ruộng, chia đất thì mới nuôi, còn không thì làm ngơ.

May thay, đạo làm con hiếu thảo với cha mẹ ở đất nước có truyền thống đạo nghĩa như Việt Nam ta rất nhiều và rất đáng trân trọng. Nhưng đâu đó vẫn còn những kẻ vô tâm bất hiếu với mẹ cha, chỉ vì ít hiểu biết, chậm tiến bộ, hoặc quá nhỏ mọn hơn thua , ganh tỵ mà không làm tròn đạo làm con.

Vu Lan tại HVNT Bình Dương

Rất mong những ai còn cha còn mẹ hãy quan tâm chăm sóc ngay từ khi cha mẹ còn sống, ngay từ khi có thể, đừng để cha mẹ qua đời rồi mới lo đám cúng, đám giỗ to, lúc này đây cha mẹ đã về với trời đất, đâu còn hưởng gì được những mâm cao cỗ đầy kia, mà có khi đám gỗ trở thành đám ăn nhậu đánh nhau lỗ đầu chảy máu, càng thêm buồn!

“Công cha như núi thái sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Hãy luôn ghi nhớ bốn câu thơ này!

 

Tác giả: Nguyễn Văn Dũng

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *